Nậm Nhùn: Duy trì hiệu quả mô hình phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên

Những năm qua, Huyện đoàn Nậm Nhùn đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh, tuyên truyền, vận động, khuyến khích thanh niên khởi nghiệp, trọng tâm là phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên.

Năm 2021, Nậm Nhùn thành lập mới 01 Hợp tác xã do thanh niên làm chủ đó là Hợp tác xã Thanh niên Mường Mô, địa chỉ tại bản Nậm Hài, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, Hợp tác xã gồm có 04 thanh niên tham gia thực hiện, vốn điều lệ là 1 tỷ đồng, do thanh niên Lù Văn Dũng là người đại diện theo pháp luật của HTX. Nghề kinh doanh chính của HTX đó nuôi trồng thủy sản, phục vụ ăn uống trên nhà nổi kết hợp du lịch khám phá trải nghiệm trên lòng hồ.

Nhà nổi phục vụ ăn uống trên lòng hồ

Năm 2022, do số lượng khách tham quan ngày càng đông, HTX đã đầu tư thêm lồng nuôi cá, đầu tư dựng thêm nhà nổi bằng gỗ đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan, lắp điện phục vụ khách tham quan cả buổi tối.

Thực tế cho thấy, mô hình phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên đã và đang khuyến khích, tạo điều kiện để ĐVTN phát triển kinh tế với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp trong ĐVTN địa phương. Cùng đó, việc duy trì mô hình phát triển kinh tế tập thể trong thanh niên, sẽ góp phần giúp các tổ chức Đoàn cơ sở thu hút, tập hợp được ĐVTN tham gia sinh hoạt đoàn. Có thể thấy rằng, việc giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, thậm chí làm giàu tại khu vực nông thôn không phải là điều quá khó khăn, vấn đề là phải lựa chọn được hướng đi, cách làm một cách phù hợp. Và với việc xây dựng các mô hình kinh tế nhóm, cùng giúp nhau phát triển là một hướng đi đúng đắn cần được nhân rộng.

Trong thời gian tới, Huyện đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực nắm tình hình, nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên trong vấn đề phát triển kinh tế để có những định hướng, tư vấn cũng như phối hợp với các ngành liên quan tạo điều kiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, giống, kinh nghiệm... tổ chức các chương trình tham quan, học tập mô hình kinh tế trong và ngoài huyện nhằm định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên phát triển các mô hình kinh tế.

Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Huyện đoàn Nậm Nhùn