MƯỜNG TÈ MANG HƯƠNG VỊ TẾT ĐẾN VỚI ĐỒNG BÀO DÂN TỘC MẢNG

Bản Nậm Củm, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có 41 gia đình với 176 nhân khẩu là người dân tộc Mảng, là một trong 14 dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người và chỉ sinh sống duy nhất tại tỉnh Lai Châu, 100% thuộc diện hộ nghèo, đời sống đặc biệt khó khăn. Cách đây gần 10 năm, bản Nậm Củm được biết đến qua bài báo “Ở nơi nhà có cây đu đủ được coi là giàu nhất bản”, đã được Chính phủ trực tiếp chỉ đạo để khắc phục tình trạng nghiện ma túy và đói nghèo cùng cực của các hộ dân ở đây. Thời gian qua, chính quyền các cấp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, chương trình để hỗ trợ đồng bào vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đặc biệt là trình độ nhận thức kém và các tập quán lạc hậu của đồng bào nên mặc dù đã được cải thiện đáng kể nhưng điều kiện sống của bản vẫn còn rất thấp so với mức trung bình của địa phương. Tất cả các hộ gia đình trong bản Nậm Củm đều khó có nổi một bữa cơm đầy đủ chứ chưa nói đến việc tổ chức ăn Tết.

Đại tá Nguyễn Thị Quế Thu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng cùng các nhà hảo tâm tặng quà cho 41 hộ gia đình trong bản Nậm Củm

Thực hiện Chương trình Công tác Đoàn và Phong trào Thanh thiếu nhi năm 2024, Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2023 và xuân yêu thương năm 2024. Ngày 20/01/2024 Huyện đoàn phối hợp cùng Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng cùng các nhà tài trợ (Hệ thống chăm sóc sức khỏe Vua trị liệu, Thiết bị nhà bếp cao cấp Homy) và các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình "Xuân gắn Kết, Tết yêu Thương" năm 2024

chị Lan tặng quà
Đại diện các nhà hảo tâm trao tặng quà cho đồng bào dân tộc Mảng bản Nậm Củm

Chương trình đã trao tặng 41 suất quà Tết cho 41 hộ gia đình, đồng thời, tổ chức 22 mâm cỗ Tết cho toàn thể Nhân dân trong bản, 10 suất quà cho học sinh có thành tích trong xuất sắc học tập. Ngoài ra Đoàn tình nguyện cũng quyên góp và gửi tặng Nhân dân tại bản Nậm Củm một số quần áo, giày dép... Cũng tại Chương trình Đoàn đã trao tặng Công an xã 01 tivi thông minh, mô hình “Ánh sáng phòng chống tội phạm” tại bản Nậm Củm, xã Bum Nưa với tổng trị giá gần 100 triệu đồng.

Huyện đoàn trao tặng 10 xuất quà cho 10 em học sinh có thành tích xuất sắc
khánh thành đèn
Trao tặng công trình Ánh sáng phòng chống tội phạm

Trong thời gian tới, rất mong các ngành, các cấp, các nhà hảo tâm tiếp tục quan tâm, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hơn nữa để giúp đồng bào dân tộc Mảng tại bản Nậm Củm, xã Bum Nưa cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, vươn lên thoát nghèo bền vững, đồng thời, tạo điều kiện để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mảng.

Tác giả: Huyện đoàn Mường Tè