A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chàng thanh niên đánh thức 'nữ hoàng trà' Tam Đảo

Khi những cây trà hoa vàng hoang dại trên núi Tam Đảo có nguy cơ tuyệt chủng, chàng thanh niên Nguyễn Đức Độ (30 tuổi, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) vượt qua nhiều khó khăn, nghiên cứu nhân giống thành công và khởi nghiệp với thương hiệu trà hoa vàng Tam Đảo nức tiếng.

Chàng thanh niên đánh thức 'nữ hoàng trà' Tam Đảo ảnh 1

Nguyễn Đức Độ trưng bày sản phẩm tại Ngày hội khởi nghiệp của học sinh, sinh viên lần IV tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Sự kiên trì hiếm có của chàng trai trẻ

Khi đang theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Nguyễn Đức Độ đã nuôi giấc mơ bảo tồn cây trà hoa vàng của quê hương trước nguy cơ tuyệt chủng. Để hoàn thành giấc mơ, Độ đã vượt qua nhiều khó khăn, thất bại, kiên trì nhân giống đánh thức “nữ hoàng trà” trên dãy núi Tam Đảo và trở thành ông chủ của thương hiệu trà hoa vàng Tam Đảo nức tiếng một vùng.

Nguyễn Đức Độ chia sẻ, vào những năm 2014-2015, các thương lái nước ngoài đến Tam Đảo săn lùng những cây trà hoa vàng tự nhiên trên dãy Tam Đảo. Họ thu mua cả hoa, cả gốc với giá cao.

Vì cái lợi trước mắt, người dân hàng ngày lên núi săn lùng, tận diệt những cây trà hoa vàng quý giá. Nếu tình trạng này không dừng lại, không có người bảo tồn, nhân giống, chỉ một thời gian nữa, trà hoa vàng, một loại cây cho dược liệu quý sẽ tuyệt chủng.

Chàng thanh niên đánh thức 'nữ hoàng trà' Tam Đảo ảnh 2

Nguyễn Đức Độ trưng bày sản phẩm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

“Vào thời điểm đó, em còn là sinh viên, nhưng thấy cây trà hoa vàng dần biến mất, em quyết tâm nghiên cứu nhân giống, bảo tồn, phát triển loài cây trà hoa vàng quý hiếm và sau này sẽ nghiên cứu cho ra sản phẩm từ loại cây được mệnh danh “nữ hoàng trà” nhằm phục vụ nhân dân”, Độ chia sẻ.

Từ sự nỗ lực của bản thân, vào năm cuối đại học, Đô đã thành công trong việc nhân giống. “Cùng với đam mê bảo tồn những giống cây quý, em được sự ủng hộ, giúp đỡ của gia đình rất nhiều. Trong quá trình nhân giống, em phải trải qua nhiều thất bại.

Ngày đó, em mua một cây trà hoa vàng có giá từ 15 đến 20 triệu đồng về nhân giống, nhưng cứ trồng một thời gian cây lại chết. Cây chết em chất đống cao gần người để đốt, vừa đốt em vừa chảy nước mắt vì tiếc tiền mà bố mẹ đã đầu tư cho mình”, Nguyễn Đức Độ kể.

Chàng thanh niên đánh thức 'nữ hoàng trà' Tam Đảo ảnh 3

Sản phẩm trà hoa vàng Tam Đảo của Nguyễn Đức Độ được trưng bày tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội.

Nhưng rồi cây trà hoa vàng đã không phụ người có tâm cứu nó thoát khỏi phận tuyệt chủng. Sau quá trình nỗ lực, kiên trì nghiên cứu và nhân giống, năm 2017, Nguyễn Đức Độ đã thành công nhờ bí quyết riêng và đến nay đã xây dựng được vườn trà với diện tích hơn 3 ha.

Sau khi nhân giống thành công, Độ vay vốn đầu tư thiết bị sản xuất các sản phẩm từ trà hoa vàng mang thương hiệu trà hoa vàng Tam Đảo như: Trà hoa vàng sấy nhiệt, trà hoa vàng sấy thăng hoa, trà túi lọc từ hoa và trà lá trà hoa vàng.

Vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn thiên nhiên

Đến nay, sản phẩm mang thương hiệu trà hoa vàng Tam Đảo đã không còn xa lạ với người tiêu dùng, trở thành thương hiệu uy tín. Đây là loại trà đặc sản được tiêu thụ trên toàn quốc, với công dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, huyết áp, đường huyết... Mỗi loại sản phẩm đem đến cho khách hàng đều được Độ mang đi kiểm định tại hoạt chất có trong trà tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1.

“Mình không chỉ tập trung vào nguồn nguyên liệu mà còn là phương pháp sản xuất. Phải quản lý nghiêm ngặt, khép kín thì những dưỡng chất, dược liệu có trong hoa mới giữ lại trọn vẹn, đem đến sự cải thiện tốt nhất cho cơ thể”, Độ chia sẻ.

Chàng thanh niên đánh thức 'nữ hoàng trà' Tam Đảo ảnh 4

Nguyễn Đức Độ điều khiển máy sấy trà hoa vàng.

Bên cạnh việc phát triển sản phẩm, Nguyễn Đức Độ còn đau đáu về việc bảo tồn thiên nhiên và quảng bá phát triển du lịch Tam Đảo. Vậy nên, các cây con quý, Độ đều xin phép được in bao bì sản phẩm liên quan đến Tam Đảo.

“Logo của các sản phẩm là 3 ngọn núi nổi tiếng của Tam Đảo: Thạch Bàn, Thiên Thị, Máng Chỉ nhô lên giữa biển mây. Trên mỗi hộp sản phẩm, em cho in những cây con quý của Tam Đảo như: trà hoa vàng, lan kim tuyến, thất diệp nhất chi hoa, tê tê vàng, cá cóc Tam Đảo, gấu ngựa. Em mong các hoạt động này góp phần bảo vệ những cây con quý của Tam Đảo và quảng bá du lịch cho quê hương”, Độ cho hay.

Chàng thanh niên đánh thức 'nữ hoàng trà' Tam Đảo ảnh 5

Nói về dự định trong tương lai, Nguyễn Đức Độ cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm từ “nữ hoàng trà” và bảo tồn các loại cây dược liệu quý của Tam Đảo, từ đó đưa các sản phẩm ra thị trường quốc tế, kết hợp với quảng bá về du lịch của Tam Đảo.

Với sản phẩm trà hoa vàng Tam Đảo, anh Nguyễn Đức Độ luôn tập trung vào chất lượng và thành quả chính là chứng nhận OCOP 4 sao, trở thành sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc vào năm 2019.

Năm 2023, Nguyễn Đức Độ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: