Cô hiệu trưởng viết thư khen, lấy tiền túi làm học bổng tặng cho học trò

Thấy 2 học sinh của trường có thành tích học tập và rèn luyện nổi trội, cô Hứa Thị Diễm Trâm, hiệu trưởng Trường THCS Hà Huy Tập (quận Bình Thạnh, TP.HCM) gửi các em lá thư khen, bày tỏ sẽ hỗ trợ toàn bộ học phí cho các em trong năm học sắp tới.

Hai lá thư khen cô Diễm Trâm viết tặng học trò - Ảnh: NVCC

Trong thư, cô giáo gửi lời khen cho các khả năng đặc biệt của các em như tự tin và đam mê mạnh mẽ trong việc học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động phong trào.

Cô viết: "Cô chúc mừng con - một học sinh xuất sắc của lớp. Con là một học sinh đặc biệt về tư duy, ngôn ngữ, đồng thời là học sinh luôn gương mẫu, sáng tạo trong học tập và rèn luyện, đạt nhiều thành tích".

Lá thư còn lại cô viết: "Chúc mừng con đã hoàn thành một năm học và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc. Cô và các thầy cô giáo rất tự hào về con. Sắp tới nhà trường sẽ khen thưởng thông qua việc hỗ trợ toàn bộ học phí cho con nhé. Mong con hãy tiếp tục phát triển bản thân, đặt ra mục tiêu và luôn giữ vững niềm đam mê trong học tập và cuộc sống".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô Diễm Trâm cho biết đây là hai thư khen đầu tiên cô viết cho học trò trường mình. Mặc dù trường có nhiều học sinh học tốt và hoạt động Đội tốt, Tuyết Anh và Nguyên Khoa (hai học sinh nhận được thư khen) lại đặc biệt hơn chút.

Hai em này được chọn tham gia chương trình Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, lắng nghe thiếu nhi do Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM tổ chức.

Cô Diễm Trâm chia sẻ: "Thư khen của tôi nhằm động viên tinh thần là chính. Bản thân tôi ngưỡng mộ hai con và muốn cho các học sinh khác và phụ huynh biết được sự quan tâm, động viên của nhà trường nên mới viết thư khen. Trong thư, tôi khen ngợi lại những thành tích mà hai con đạt được, sau đó mới tỏ thành ý là hỗ trợ toàn bộ học phí cho năm học".

Cô hiệu trưởng viết thư khen, lấy tiền túi làm học bổng tặng cho học trò- Ảnh 2.
Tuyết Anh và Nguyên Khoa (thứ 1, 2 từ trái qua) là hai học sinh tại trường nhận được thư khen do cô hiệu trưởng viết - Ảnh: NVCC

Những năm học trước, cô cũng tặng các em học sinh giỏi nhất khối những mảnh gỗ có lời động viên và chữ ký của cô. Năm nay, cô làm đặc biệt hơn. Phần kinh phí cho phần thưởng này do cô âm thầm trả. Hiện tại, cô cũng đang đóng học phí cho hai học sinh khác có hoàn cảnh khó khăn.

Học sinh thích thú, phụ huynh vui

Nguyễn Ngọc Tuyết Anh (lớp 8/2) cho biết khi biết tin mình nhận được lá thư đặc biệt này, em rất bất ngờ và xúc động.

Em nói: "Phần thưởng này là nguồn động viên rất lớn với em. Em nghĩ đây cũng là một sự lan tỏa niềm tin cho các bạn ham thích sinh hoạt và tích cực tham gia phong trào vì những sự cố gắng của mình không những có ích cho người khác, mà cũng có ích cho chính mình".

Cô cũng luôn quan tâm đến các hoạt động của học sinh, động viên trước khi các em đi thi, đến dự các hoạt động và khen hoặc khuyến khích sau thi.

Tuyết Anh nhớ hình ảnh cô hiệu trưởng tự tay nấu bún riêu, bún mọc cả trăm tô bồi bổ trước khi đội trống kèn, đội học sinh giỏi cấp thành phố "xuất trận". Khi các đội đoạt giải cao nhất, cô đãi luôn một bữa buffet hoành tráng tại trường do chính cô và các cô giáo thực hiện.

Cô hiệu trưởng viết thư khen, lấy tiền túi làm học bổng tặng cho học trò- Ảnh 3.
Cô hiệu trưởng tự tay nấu bún đãi học trò trước khi đi thi - Ảnh: NVCC

Cô còn hay đăng hình ảnh của học trò lên trang cá nhân, nên học trò thường xem "tường nhà" trên mạng xã hội của cô như một kênh đưa tin chất lượng.

Còn Nguyễn Nguyên Khoa (lớp 8/8) vui và phấn khích khi nhận được thư khen của cô hiệu trưởng. Khi đọc kỹ thư, em reo lên vì phát hiện đây là một thông báo học bổng 100% học phí năm học 2024-2025.

Chị Mỹ Hạnh, phụ huynh của Khoa, chia sẻ: "Tôi nghĩ đây là bức thư động viên, ghi nhận nỗ lực học tập của cháu thôi, không nghĩ là được trao học bổng. Cháu từng nhận được nhiều học bổng trước đây, nhưng ý nghĩa tinh thần và tình yêu thương từ cô Trâm và nhà trường trong học bổng này rất đặc biệt, mang đến cho cháu và gia đình niềm vui lớn chưa từng trải qua".

Hiện tại cô hiệu trưởng đã gửi hình bức thư khen trước cho học sinh vui. Vào ngày khai giảng sắp tới, cô sẽ trao tận tay cho các em.

"Trong tương lai, nếu có những học sinh đặc biệt như thế, tôi sẽ nghĩ những hình thức khen thưởng khác để tránh lặp lại", cô hiệu trưởng chia sẻ.

Tác giả: Huyện đoàn Sìn Hồ
Nguồn: Báo Tuổi trẻ