A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

GƯƠNG THANH NIÊN LÀM GIÀU NHỜ CÀ PHÊ VÀ SẦU RIÊNG

Nói đến anh Bùi Võ Quang Công, ở thôn 1A, xã Ea Wy, huyện Ea H’Leo người dân nơi đây không chỉ biết đến là một đoàn viên trẻ, năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong mọi phong trào thi đua, mà còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế. 

Với bản chất chịu khó, ham học hỏi, cộng với sự nhanh nhẹn tháo vát anh Bùi Võ Quang Công  luôn dành nhiều thời gian tìm tòi, tích lũy thêm kinh nghiệm từ những người đi trước, hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương; thường xuyên tìm đọc thêm sách, báo và những tài liệu hướng dẫn về khoa học-kỹ thuật, chính vì vậy mô hình kinh tế của gia đình anh ngày càng phát triển, mang lại thu nhập cao.

Trước đây, trên diện tích hơn 1,5 sào cà phê, mỗi năm gia đình anh Công chỉ thu được hơn 2 tấn cà phê nhân, hiệu quả đem lại không cao. Những năm mất mùa, mất giá thì thu chỉ vừa đủ chi. Nhận thấy vườn cà phê đã cằn cỗi, chất lượng giống không bảo đảm có cố gắng chăm sóc cũng không đem lại hiệu quả, từ năm 2015, anh Công đã quyết định tái canh lại vườn cây, bằng những giống mới và trồng xen canh sầu riêng. Do không có nhiều vốn, năm đầu anh chỉ tái canh 7 sào cà phê xen sầu riêng đến khi cây phát triển tốt mới thực hiện những diện tích còn lại. Với cách làm này, anh vẫn bảo đảm được thu nhập cho gia đình trong niên vụ kế tiếp.

Bằng sự siêng năng, chịu khó, cùng cách chăm sóc khoa học, đúng kỹ thuật nên vườn cà phê trồng xen sầu riêng của gia đình anh Công không chỉ phát triển xanh tốt, hạn chế được sâu bệnh, mà còn cho năng suất cao hơn rất nhiều so với trước đây. Năm 2023, gia đình anh thu được 3,5tấn cà phê nhân; 2,5 tấn sầu riêng; 1,2 tấn tiêu. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi đàn bò 5 con để tận dụng ngồn cỏ trồng các bờ ranh cung như các phụ phầm nông nghiệp cho bò ăn và lấy nguồn phân để bón cho cây trồng và tăng thêm thu nhập. 

 Ảnh: Anh Bùi Võ Quang Công bên vườn sầu riêng sai trĩu quả hứa hẹn có một mùa bội thu

Nhờ chăm chỉ lao động cùng ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu, mô hình kinh tế của gia đình anh ngày càng phát triển và cho hiệu quả cao. Thời gian tới, khi sầu riêng bước vào giai đoạn kinh doanh thì thu nhập của gia đình anh sẽ còn cao hơn…Từ mô hình sản xuất của anh Công, nhiều hộ dân trong xã đã tìm đến học hỏi kinh nghiệm và làm theo. Đặc biệt, anh Công luôn quan tâm đến những đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong chi đoàn để giúp đỡ, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm kinh tế của mình để đoàn viên cùng nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng.

Anh  Đinh Võ Giang, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ea Wy nhận xét: Anh Bùi Võ Quang Công không chỉ là cán bộ đoàn gương mẫu mà còn là thanh niên tiêu biểu khởi nghiệp, tạo lập kinh tế ổn định cho bản thân và gia đình. Nhờ vậy, các ĐVTN càng tin tưởng hơn vào những hoạt động do tổ chức đoàn, hội tại cơ sở phát động; noi theo gương làm kinh tế giỏi của “thủ lĩnh”, góp phần vào cuộc vận động tuổi trẻ xã Ea Wy chung tay xây dựng nông thôn mới.


Tác giả: Thành đoàn Lai Châu
Nguồn: Cổng thông tin Thánh Gióng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: