A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người mẹ phấn đấu vào ĐH ở tuổi 55

Dù bận rộn với công việc hằng ngày và tuổi không còn trẻ nhưng bà Tuyết vẫn miệt mài đi học cao đẳng và dự định học lên đại học. Các con ủng hộ nhiệt tình để mẹ theo đuổi ước mơ.

Học không ngừng nghỉ

Bà Đỗ Thị Ánh Tuyết (55 tuổi, quê ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) hiện đang sinh sống và làm việc tại bang California (Mỹ). Hằng ngày, bà thức dậy vào 6 giờ tập thể dục, vệ sinh cá nhân. 7 giờ ngồi vào bàn học, sau đó lái xe đến trường. Bà đang học chuyên ngành dinh dưỡng ở Trường California Resources Corporation (bang California). Cuối tuần, bà làm móng cho khách nhưng vẫn không quên học ở nhà.

Anh Trúc ủng hộ việc học của mẹ

Anh Trúc ủng hộ việc học của mẹ

Chia sẻ với Thanh Niên, bà Tuyết cho biết bản thân muốn học suốt đời. Năm 2020, khi sức khỏe ổn định bà quyết định theo học liên tục. Dù vậy, dịch Covid-19 bùng phát khiến việc học của bà phải tạm hoãn, hai năm sau mới thực hiện được. Từ đó đến nay, việc học diễn ra song song với đi làm, bà dường như không có thời gian rảnh.

Bà chọn học chuyên ngành dinh dưỡng để lắng nghe cơ thể nhiều hơn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Ngôn ngữ phổ biến ở Mỹ là tiếng Anh Mỹ nên bà đang cố gắng cải thiện ngôn ngữ để giao tiếp với mọi người. Quá trình học cũng giúp bà áp dụng kiến thức vào nghề làm nail.

Năm 2010, bà Tuyết được người thân bảo lãnh sang Mỹ. Cha mẹ bà có 14 người con, cha mất khi bà đang là sinh viên năm thứ hai. Lao động chính ở nhà không còn nên bà buộc phải nghỉ học để đi làm. Năm 24 tuổi, bà lấy chồng và sinh con đầu lòng. Vừa mở tiệm cơm buôn bán vừa nuôi con khiến bà không thể quay lại đi học. Khi con trai đầu được 5 tuổi, bà bị giật hụi tới 100 cây vàng, đổ nợ nên phải lao đầu làm đủ mọi thứ để tích góp trả nợ.

Bà Tuyết học tiếng Anh trong chương trình

Bà Tuyết học tiếng Anh trong chương trình

"Kinh tế gia đình vừa ổn định lại không được bao lâu thì chồng tôi mất khi con trai được 13 tuổi. Từ đó đến nay tôi vừa làm cha, vừa làm mẹ. Bao nhiêu biến cố xuất hiện nên mãi tôi chưa thực hiện nốt mục tiêu dang dở", bà Tuyết trải lòng.

Hiện bà đang theo học chương trình cao đẳng và dự kiến sau khi hoàn thành sẽ học tiếp ĐH.

Sự ủng hộ của các con

Khi đăng ký học, bà được tiếp thêm tinh thần khi con trai muốn mẹ được sống cuộc đời của mình, không cần phải lo cho các con nữa. Động lực thứ hai là bà được con trai đầu lo toàn bộ chi phí và kinh tế gia đình. Nhờ đó, người phụ nữ thoải mái, yên tâm đi học.

Anh Trần Xuân Thiên Trúc (32 tuổi), con trai đầu của bà Tuyết, cho hay khi biết mẹ muốn học xong ĐH, hai anh em hoàn toàn ủng hộ. Các con muốn mẹ thoải mái trau dồi kiến thức, bù lại những năm tháng tuổi trẻ cơ cực.

"Tôi không thấy bất ngờ với mong muốn này vì trước giờ mẹ rất ham học. Nhiều người thắc mắc sao mẹ học hết cái này tới cái kia nhưng mẹ không quan tâm, kiên định với suy nghĩ của mình", anh Trúc cho hay.

Theo anh, việc học cũng gặp đôi chút khó khăn, đặc biệt khi tuổi của mẹ không còn trẻ. Ở Mỹ học bằng tiếng Anh, cần rất nhiều từ vựng. Hơn nữa, mẹ anh cũng chưa thành thạo trong việc sử dụng máy tính, thiết kế slide, in ấn… Dù vậy, người phụ nữ chưa bao giờ nản lòng, càng quyết tâm học những cái mình chưa biết.

"Mẹ vẫn đi học ở tuổi U.60 giúp tôi nhận ra rằng bản thân đã bắt đầu cái gì sẽ cố gắng hoàn thành đến cùng. Dù cho có thất bại bản thân cũng không hối tiếc vì đã phấn đấu hết sức còn hơn là ngồi yên và tiếc nuối với hai từ "giá như", người con trai bày tỏ.


Tác giả: Đỗ Thị Tâm
Nguồn: Báo Thanh Niên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: