A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

THÀNH CÔNG TỪ MÔ HÌNH TRỒNG NHO HẠ ĐEN

  Với niềm đam mê làm nông nghiệp sạch, sau thời gian dài tìm tòi, học hỏi, cuối cùng chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, thôn Cường Thịnh, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên đã chọn cho mình hướng khởi nghiệp bằng cây nho Hạ Đen. Sau gần 2 năm trồng và thu hoạch lứa đầu tiên, với cách làm bài bản, đúng kỹ thuật, cây nho Hạ Đen được trồng trên đồng đất Phương Tiến đã cho quả ngọt.

Vườn nho của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, thôn Cường Thịnh, Phương Tiến có diện tích 1.000m2 với 300 cây, hiện đang trong thời kỳ thu hoạch sau hơn gần 2 năm trồng, chăm sóc. Để tiết kiệm nhân công, giữ ẩm cho đất, chị sử dụng ni lông che toàn bộ phần gốc bên dưới và đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt bán tự động để tưới nước và bón phân. Ngoài việc lên luống, chị còn cho đào thêm các tuyến mương trữ, thoát nước xung quanh vườn để tránh ngập úng. Từng chùm nho chín đỏ mọng, với hương vị thơm ngon, ngọt đậm và không có hạt; có những chùm trọng lượng lên tới gần 1kg. Hiện, nho Hạ đen được gia đình chị bán tại vườn cho thương lái và khách tới tham quan với giá 150.000/kg. Đây là vụ thu hoạch thứ 2 trong năm, vụ chính vào khoảng tháng 5-6, vụ thu đông từ 11-1 hàng năm. Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, thôn Cường Thịnh, Phương Tiến, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Niềm đam mê với nông nghiệp luôn thôi thúc tôi tìm đến những mô hình phát triển kinh tế mới, hiệu quả để học hỏi. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy nho là loại cây ăn quả cho năng suất và sản lượng cao, trong đó nho Hạ Đen là loại cây phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng quê hương mình. Thêm vào đó, hiện nay cây nho chưa có ai trồng tại đất Vị Xuyên, vì vậy thị trường đầu ra rất dồi dào nên tôi quyết định đầu tư vào giống nho này.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, thôn Cường Thịnh, xã Phương Tiến cắt tỉa,
 chăm sóc vườn nho của mình.

Để vườn nho được nhiều người biết đến, chị Hạnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đưa các hình ảnh vườn nho lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, để quảng bá. Hiện, vườn nho của chị Hạnh thu hút rất nhiều khách trong và ngoài tỉnh tới tham quan, trải nghiệm. Khách đến với vườn nho không chỉ được chụp ảnh lưu niệm mà còn được tự tay cắt nho về làm quà, thưởng thức quả nho tươi ngon ngay tại vườn với giá vé vào vườn tham quan là 20 nghìn đồng/ người. Cô Trần Thị Thu Hà - Du khách từ đến từ thành phố Hồ Chí Minh vui vẻ nói: Qua lời giới thiệu, tôi đưa các con đến đây trải nghiệm, khám phá vườn nho. Tôi và bọn trẻ đều cảm thấy thích thú khi được tận mắt nhìn thấy vườn nho với những chùm quả đỏ mọng, ngọt lịm.

 Được biết, chị Hạnh là một trong những người đầu tiên trồng nho Hạ đen tại huyện Vị Xuyên. Với thành công bước đầu, năm tới, chị dự định mở rộng quy mô trồng nho của gia đình theo hướng hữu cơ và kết hợp làm điểm tham quan du lịch sinh thái.


Tác giả: Hàng Lơ
Nguồn: Trang Thông tin điện tử huyện Vị Xuyên, Hà Giang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: