• :
  • :
Bé trai 5 tuổi bị lạc mẹ khi đi từ Nam Định lên Hà Nội chơi Bóc mẽ thủ đoạn xuyên tạc tên tuổi Hồ Chí Minh Nam sinh trường công an bất ngờ nhận được 470 triệu của giám đốc ở Hà Nội ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH; NÂNG CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM, HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO TRANG CHỦBẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG 16/05/2024 Bóc mẽ thủ đoạn xuyên tạc tên tuổi Hồ Chí Minh Hội đồng Đội huyện Sìn Hồ triển khai chương trình "Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm" dành cho Khối Tiểu học và "Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai" dành cho Khối Trung học cơ sở TÂN UYÊN: TUYÊN DƯƠNG ĐỘI VIÊN XUẤT SẮC, CHÁU NGOAN BÁC HỒ Khơi dậy lòng yêu nước, đập tan những luận điệu thù địch, sai trái! Bài 2: Nhận diện các luận điệu xuyên tạc quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam LOẠT BÀI: VIỆT NAM TÔN TRỌNG, ĐẢM BẢO THỰC HIỆN QUYỀN CON NGƯỜI TRONG LĨNH VỰC TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO Kiếm tiền triệu nhờ làm tiểu cảnh sen đá TÂN UYÊN: TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC, XÂM HẠI TRẺ EM CHO ĐỘI NGŨ CÁN BỘ CHỈ HUY ĐỘI Kỹ sư cơ khí nuôi cua biển trong hộp nhựa TÂN UYÊN: TRIỂN KHAI CHỦ ĐỀ "CHIẾN SĨ NHỎ ĐIỆN BIÊN VỮNG BƯỚC VÀO TƯƠNG LAI"
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ trại trẻ mồ côi đến thiện nguyện Sen Việt

Trải qua tuổi thơ không vẹn tròn hạnh phúc, Nguyễn Quang Hiếu (27 tuổi) muốn đem tình yêu thương giúp đời, giúp người, nhất là những bạn nhỏ khó khăn, cùng hoàn cảnh như mình thuở bé.

Ngay từ lúc học phổ thông, Hiếu đã nhiều năm gắn bó với công việc thiện nguyện. Anh thành lập Câu lạc bộ thiện nguyện Sen Việt cùng các bạn trẻ chung chí hướng lặn lội tìm đến nhiều miền đất xa xôi giúp đỡ các trường hợp khó khăn.

Tìm về vùng khó

Nguyễn Quang Hiếu (trái) trong một chuyến thiện nguyện đến với trẻ em khó khăn vùng cao - Ảnh: NVCC

Một buổi chiều cuối tuần, chương trình "Trao sách nhận cây xanh" diễn ra tại Đà Nẵng thu hút khá đông các bạn trẻ tham gia. Phần lớn tìm đến đều là sinh viên, học sinh đang theo học tại các trường trên địa bàn TP Đà Nẵng. Họ mang theo những cuốn sách của mình cùng góp vào chương trình với mong muốn giúp đỡ và lan tỏa tình yêu tri thức đến với những bạn nhỏ khó khăn vùng sâu vùng xa. Mang những cuốn sách phù hợp với trẻ em đến trao, mỗi người nhận lại một cây xanh cùng lời nhắn hãy chăm sóc tốt để làm cho cuộc sống xanh hơn. Nguyễn Quang Hiếu tất bật từ khâu chuẩn bị, chạy đầu này đầu kia tiếp nhận sách đến giới thiệu ý nghĩa hoạt động này cùng các bạn trẻ. Chương trình "Trao sách nhận cây xanh" là đợt đầu tiên của dự án "Sách vùng cao" mà Hiếu muốn thực hiện. Những cuốn sách nhận được sẽ đến với trẻ vùng cao, nơi các bạn nhỏ còn khá thiếu thốn điều kiện tiếp cận sách. Và rất vui khi số sách nhận về khá lớn. Đây cũng là hoạt động nối tiếp các chương trình Hiếu cùng các bạn đã làm kể từ khi ra đời câu lạc bộ năm 2017 đến nay. Nhiều lúc thiếu kinh phí, thiếu cả người làm, không đủ sức thực hiện hoạt động đã lên kế hoạch trước đó nhưng anh vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng. Mỗi chuyến về với vùng cao đều trao đi những phần quà san sẻ yêu thương. Mà không chỉ cho trẻ em, Hiếu cố gắng kết nối các nhà tài trợ để tổ chức chương trình "Chia sẻ yêu thương" hỗ trợ nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các huyện miền núi. Để có tiền thực hiện, Sen Việt thường xuyên bán bánh kẹo và đồ ăn vặt gây quỹ. Mỗi đợt như thế thu được vài triệu đồng, Hiếu lại cùng các thành viên chuẩn bị quà mang khi là thư viện 0 đồng, lúc lại tặng thiết bị điện dùng năng lượng mặt trời cho các hộ khó khăn hay hỗ trợ sửa chữa trường học, làm sân chơi cho các em nhỏ mồ côi và trẻ khó khăn.

Nỗi đau là động lực

Hiếu từng bị cha mẹ bỏ rơi khi mới 7 tháng tuổi. Thương cháu, một người dì mang Hiếu về nuôi nhưng cuộc sống quá khó khăn nên năm Hiếu lên lớp 4 dì đành phải gửi cháu vào trại trẻ mồ côi. Hiếu lớn lên cùng các bạn như mình ở Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Mai (Đà Nẵng) từ ngày đó. Thiếu thốn tình cảm gia đình từ bé đôi lúc khiến anh rất tự ti về xuất thân của mình. Nhưng cũng chính vì đã sống và quen với nỗi đau ấy, Hiếu nhận ra cần làm điều gì đó giúp người khác nên bắt đầu hành trình thiện nguyện của mình. Phần lớn hoạt động của câu lạc bộ đều ưu tiên cho các bạn nhỏ mồ côi. Mỗi lần như thế, Hiếu như thấy mình được tiếp thêm động lực khi cảm nhận các em vơi đi phần nào nỗi bất hạnh. Những ngày đầu ra đời câu lạc bộ, chưa mấy người tin tưởng, sự giúp sức cũng chưa nhiều nên Hiếu chỉ dám làm vài hoạt động nhỏ lẻ. Hiếu cùng anh em cứ âm thầm kiên trì làm, dần dần cũng được nhiều người biết đến. Thấy câu lạc bộ có nhiều hoạt động thiết thực, trực tiếp đến với bà con những vùng xa xôi, người này rỉ tai người kia nên ngày càng có nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ hơn. Chị Lệ Thu (28 tuổi) - một trong những người thường xuyên ủng hộ tiền và quà cho những chuyến thiện nguyện của Hiếu - chia sẻ: "Chính sự trung thực, tâm huyết và chịu khó của Hiếu khiến tôi an tâm chọn anh và câu lạc bộ làm cầu nối để trao hỗ trợ đến các trẻ em khó khăn". Với Hiếu, sau nhiều năm gắn bó, hoạt động thiện nguyện đã là một phần máu thịt trong anh. "Chính nụ cười của mỗi em nhỏ ở các ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật, mái ấm tình thương hay các em nhỏ miền núi nơi chúng tôi tìm đến đã là món quà vô giá rồi. Điều đó thôi thúc chúng tôi càng phải nỗ lực tiếp tục hành trình đã chọn" - Hiếu bày tỏ.


Tác giả: Huyện đoàn Sìn Hồ
Nguồn: Bao Tuổi trẻ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: