A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xúc động với lá thư con gái gửi mẹ trong ngày lễ tri ân và trưởng thành

Trong buổi lễ tri ân và trưởng thành Hồ Huệ Phương, học sinh Trường THPT An Lạc Thôn, tỉnh Sóc Trăng đã gửi cho mẹ mình một bức thư với nội dung đầy xúc động.

Nhận được lá thư của con gái từ tay cô giáo chủ nhiệm trong ngày lễ tri ân và trưởng thành, chị Nguyễn Thị Tuyết Anh (mẹ của Phương) đã không kiềm được xúc động. Trong thư Phương viết: “Hôm nay chỉ muốn cảm ơn mẹ vì đã luôn làm điểm tựa cho ước mơ, lý tưởng (đôi lúc hơi hoang đường) của con. Con hy vọng mẹ biết rằng từ rất lâu rồi, mẹ cũng là ước mơ của con, “cho mẹ một cuộc sống tốt hơn”, luôn hiện hữu trong tâm trí mỗi khi cầu nguyện… Con vẫn mong mẹ tiếp tục vui sống vì mẹ là một trong rất ít lý do làm con thấy mình muốn tồn tại”.

Phương chụp ảnh với mẹ trong ngày lễ tri ân và trưởng thành

Phương chụp ảnh với mẹ trong ngày lễ tri ân và trưởng thành

Phương cho biết cô giáo chủ nhiệm Đinh Thị Ngọc Bích đã yêu cầu mỗi học sinh lớp 12A1 viết một bức thư gửi phụ huynh trong buổi lễ tri ân và trưởng thành. Cô Bích mong muốn phụ huynh có thể thấu hiểu con mình hơn qua những bức thư này. Phương cho biết trước đó có viết cho mẹ một số bức thư nhưng chỉ toàn những lời xin lỗi và hứa hẹn. Vậy nên, nhân dịp này nữ sinh mong muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến mẹ.

Phương cho biết trong một lần cùng mẹ nghe bài hát Ước mơ của mẹ do ca sĩ CARA thể hiện, trong đó có những câu hát nhưng sau: “Mẹ cũng quên dần quên, ước mơ của mẹ là gì. Mẹ vẫn đang bận lo, làm sao có được bữa cơm no”. Và Phương đã hỏi rằng ước mơ của mẹ là gì? Lần đó, mẹ Phương đáp: “Mẹ nói là không biết và chỉ mong mình cùng em trai em luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, sống tử tế. Lúc đó mình mới nhận ra mọi ước mơ của mẹ đều xoay quanh các con. Vậy mà từ trước đến giờ trong ước mơ của mình chưa từng có mẹ”.

Lá thư gửi mẹ với những câu văn rất sâu sắc của Phương trong ngày lễ tri ân và trưởng thành

Lá thư gửi mẹ với những câu văn rất sâu sắc của Phương trong ngày lễ tri ân và trưởng thành

Phương nói thêm: “Từ đó, mình mới phát hiện ra có hai Phương tồn tại trên thế giới này. Một là hy vọng bước ra thế giới ngoài kia để thực hiện ước mơ, phiên bản còn lại là muốn ở nhà với mẹ. Giờ đây mình nhận ra mẹ cũng là ước mơ của mình. Mẹ đã hy sinh tuổi trẻ, làm việc rất vất vả để cho mình được đi học những kiến thức mà bà chưa từng biết đến”.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, Phương sẽ chọn khối B00, để xét tuyển vào ngành y đa khoa. Phương cho biết từ nhỏ đã ước mơ và tự vẽ nên bức tranh bản thân sẽ trở thành bác sĩ trong tương lai. Tuy nhiên, lúc nhỏ Phương chỉ muốn làm bác sĩ vì cảm thấy mặc áo blouse và chữa bệnh rất oai. Tuy nhiên, giờ đây nữ sinh đã hiểu được lý tưởng cao đẹp của nghề bác sĩ là cứu người. Và hơn hết là Phương muốn tự chữa bệnh cho những người thân mà đặc biệt là mẹ.

“Năm học lớp 6, mẹ mình bị bệnh nặng và phải chữa trị rất lâu ngày mới khỏi. Thời điểm đó, mẹ ốm đi rất nhiều và đỉnh điểm là mình đã chứng kiến mẹ bị cơn đau dày vò dữ dội. Đó là lần đầu tiên trong đời mình có cảm giác sợ mất mẹ hơn bao giờ hết. Có lẽ việc này đã tiếp thêm cho mình động lực để phấn đấu trở thành bác sĩ trong tương lai”, Phương kể lại.

Cô Bích trao thư của học sinh viết cho phụ huynh trong ngày lễ tri ân và trưởng thành

Cô Bích trao thư của học sinh viết cho phụ huynh trong ngày lễ tri ân và trưởng thành

Vì đã có định hướng nghề nghiệp yêu thích từ bé nên Phương luôn học giỏi. 3 năm học THPT, Phương đều có điểm trung bình rất cao. Cụ thể, năm học lớp 10 là 9.6 (nhất khối), lớp 11 là 9.2 và năm cuối cấp là 9.3. Ngoài ra, Phương còn học rất tốt môn tiếng Anh và đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Sóc Trăng vào năm 2022.

“Bản thân mình không phải là người thông minh bẩm sinh nên việc tiếp thu lượng kiến thức quá lớn đôi khi bị choáng. Bên cạnh đó, một số bạn xung quanh học rất tốt càng làm cho mình bị áp lực đồng trang lứa. Tuy nhiên, sau đó bản thân mình tự chiêm nghiệm và nhận ra rằng mỗi người sẽ có lộ trình khác nhau. Mình cần tập trung vào việc hoàn thiện bản thân thay vì lo sợ về thành tích của người khác. Từ đó, mình tìm ra phương pháp học tập phù hợp hơn và không còn nhiều áp lực như trước”, Phương chia sẻ.

Ngoài giỏi những môn khoa học tự nhiên để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ, Phương còn học giỏi ngữ văn và có tâm hồn rất nhạy cảm. Nữ sinh cho biết môn học này đã giúp nâng cao vốn sống và biết yêu thương những người xung quanh.

Cô Đinh Thị Ngọc Bích, giáo viên chủ nhiệm của Phương cho biết: “Phương là người trầm tính, thích lắng nghe, quan sát và suy nghĩ có chiều sâu. Em ấy luôn chăm chỉ và ham đọc sách của nhiều lĩnh vực khác nhau nên kiến thức rất phong phú. Phương học rất đều, 10/13 môn học có điểm số trên 9.0. Cô học trò này cũng có khả năng cảm thụ văn chương rất nhạy, sâu sắc, mượt mà, bóng bẩy”.


Tác giả: Đỗ Thị Tâm
Nguồn: Báo Thanh Niên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: