A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gần 75% số người trưởng thành đã có tài khoản ngân hàng

(Chinhphu.vn) – Phát biểu tại sự kiện Ngày Chuyển đổi số do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp tổ chức ngày 18/5, tại Hà Nội, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngành ngân hàng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ sau 2 năm triển khai Kế hoạch chuyển đổi số.

Thống đốc: ngân hàng tăng cường kết nối dữ liệu dân cư thúc đẩy chuyển đổi số - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VGP/HT

Lấy khách hàng làm trọng tâm trong chuyển đổi số

Lãnh đạo NHNN khẳng định, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, nằm trong ưu tiên phát triển của hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

Tiếp tục bám sát, triển khai định hướng, chỉ đạo và các nhiệm vụ được giao tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư (Đề án 06) và chủ đề "Năm dữ liệu số 2023", NHNN Việt Nam đã lựa chọn Chủ đề thông điệp "Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy chuyển đổi số" cho sự kiện Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2023.

Thống đốc cho hay, hiện nay, NHNN đã kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, làm sạch 25 triệu khách hàng thông tin tín dụng và phục vụ cho nhiều hoạt động nghiệp vụ khác. Các tổ chức tín dụng (TCTD) đã không ngừng nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi các công nghệ số tiên tiến như dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo/học máy... nhằm tối ưu hóa, đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ, cung ứng sản phẩm - dịch vụ mang tính cá nhân hóa cao, phù hợp với nhu cầu, hành trình khách hàng.

Nhiều TCTD đã triển khai các giải pháp cho phép khách hàng mở tài khoản thanh toán dựa trên xác thực dữ liệu dân cư; cho phép định danh, xác minh thông tin khách hàng bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID; làm sạch thông tin khách hàng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tối ưu quá trình cho vay bằng các giải pháp chấm điểm tín dụng, xác thực thông tin đa chiều bằng dữ liệu dân cư…

Những kết quả này đã được minh chứng qua những thông tin nổi bật như: Nhiều ngân hàng có hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số; nhiều TCTD có hiệu quả hoạt động tốt nhờ tích cực chuyển đổi số, giảm tỉ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỉ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang chuyển đổi số nỗ lực hướng tới; khoảng 74,63% người trưởng thành đã có tài khoản ngân hàng; 3,71 triệu tài khoản Mobile-Money đã được mở, trong đó hơn 70% được mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa… Bên cạnh đó, một số chỉ số đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra tại Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng như tỉ lệ người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử, tỉ lệ dịch vụ công của NHNN đủ điều kiện được nâng cấp lên mức độ 4...

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, NHNN là một điểm sáng về chuyển đổi số, đứng thứ tư về xếp hạng chuyển đổi số quốc gia, thứ nhất về an toàn thông tin. 

"Về ứng dụng công nghệ thông tin, ngành ngân hàng đã đi đầu và nay sẽ là đi đầu trong chuyển đổi số. Nếu làm được việc này, ngành ngân hàng có thêm một sự đóng góp mới cho đất nước phát triển. Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi các ngân hàng sử dụng các trung tâm dữ liệu của Việt Nam…", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thống đốc: ngân hàng tăng cường kết nối dữ liệu dân cư thúc đẩy chuyển đổi số - Ảnh 3.

Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành tham quan gian hàng triển lãm về chuyển đổi số ngân hàng - Ảnh: VGP/Quang Thương

Ngân hàng và công an sẵn sàng kết nối thực hiện chuyển đổi số

Tại sự kiện, đại diện Bộ Công an khẳng định: Bộ đã sẵn sàng để ngành ngân hàng phối hợp, triển khai, ứng dụng vào hoạt động nghiệp vụ. "Các giải pháp đã triển khai với ngành ngân hàng là rất hiệu quả, thiết thực, vì vậy đề nghị ngành Ngân hàng nghiên cứu, ứng dụng, triển khai để đem lại tiện ích cho doanh nghiệp, người dân, thúc đẩy chuyển đổi số", đại diện Bộ Công an khẳng định. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của chất lượng dữ liệu, ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng giám đốc VietinBank cho biết, cần làm sạch dữ liệu kết hợp với làm giàu dữ liệu chỉ khi nào chúng ta thu thập dữ liệu bằng sinh trắc học và xác thực giao dịch qua ngân hàng bằng dữ liệu sinh trắc học thì chúng ta mới bảo đảm được rằng chính là khách hành là người thực hiện giao dịch và cũng chính là người mở tài khoản. Bản thân Vietibank đã thu thập hơn 4 triệu khuôn mặt sinh trắc học của khách hành và họ có thể sử dụng sinh trắc học này để giao dịch một cách an toàn...

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank chia sẻ, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp người dân dễ dàng vay vốn ngân hàng trên kênh số với lãi suất hợp lý. Theo phương thức cấp tín dụng truyền thống, khách hàng còn gặp nhiều khó khăn khi chứng minh đủ điều kiện vay vốn, đặc biệt là các khoản vay nhỏ và không tài sản đảm bảo. Do khó tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng nên người dân phải đi vay các nguồn tín dụng không chính thống, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Giải pháp cho vay online sẽ giải quyết được vấn đề này.

Ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cùng cơ chế thẩm định, phê duyệt tự động là cơ hội rất tốt cho các ngân hàng giải quyết các vấn đề quan ngại trên, giúp người dân dễ dàng vay vốn ngân hàng trên kênh số với lãi suất hợp lý.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: