Đổi mới mô hình tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi ở địa bàn dân cư trong tình hình dịch bệnh Covid-19

Trước Diễn biến phức tạp của Đại dịch Covid-19, Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Lai Châu đã có những cách làm mới, sáng tạo để tổ chức các hoạt động cho thiếu nhi ở khu dân cư đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, có tính giáo dục cao, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với thời gian nghỉ hè của học sinh và đặc biệt là đảm bảo an toàn trước tình hình dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày một phức tạp, để các hoạt động Hè năm 2021 thành phố Lai Châu được tổ chức đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, có tính giáo dục cao, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với thời gian nghỉ hè của học sinh và đặc biệt là đảm bảo an toàn trước tình hình dịch bệnh, Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Lai Châu đã ban hành văn bản chỉ đạo Đoàn cơ sở xã, phường, các Đoàn trường THPT làm tốt công tác bàn giao đoàn viên, đội viên, thiếu nhi về sinh hoạt nơi cư trú. Nôi dung sinh hoạt chủ yếu tập trung vào công tác tuyên truyền bổ sung nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19, giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, lao động tình nguyện tại nghĩa trang liệt sỹ gắn với dịp 27/7, đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống đuối nước, xâm hại trẻ em, giáo dục đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi, tham và tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6,...

Thăm và tặng quà gia đình có công với cách mạng nhân dịp 27/7

Để thích ứng với tình hình dịch bệnh, các hoạt động được chia nhỏ theo từng tổ dân phố để tránh tập trung đông người, đồng thời các nội dung tuyên truyền hay các bài nhảy, dân vũ được các Đoàn cơ sở xã, phương tuyên truyền cho thiếu nhi qua hình thức online, đăng tải các tin bài trên trang Facebook Đoàn cơ sở, gửi qua zalo cho phụ huynh của các em thiếu nhi.

Hội đồng giám khảo chấm cuộc thi hùng biện online "Thiếu nhi Lai Châu tự hào trang sử Đội"

Đặc biệt trong dịp hè, Hội đồng Đội thành phố đã phát động cuộc thi hùng biện online "Thiếu nhi Lai Châu tự hào trang sử Đội" đến toàn thể thiếu nhi trên địa bàn thành phố và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các em. Cuộc thi đã nhận được rất nhiều bài dự thi chất lượng nói về cảm nhận của đội viên, thiếu nhi về Đội TNTP Hồ Chí Minh, về các anh hùng dân tộc, về cảm nhận khi tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường, lớp, địa phương; ước mơ, nỗ lực để hoàn thiện bản thân đóng góp cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội và thành phố.

Những mô hình thiết thực trong thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.