A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

HUYỆN ĐOÀN - HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN THAN UYÊN TIẾP TỤC CÁC HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN "ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH THÚC ĐẨY QUYỀN THAM GIA CỦA TRẺ EM VÀO CÁC VẤN ĐỀ TRẺ EM GIAI ĐOẠN 2023 - 2027"A

Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Đảng và Nhà nước ta vì sự phát triển bền vững của đất nước, là quan điểm chỉ đạo và hành động xuyên suốt các giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng ta.

Việc triển khai thực hiện các phần việc nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em thời gian qua luôn được Ban Thường vụ Huyện Đoàn và Hội đồng Đội huyện quan tâm, thực hiện hiệu quả. Cùng với việc tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em, Hội đồng Đội huyện Than Uyên đã xây dựng, thực hiện các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. Đặc biệt là diễn đàn trẻ em và đối thoại giữa trẻ em với lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền và lãnh đạo nhà trường. 

Thông qua các mô hình này, trẻ em Than Uyên có cơ hội tham gia, góp phần đưa tiếng nói của trẻ em xây dựng các chương trình, kế hoạch liên quan đến trẻ em. Từ đầu năm học đến nay Hội đồng đội các xã, thị trấn cùng với các Liên đội trực thuộc đã tổ chức được 58 chương trình gặp mặt đối thoại, có hơn 5.000 trẻ em tham gia. Tại các chương trình đối thoại các em được cùng nhau trao đổi, thảo luận và được đại biểu lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền và lãnh đạo nhà trường chia sẻ, trả lời những thắc mắc của các em về các nội dung như: Luật trẻ em, Phòng chống xâm hại trẻ em; Phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước; Phòng chống bạo lực học đường, bạo lực gia đình; tình trạng trẻ em lao động sớm; các điều kiện về vui chơi, học tập, đảm bảo an toàn cho các em,..

Dưới đây là một số hình ảnh buổi đối thoại của trẻ em

Liên đội trường Tiểu học xã Mường Cang tổ chức buổi đối thoại lần thứ 2 năm học 2022-2023

Liên đội trường PTDTBT THCS xã Ta Gia

Liên đội trường Tiểu học xã Hua Nà

Có thể thấy, mô hình này đã thật sự là cầu nối, là nơi đối thoại giữa người lớn và trẻ em, trong đó, trẻ em nói và người lớn đã lắng nghe một cách tôn trọng, thiện chí và đầy tâm huyết khi ghi nhận đầy đủ những ý kiến của các em, đưa ra hướng giải quyết và quyết tâm sẽ thay đổi những điều chưa tốt mà các em đã nêu ra. Những ý kiến của các em đã thể hiện sự tự tin để độc lập suy nghĩ với đầy đủ tính năng động, sáng tạo, mạnh dạn dám nêu lên những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà các em đã quan sát, đã cảm nhận được tại địa phương mình.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: