A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

THÀNH ĐOÀN - TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN "ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH THÚC ĐẨY QUYỀN THAM GIA CỦA TRẺ EM VÀO CÁC VẤN ĐỀ CỦA TRẺ EM GIAI ĐOẠN 2023-2027"

Thành đoàn tổ chức triển khai Đề án "Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em giai đoạn 2023-2027"

Trẻ em luôn là đối tượng được pháp luật quốc tế bảo vệ đặc biệt. Việt Nam luôn quan tâm đến trẻ em, Luật Trẻ em là một trong những minh chứng rõ ràng nhất, Luật quy định đầy đủ quyền và nghĩa vụ của từng phía, trong đó có nội dung thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em. Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Đảng và Nhà nước ta vì sự phát triển bền vững của đất nước, là quan điểm chỉ đạo và hành động xuyên suốt các giai đoạn xây dựng và bảo vệ đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng ta.

Việc triển khai thực hiện các phần việc nhằm thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em thời gian qua luôn được Ban Thường vụ Thành đoàn và Hội đồng Đội thành phố Lai Châu quan tâm, thực hiện hiệu quả. Cùng với việc tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em, Hội đồng Đội huyện Thành phố Lai Châu đã xây dựng, thực hiện các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. Đặc biệt là diễn đàn trẻ em và đối thoại giữa trẻ em với lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền, lãnh đạo nhà trường và kết hợp lồng ghép với các Chương trình giáo dục, tuyên truyền của các Liên đội.

Thông qua mô hình này, trẻ em Thành phố Lai Châu có cơ hội tham gia, góp phần đưa tiếng nói của trẻ em xây dựng các chương trình, kế hoạch liên quan đến trẻ em. Từ đầu năm học đến nay Hội đồng đội các xã, phường cùng với các Liên đội trực thuộc đã tổ chức được hơn 16 chương trình gặp mặt đối thoại, có gần 3.000 trẻ em tham gia. Tại các chương trình đối thoại các em được cùng nhau trao đổi, thảo luận và được đại biểu lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền và lãnh đạo nhà trường chia sẻ, trả lời những thắc mắc của các em về các nội dung như: Luật trẻ em, Phòng chống xâm hại trẻ em; Phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước; Phòng chống bạo lực học đường, bạo lực gia đình; tình trạng trẻ em lao động sớm; các điều kiện về vui chơi, học tập, đảm bảo an toàn cho các em,..và những vấn đề khác mà các em còn chưa rõ.

Dưới đây là một số hình ảnh

 

 

Sáng ngày 8/5/2023 Hội đồng đội Thành phố Lai Châu chỉ đạo, phối hợp cùng với Liên đội trường Tiểu học Số 2 tổ chức Chương trình đối thoại với các em về Luật trẻ em và một số nội dung về Quyền của trẻ em

Các liên đội trường trên địa bàn thành phố Lai Châu lồng ghép vào các nội dung tuyên truyền, giáo dục để đối thoại về quyền tham gia của trẻ em về các vấn đề của trẻ năm 2023

Qua đó, mô hình này là cầu nối những ý kiến của các em đã thể hiện sự tự tin để độc lập suy nghĩ với đầy đủ tính năng động, sáng tạo, mạnh dạn dám nêu lên những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà các em đã quan sát, đã cảm nhận được tại địa phương mình trên địa bàn thành phố Lai Châu.

 


Nguồn: Ban Phong trào Tỉnh đoàn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: