HUYỆN ĐOÀN TÂN UYÊN: HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA MỚI TẠI XÃ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NĂM 2021

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2021. Ban Thường vụ Huyện Đoàn Tân Uyên triển khai nhiều hoạt động tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới tại các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ngày 15/7/2021 BCH Huyện Đoàn Tân uyên tổ chức tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh việc cưới, tang đến 35 ĐVTN xã Nậm Cần.

Việc cưới, việc tang cần được tổ chức phù hợp với điều kiện, đặc điểm, phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương, vùng, miền, dân tộc. Đối với việc cưới, nam nữ tự nguyện kết hôn và đăng ký kết hôn theo đúng thủ tục hành chính.... Tuân thủ các quy định về nếp sống văn hóa và quy ước, hương ước của bản trong việc cưới .Đối với việc tang, ban tổ chức tang lễ tại địa phương đã phối hợp chặt chẽ với tang chủ và giúp đỡ tang chủ tổ chức chu đáo việc tang trên tinh thần trang nghiêm, gọn nhẹ, tiết kiệm, phù hợp với tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc và hoàn cảnh gia đình người qua đời. Bên cạnh cần tiếp tục tuyên truyền thực hiện xóa bỏ các hủ tục, các hành vi mê tín dị đoan trong lễ tang ; các thủ tục rườm rà trong cúng 3 ngày, 49 ngày, 100 ngày...  Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đối với việc tổ chức việc cưới, việc tang cần phù hợp với tình hình thực tế. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Qua nội dung tuyên truyền phần nào giúp đoàn viên thanh niên hiểu và thực hiện nếp sống văn minh việc cưới, tang góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Nậm Cần./.

Huyện Đoàn Tân Uyên

Tác giả: Nguyễn Huyền