Tỉnh đoàn tổ chức sinh hoạt truyền thống kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị (06/3/1911-06/3/2021)

Sáng ngày 05/3/2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức buoir sinh hoạt teruyeenf thống kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Thanh Nghị (06/3/1911-06/3/2021). Tham dự buổi sinh hoạt truyền thống có các đồng chí Thường trực Tỉnh Đoàn và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Tỉnh Đoàn, trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh.

Tại buổi sinh hoạt truyền thống các đại biểu đã cùng nhau ôn lại thân thế sự nghiệp các mạng của đồng chí Lê Thanh Nghị. Đồng chí Lê Thanh Nghị, tên thật là Nguyễn Khắc Xứng, sinh ngày 6/3/1911, trong một gia đình nho giáo, có truyền thống yêu nước, tại làng Thượng Cốc, nay thuộc xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Tại Đại hội toàn quốc lần thứ III và IV của Đảng, đồng chí Lê Thanh Nghị được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, Uỷ viên Bộ Chính trị. Năm 1960, Đồng chí được cử làm Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Công nghiệp; năm 1967 kiêm Trưởng Ban Công nghiệp Trung ương. Từ năm 1974 đến năm 1980, Đồng chí tiếp tục làm Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Kế hoạch Nhà nước; năm 1980, được bầu làm Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng. Từ tháng 7/1981 đến tháng 12/1986, Đồng chí được Quốc hội bầu làm Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Nhà nước. Đồng chí là đại biểu Quốc hội từ khoá II đến khoá VII. Ngày 16/8/1989, đồng chí Lê Thanh Nghị mất tại Hà Nội. Gần 60 năm hoạt động cách mạng (1928-1986), đồng chí Lê Thanh Nghị đã luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, Đồng chí đã được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, được công nhận là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Thông qua buổi sinh hoạt truyền thống đã nâng cao nhận thức của cán bộ Đoàn về vai trò, quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Thanh Nghị. Đồng thời, giáo dục tư tưởng chính trị, lòng yêu nước; khơi dậy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc cho cán bộ Đoàn.

Tác giả: Đức Hiếu