TP Lai Châu: Tích cực duy trì và triển khai mô hình "Khu dân cư không có thanh thiếu nhi mắc tệ nạn xã hội"

Tệ nạn xã hội gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống con người từ kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục, y tế đến hạnh phúc, giống nòi, làm suy thoái về đạo đức, lối sống của một cá nhân, là nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm như trộm cắp, cướp của giết người, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng;... Nhận thức được điều đó, Ban Thường vụ Thành đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc đẩy mạnh xây dựng mô hình "Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội".

Nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh trong tầng lớp thanh thiếu nhi, ngày 15/11/2020 Thành đoàn Lai Châu đã chỉ đạo Đoàn phường Quyết Thắng tổ chức Lễ ra mắt "Khu dân cư không có thanh thiếu nhi mắc tệ nạn xã hội" tại bản Màng, phường Quyết Thắng.

Đ/c Sùng A Tà -  Công an phường Quyết Thắng thông qua nội dung cam kết không mắc TNXH

Mô hình được ra mắt với mong muốn nhân dân phối hợp tốt với Chi đoàn bản Màng trong giáo dục nhân cách con em trong dộ tuổi thanh thiếu nhi về đạo đức lối sống, thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc chăm chỉ học tập, tích cực tham gia các hoạt động có ích trong xã hội, tuyệt đối không mắc các tệ nạn xã hội như nghiện hút, cờ bạc, trộm cắp,... Tại buổi lễ, 100% đoàn viên và thanh thiếu nhi trên địa bàn Bản Màng đã ký cam kết không vi phạm và mắc các tệ nạn xã hội.

Các ĐVTN ký cam kết không mắc tệ nạn xã hội

Mô hình được thực hiện với 7 tiêu chí: Làm tốt công tác tuyên truyền tới thanh thiếu niên, người dân các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; 100% thanh thiếu niên của khu dân cư ký cam kết không vi phạm và mắc các tệ nạn xã hội; kiềm chế, làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật khác trong thanh thiếu niên tại khu dân cư; không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, không phát sinh người mắc tệ nạn xã hội ở khu dân cư; không để xảy ra cháy, nổ, TNGT, tai nạn lao động nghiêm trọng.

Đến nay, trên địa bàn thành phố Lai Châu đã xây dựng được 2 mô hình "Khu dân cư không có thanh thiếu nhi mắc tệ nạn xã hội" do đoàn thanh niên phụ trách./.

Tác giả: Ngọc Mai
Nguồn: Thành đoàn Lai Châu