Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thăm và làm việc tại xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020, vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn do đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh - Bí thư Tỉnh đoàn làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, lãnh đạo Đảng ủy xã và các đồng chí trong Ban Thường vụ Đoàn xã Ma Li Pho.

Quang cảnh buổi làm việc

Qua buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn công tác cơ bản đồng tình, đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 9 tháng đầu năm 2020; công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua tổ chức Đoàn và nguồn vốn vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, bước đầu đạt hiệu quả đáng ghi nhận. Công tác tổ chức xây dựng Đoàn được quan tâm và thường xuyên đổi mới, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt Đoàn, tham gia vào các hoạt động, phong trào của Đoàn; triển khai thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên giai đoạn 2018 – 2022 với phương pháp cụ thể bản đăng ký cho từng đoàn viên; cán bộ Đoàn cơ sở tích cực tham gia tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ Đoàn – Hội do Đoàn cấp trên tổ chức; công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng ngày càng có hiệu quả thiết thực, việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp được thực hiện chặt chẽ và đúng quy trình, chất lượng đoàn viên ưu tú ngày càng được nâng lên.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh - Bí thư Tỉnh đoàn cùng đoàn công tác tặng quà cho Đoàn xã

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lý Phù Lùng - Bí thư Đảng ủy xã cho rằng tổ chức Đoàn đã có những đóng góp to lớn vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự và đảm bảo an ninh biên giới; cán bộ Đoàn có sự trưởng thành, vững vàng về kiến thức chuyên môn, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ mà cơ quan, tổ chức giao phó.

Bên cạnh những thuận lợi, những kết quả đáng ghi nhận, còn có một số nội dung chưa chú trọng đúng mức như việc thực hiện công tác xây dựng Đoàn nói chung và các mặt của công tác đoàn viên, công tác tổ chức cơ sở Đoàn nói riêng. Công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình triển khai các hoạt động xây dựng Đoàn chưa được quan tâm thực hiện đúng mức, dẫn đến việc triển khai ở cơ sở còn thiếu đồng bộ, khoa học.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh, Bí thư Tỉnh đoàn cùng đoàn công tác tặng quà cho thanh niên làm mô hình kinh tế

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh - Bí thư Tỉnh đoàn đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của Đoàn cơ sở trong việc thực hiện các nội dung về công tác xây dựng tổ chức Đoàn, các nội dung đã được triển khai nghiêm túc, đầy đủ đến cơ sở và có nhiều cách làm, giải pháp thực hiện hiệu quả, phù hợp với thực tiễn địa phương. Thanh niên tiếp tục khẳng định được vai trò là đội hậu bị quan trọng của Đảng, là lực lượng có đóng góp to lớn trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Để phát huy hiệu quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đồng chí đề nghị Ban Thường vụ Đoàn xã tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, quan tâm hơn nữa đến việc hướng dẫn, thúc đẩy tổ chức tốt hơn các hoạt động tại cơ sở, các buổi sinh hoạt chi đoàn, thực hiện tốt công tác quản lý sổ đoàn viên. Đồng thời kiên trì, phát huy hiệu quả mô hình Đoàn cơ sở 3 chủ động trên địa bàn xã; chú trọng công tác giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh niên; hết sức quan tâm, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn, đặc biệt là đội ngũ kế cận để đào tạo, quy hoạch, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ tương lai có đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Trong công tác tham gia xây dựng Đảng, cần mạnh dạn kiến nghị đề xuất cấp ủy tạo điều kiện cũng như giải quyết các vướng mắc về phát triển Đảng; tổ chức rà soát đánh giá kết quả triển khai một số chủ trương của cấp ủy địa phương liên quan đến công tác đoàn để tham mưu, góp ý.

Theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị cở sở huyện Sìn Hồ và Than Uyên./.

Tác giả: Minh Hiếu
Nguồn: tinhdoan.laichau.gov.vn