Tỉnh đoàn Lai Châu hỗ trợ Học sinh khó khăn trường THCS Sùng Phài thành phố Lai Châu nghiên cứu khoa học, kỹ thuật

Nhằm hỗ trợ học sinh khối THCS có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là học sinh người dân tộc thiểu số học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã hỗ trợ 01 dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật với đề tài "Nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng học sinh dân tộc thiểu số trường THCS Sùng Phài bỏ học đi làm ăn xa" của 02 em học sinh: Hàng Thị Phương và Hàng Thị Tuyết Xơ dân tộc Mông.

Trường THCS Sùng Phài thuộc xã Sùng Phài thành phố Lai Châu là một xã khó khăn với diện tích tự nhiên 1900,2 ha có 7 bản, với hai dân tộc sinh sống trên địa bàn là dân tộc Dao và Mông. Trong đó dân cư sống rải rác, nguồn sinh sống chủ yếu của nhân dân trong xã là sản xuất nông lâm nghiệp, thu nhập bình quân đầu người thấp, nên đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn nó ảnh hưởng rất lớn tới nhận thức về các vấn đề kinh tế, văn hóa xã hội, giáo dục...Nhiều gia đình do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, chưa quan tâm đầu tư cho việc học của con em mình, bên cạnh đó nhận thức của một số học sinh còn chậm, kết quả học tập không tốt nên các em cảm thấy xấu hổ với thầy cô và bạn bè, chính vì vậy các em có tư tưởng chán nản, không thích đến trường cũng đã gây khó khăn cho công tác giáo dục của nhà trường.

2 bạn Hàng Thị Phương và Hàng Thị Tuyết Xơ đang khảo sát ý kiến của các bạn học sinh trong trường

Trong những năm gần đây, nhiều em học sinh trường THCS Sùng Phài đã nghe theo lời rủ rê của bạn bè, của những đối tượng môi giới bỏ học ra khỏi địa bàn đi làm ăn xa để với mục đích phụ giúp kinh tế gia đình ở các tỉnh như: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương… Đây đang là bài toán nan giải của trường THCS Sùng phài nói riêng và ở nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi nói chung. Mặc dù chính quyền địa phương và nhà trường đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động, song nhiều em vẫn không quay trở lại trường học.

Các cô giáo trong Ban Chấp hành Chi đoàn giáo viên nhà trường hỗ trợ 2 bạn tuyên truyền

Xuất phát từ những lí do nêu trên, 02 em học sinh: Hàng Thị Phương và Hàng Thị Tuyết Xơ dân tộc Mông đã lựa chọn đề tài NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG HỌC SINH DÂN TỘC THIỂU SỐ TRƯỜNG THCS SÙNG PHÀI BỎ HỌC ĐI LÀM ĂN XA để tiến hành nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ góp phần đưa ra những số liệu cụ thể thực trạng học sinh dân tộc thiểu số trường THCS Sùng Phài bỏ học đi làm ăn xa, những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này và những giải pháp để giảm thiểu việc các bạn học sinh dân tộc thiểu số trường THCS Sùng Phài bỏ học đi làm ăn xa. Từ đó, giúp các tổ chức như Đoàn thanh niên, các thầy cô giáo chủ nhiệm nâng cao hiệu quả công tác duy trì sĩ số của nhà trường trong năm học 2022 - 2023 và các năm học tiếp theo.

Tuyên truyền về hậu quả của việc bỏ học sớm cho các em học sinh bán trú

Nhận thấy ý nghĩa của Đề tài này, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã hỗ trợ kinh phí 1 triệu đồng cho 2 em nghiên cứu khoa học. Số tiền này sẽ được 02 em dùng để in các phiếu khảo sát mong muốn, ý kiến của tất cả các bạn học sinh trong trường, dùng để mua các văn phòng phẩm thiết yếu và tổ chức các buổi gặp mặt nhóm nhỏ phục vụ cho nghiên cứu, kinh phí đi lại tới các điểm bản trên địa bàn xã. Đồng thời Ban Thanh thiếu nhi - Trường học Tỉnh đoàn cũng trực tiếp cố vấn, hỗ trợ, tham vấn chuyên môn cho các em thực hiện nghiên cứu.

Tỉnh đoàn trao kinh phí hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho 2 em học sinh

Hy vọng với sự góp sức của tổ chức Đoàn Thanh niên tỉnh nhà, đề tài nghiên cứu của 2 em sẽ đạt thật sự thành công và đạt giải cao trong Cuộc thi sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh khối Trung học sắp tới.