A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

'Chàng trai vàng toán học' vào top 30 người trẻ có tầm ảnh nhất châu Á 2024

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 30 Under 30 Asia 2024 (top 30 người dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất châu Á 2024). Trong đó có 1 tiến sĩ 28 tuổi, người từng được gọi bằng danh xưng "chàng trai vàng toán học".

Đó là tiến sĩ Phạm Tuấn Huy, cựu học sinh Trường phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM. Tốt nghiệp THPT, Phạm Tuấn Huy theo học rồi lấy bằng cử nhân toán học và thạc sĩ thống kê tại ĐH Stanford, Mỹ.

Sau đó, Phạm Tuấn Huy hoàn thành chương trình thạc sĩ nghiên cứu cao cấp về toán học tại ĐH Cambridge, Anh. Năm 2023, anh lấy bằng tiến sĩ toán học tại ĐH Stanford, Mỹ.

Sở dĩ Phạm Tuấn Huy được nhiều người gọi bằng danh xưng "chàng trai vàng toán học" là vì trong thời gian học ở Trường phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM (niên khóa 2011 – 2014), anh từng 2 lần liên tiếp đoạt huy chương vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế IMO các năm 2013, 2014. Trước đó, vào năm học lớp 11, Phạm Tuấn Huy đã đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn toán.

Trong quá trình nghiên cứu của mình, anh đã công bố hơn 28 bài báo trên các tạp chí quốc tế về toán học.

Tiến sĩ Phạm Tuấn Huy

Tiến sĩ Phạm Tuấn Huy

Vào ngày 27.1.2023, Viện toán học Clay (Clay Mathematics Institute, viết tắt là CMI), Mỹ, đã công bố trao giải Clay Research Fellowships cho Phạm Tuấn Huy. Và từ ngày 1.7.2023, tiến sĩ trẻ tuổi này cũng được bổ nhiệm làm nghiên cứu viên Clay trong 5 năm.

Mới đây nhất, những ngày đầu tháng 5.2024, tiến sĩ Phạm Tuấn Huy là một trong hai nhà toán học được Hiệp hội Toán học công nghiệp và Ứng dụng quốc tế SIAM quyết định trao giải thưởng Dénes König 2024 (cùng với tiến sĩ người Hàn Quốc tên Jinyoung Park) với bài báo chung của họ có tên là "Chứng minh giả thuyết Kahn-Kalai". Giải thưởng này sẽ được trao tại hội nghị SIAM về toán học rời rạc (DM24) diễn ra từ ngày 8 – 11.7 tại Washington, Mỹ.

Theo thông tin trên trên trang chủ của SIAM, giải thưởng Dénes König được trao 2 năm một lần, lần đầu tiên vào năm 2008. Và đến nay, mới chỉ có 10 nhà toán học đoạt giải thưởng này, trong đó tiến sĩ Phạm Tuấn Huy là người Việt Nam đầu tiên. 

Không chỉ xuất sắc trong toán học, "chàng trai vàng toán học" này còn có nhiều tài lẻ như biết chơi piano, thích viết văn, hay làm thơ… Tiến sĩ toán học Phạm Tuấn Huy đã từng giành một số giải thưởng piano.

4 người trẻ Việt Nam lọt vào top 30 người nổi tiếng dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng nhất châu Á 2024 do tạp chí Forbes vừa công bố. Từ trái qua: Phan Đăng Hoàng, Trần Tuấn Minh, Phạm Tuấn Huy, Đồng Văn Hùng

4 người trẻ Việt Nam lọt vào top 30 người nổi tiếng dưới 30 tuổi có sức ảnh hưởng nhất châu Á 2024 do tạp chí Forbes vừa công bố. Từ trái qua: Phan Đăng Hoàng, Trần Tuấn Minh, Phạm Tuấn Huy, Đồng Văn Hùng

Trong top 30 người nổi tiếng dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất châu Á 2024 do tạp chí Forbes vừa công bố, ngoài tiến sĩ Phạm Tuấn Huy được vinh danh ở lĩnh vực khoa học, còn có 3 người trẻ của Việt Nam. Thú vị ở chỗ, 3 gương mặt này đều là thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến 2012).

Gương mặt đầu tiên là Phan Đăng Hoàng (24 tuổi), ngụ ở tỉnh Nghệ An, được vinh danh ở lĩnh vực nghệ thuật. Phan Đăng Hoàng được nhiều người biết đến như là một nhà thiết kế trẻ tài năng của làng thời trang thế giới với các bộ sưu tập: Sculpture 2024, Quintessence 2022 và La Peinture 2023. Phan Đăng Hoàng tốt nghiệp xuất sắc ngành thiết kế thời trang học viện NABA tại Ý. Nhà thiết kế trẻ tuổi này cũng thường xuyên được mời tham dự các sự kiện thời trang quốc tế với tư cách là nhà thiết kế Việt Nam. 

Một gương mặt nổi bật khác lọt vào top 30 người nổi tiếng dưới 30 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất châu Á 2024 là Trần Tuấn Minh (22 tuổi). Chàng trai được vinh danh ở lĩnh vực kinh doanh này là sinh viên ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH VinUni. Trần Tuấn Minh là nhà sáng lập tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các sinh viên Việt muốn khởi nghiệp có tên là UpYouth. Tổ chức phi lợi nhuận này đã giúp hàng chục dự án khởi nghiệp thành công số vốn lên đến khoảng 3,5 triệu USD. Đến thời điểm này, Trần Tuấn Minh là người Việt Nam trẻ tuổi nhất được Forbes đưa vào danh sách 30 gương mặt trẻ dưới 30 nổi bật nhất năm 2024.

Và một người trẻ xuất sắc khác là Đồng Văn Hùng (28 tuổi), ngụ ở tỉnh Thái Nguyên, chủ kênh YouTube "Ẩm thực mẹ làm" (có hơn 1,04 triệu người đăng ký theo dõi). Đồng Văn Hùng được vinh danh ở lĩnh vực truyền thông. Chàng trai này đã thực hiện nhiều video sinh động về ẩm thực và nông thôn Việt Nam. Từ những video do YouTube này thực hiện, người xem đã hiểu hơn về cuộc sống miền quê, các món ăn dân dã...


Tác giả: Đỗ Thị Tâm
Nguồn: Báo Thanh Niên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: