A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

[HỌC SINH LAI CHÂU LẦN ĐẦU TIÊN ĐẠT GIẢI NHẤT MÔN LỊCH SỬ Ở KỲ THI HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA NĂM 2024]

Năm học 2023 – 2024 là năm đầu tiên tỉnh Lai Châu có giải ở tất cả các đội và môn dự thi của kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông, và cũng là lần đầu tiên Lai Châu có một học sinh xuất sắc giành được giải Nhất.

Em Lê Thị Thảo (lớp 12 cận chuyên, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Lai Châu) chính là gương mặt vừa được vinh danh với thành tích cao nhất của tỉnh, khi mang về giải Nhất môn Lịch sử trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông.

Lê Thị Thảo bày tỏ niềm say mê đặc biệt với môn Lịch sử: “Trước khi bước vào bậc trung học phổ thông, em thường yêu thích tìm tòi thông tin kiến thức về lịch sử thế giới nói chung và lịch sử Việt Nam nói riêng.

Đây là môn học ghi lại những dấu ấn của đất nước, cột mốc vàng son của dân tộc và những chiến công của các vị anh hùng. Với riêng bản thân, em dành một sự tôn trọng đặc biệt với những trang sử sách nước nhà, cũng như ghi nhớ câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: Dân ta phải biết sử ta”.

Lê Thị Thảo - nữ sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn đạt giải Nhất môn Lịch sử trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông. Ảnh: NVCC

Khi trở thành học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Lê Thị Thảo cho biết, bản thân thực sự được “bén duyên” với môn học này nhờ sự dìu dắt, dạy dỗ và truyền cảm hứng qua mỗi bài giảng của các thầy cô.

Từ đó, Thảo càng ham mê, yêu thích nghiên cứu môn Lịch sử và quyết tâm tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia để được ôn luyện chuyên sâu và học hỏi thêm nhiều kiến thức hấp dẫn, thú vị.

“Học môn Lịch sử không chỉ để biết về quá khứ, mà nội dung kiến thức vẫn luôn hiện hữu và có giá trị ở hiện tại.

Em luôn ghi nhớ lời cô giáo thường nhắn nhủ rằng, Lịch sử giúp chúng ta nhớ về quá khứ, không chỉ để tôn trọng những chiến công, mà còn là bài học, soi chiếu từ trang sử để đưa ra quyết định đúng đắn cho hiện tại và tương lai”, Lê Thị Thảo tâm sự.

Được biết, trong quá trình 3 năm học tập ở trường, Thảo đã nhận được sự hỗ trợ, theo sát từ cô Dương Thị Thu Hằng - Tổ trưởng Chuyên môn Lịch sử, giáo viên trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi bộ môn. Cô đã sát sao định hướng học sinh hiểu sâu môn học.

Không truyền tải nội dung qua những con số cần học thuộc khô khan hay thiên về diễn biến đơn thuần, cô Thu Hằng truyền tải kiến thức thông qua những câu chuyện về văn hoá, trận đánh,... đi sâu vào bản chất và liên hệ đánh giá.

Thảo cũng chủ động nhờ cô giáo giải đáp những thắc mắc, phần kiến thức bản thân còn chưa rõ. Từ đó, niềm đam mê lịch sử càng “cháy” lên trong cô học trò này.

Tiếp cận Lịch sử - môn học yêu cầu trí nhớ tốt, tính chính xác và tư duy logic cao, với nữ sinh này là cuộc hành trình khám phá và vượt lên của bản thân.

Đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông, Lê Thị Thảo đã có một kết quả rất đáng tự hào. Dẫu vậy, con đường đi đến “quả ngọt” của em cũng nhiều chông gai và đáng khâm phục.

Sự miệt mài, chăm chỉ cùng với kinh nghiệm “chinh chiến” trên đấu trường tri thức đã giúp nữ sinh gặt hái được thành công.

Giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông vừa qua rất quan trọng, đối với Thảo là động lực to lớn để sau này tiếp tục cố gắng, thúc đẩy nghị lực của bản thân.


Tác giả: Thành đoàn Lai Châu
Nguồn: Giáo dục Việt Nam
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: