A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Sống đẹp - Sống có ích”

Với phương châm mình vì mọi người, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, sống có lý tưởng cao đẹp, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, cống hiến cho đất nước..., cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp - Sống có ích” đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đông đảo đoàn viên, thanh niên.


Thanh niên Quỳnh Phụ tham gia hiến máu nhân đạo.

Xác định cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp - Sống có ích” là một trong những hoạt động quan trọng của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN), trong nhiệm kỳ vừa qua, các cấp Hội LHTN luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của thanh niên; cổ vũ, hỗ trợ thanh niên trong học tập, rèn luyện, lao động để lập thân, lập nghiệp…, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của đông đảo đoàn viên, thanh niên, giúp thanh niên xây dựng lối sống có lý tưởng, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, trở thành nét đẹp văn hóa của thanh niên Thái Bình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các cấp bộ Hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Thái Bình học tập và làm theo lời Bác”, nỗ lực chuyển tải nội dung đến hội viên, thanh niên và đẩy mạnh các giải pháp “làm theo lời Bác”; các cơ sở hội đồng loạt tổ chức học tập, nghiên cứu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, vận động hội viên, thanh niên học và làm theo lời Bác bằng những công trình, phần việc cụ thể, gần gũi với đời sống, học tập, lao động hàng ngày.

3 năm qua, các cấp bộ Đoàn, Hội đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 47 sân chơi dành cho thanh thiếu nhi, trao tặng hơn 6.700 suất quà, 28 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, cựu thanh niên xung phong, 573 chăn ấm, 411 đèn chống cận và thiết bị tiết kiệm điện cho gia đình chính sách, học sinh nghèo hiếu học. Đã có 1.764 thanh niên và 207 tập thể chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên được tuyên dương “Thanh niên làm theo lời Bác”. Bên cạnh đó, những năm qua, 100% cơ sở hội đã tổ chức tìm hiểu về lịch sử, truyền thống của Đảng, Đoàn, Hội; thông qua các buổi sinh hoạt hàng tháng đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, giao lưu giữa các cơ sở, thi tìm hiểu về truyền thống lịch sử của địa phương, của tỉnh.

Qua đó góp phần bảo tồn những giá trị lịch sử, nâng cao kiến thức, khơi dậy lòng tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc, tình yêu quê hương đất nước trong thế hệ trẻ. Cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp - Sống có ích” được các cấp Hội gắn với chủ đề công tác hàng năm, tổ chức các hoạt động cổ vũ, định hướng cho thanh niên giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao gắn với vận động thanh niên tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, hoạt động của các câu lạc bộ, đội tuyên truyền ca khúc cách mạng tiếp tục được duy trì...

Với tâm niệm: Mình vì mọi người, tuổi trẻ Thái Bình hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng. Chỉ tính riêng hoạt động nhân đạo đã xuất hiện hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tập thể, cá nhân sống đẹp, đó là những thanh thiếu niên và tình nguyện viên chữ thập đỏ đang hàng ngày, hàng giờ bám sát cuộc sống ở cơ sở và làm việc thiện với mục đích nhân đạo. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc vận động và cứu trợ; tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện; sơ cấp cứu... 5 năm qua, đã có 64.258 thanh niên đăng ký và hiến gần 38.000 đơn vị máu, góp phần tích cực vào việc cấp cứu người bệnh.

Nói đến hoạt động của tuổi trẻ không thể không nhắc đến chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” được tổ chức hàng năm với sự tham gia của hơn 3 vạn lượt thanh niên tình nguyện. Chiến dịch đã phát huy cao độ tính xung kích của tuổi trẻ thông qua các hoạt động nạo vét kênh mương, trồng và bảo vệ rừng ngập mặn, trồng cây chắn sóng; xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách, người già neo đơn... Đặc biệt, hàng năm, hoạt động “Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng” được tổ chức đồng loạt trong toàn tỉnh đã tạo được dấu ấn trong phong trào tình nguyện vì an sinh xã hội của Hội LHTN tỉnh. 5 năm qua, các cấp Hội LHTN đã hỗ trợ gần 375.900 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 3 tỷ đồng; tổ chức 191 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 19.500 lượt người với tổng giá trị trên 2,78 tỷ đồng.

Để cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp - Sống có ích” trở thành phương châm sống của mỗi đoàn viên thanh niên, các cấp Hội LHTN trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nâng cao nhận thức và hành động của hội viên, thanh niên về “Sống đẹp - Sống có ích”; vận động hội viên, thanh niên xung kích đi đầu xây dựng nếp sống văn hóa trong gia đình và xã hội. Cùng với đó là xây dựng người thanh niên trong thời kỳ mới có lối sống lành mạnh, có đạo đức, văn hóa, sống có lý tưởng cao đẹp, ra sức rèn đức, luyện tài, sáng tạo trong học tập, lao động, công tác, có bản lĩnh vững vàng, tự tin trong hội nhập quốc tế, sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng, cống hiến cho Tổ quốc.


Nguồn: baothaibinh.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: