A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bí thư chi bộ làm theo lời Bác

Những năm qua trên địa bàn huyện Tam Đường xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về học tập và làm theo Bác. Anh Lù A Hoản - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nhiều Sang (xã Hồ Thầu) là một minh chứng rõ nét.

Anh Lù A Hoản (SN 1989, dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên tại bản Nhiều Sang, xã Hồ Thầu). Năm 2018, anh được bà con tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Nhiều Sang. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, với cương vị là Bí thư chi bộ, trưởng bản, anh luôn nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của chi bộ, của bản; học và làm theo Bác từ những hành động thiết thực, cụ thể.
Là Bí thư chi bộ, anh luôn quan tâm xây dựng chi bộ vững mạnh. Trước mỗi buổi họp chi bộ, anh cùng với Ban chi ủy chuẩn bị tốt các nội dung sinh hoạt, chú trọng nâng cao chất lượng cuộc họp, mọi công việc đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận dân chủ để đi đến thống nhất, tạo sự đồng thuận cao. Trong sinh hoạt chi bộ, anh khuyến khích đảng viên mạnh dạn đóng góp ý kiến, từ đó có nhiều ý kiến hay, tâm huyết, góp phần xây dựng chi bộ ngày một vững mạnh. Nhiều năm liền chi bộ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có đảng viên vi phạm kỷ luật.

Anh Hoản (ở giữa) hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Ảnh  tư liệu

Anh Hoản (ở giữa) hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Ảnh tư liệu

 Anh Hoản gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, đưa những giống mới cho năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng thử nghiệm tại gia đình, sau đó triển khai rộng trong bản. Tuyên truyền, vận động Nhân dân hăng hái lao động sản xuất, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà phải tự vươn lên làm giàu bằng chính nội lực. Vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, đưa những cây trồng có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu vào trồng tại bản như: đào, lê, sơn tra, chanh leo, mận, tam thất đỏ… Anh còn tích cực tham gia nhiều lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, trực tiếp tham gia làm giáo viên các lớp dạy nghề tại xã do các cơ sở đào tạo nghề hợp đồng giảng dạy.
Anh Lù A Hoản tâm sự: “Trước đây, người dân trong bản chỉ trồng giống lúa địa phương cho năng suất thấp, chăn nuôi nhỏ lẻ nên đời sống còn nhiều khó khăn. Với vai trò là Bí thư chi bộ, trưởng bản, tôi tích cực vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của bản để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đến năm 2020 bình quân lương thực đầu người của bản đạt 920kg/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,67%. Nông thôn của bản có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt”.
Anh Hoản cùng với cấp ủy, chính quyền bản tuyên truyền, vận động Nhân dân làm cổng bản, lắp đường dây điện thắp sáng nông thôn, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Phối hợp với các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về bảo vệ rừng, ký cam kết bảo vệ môi trường. Anh chỉ đạo chi hội phụ nữ đẩy mạnh thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”, tuyên truyền, vận động Nhân dân trong bản xây lò đốt rác, thành lập tổ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường. Vào thứ 7 hàng tuần tổ chức tổng vệ sinh đường bản, ngõ xóm, tạo thói quen nề nếp trong Nhân dân, giúp cho môi trường bản sáng - xanh - sạch - đẹp.
Anh huy động dân bản làm đường đi vào nương thảo quả với chiều dài hơn 2km, giúp người dân đi kiểm tra, thu hái thảo quả thuận tiện hơn.
Vận động Nhân dân trong bản sử dụng điện thoại thông minh để thường xuyên cập nhật tin tức, nắm bắt những diễn biến bất thường của thời tiết để chủ động bảo vệ cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, anh lập nhóm zalo của bản để tuyên truyền phòng chống các dịch bệnh trên người và vật nuôi, nhất là thực hiện thông điệp 5K trong phòng dịch Covid-19.
Trong cuộc sống hàng ngày, anh luôn gần gũi, hòa đồng với bà con dân bản; quan tâm, chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Đồng thời, nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của bà con để phản ánh với chính quyền xã. Anh Chảo A Lai - Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thầu cho biết: “Đồng chí Lù A Hoản là một trong những đảng viên trẻ năng động, trách nhiệm, nhiều năm liền xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đồng chí Hoản luôn có lối sống giản dị, chân thành, hàng năm đăng ký các việc học và làm theo Bác bằng những hành động thiết thực, cụ thể. Với lòng nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc cũng như tính tiên phong trong phát triển kinh tế, đồng chí Hoản luôn nhận được tình cảm yêu quý của người dân trong bản, là tấm gương để đảng viên trong xã học tập và noi theo”.
Với những đóng góp tích cực đó, Bí thư chi bộ, trưởng bản Lù A Hoản được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đặc biệt, năm 2021 anh vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.


Tác giả: Phương Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: