A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm lo cho học sinh có người thân mất vì COVID-19 đến hết đại học

Hỗ trợ học phí đến hết đại học, chăm lo học tập phát triển nhân cách, chăm sóc y tế… là những việc mà Quỹ Hạt giống nhỏ (S-Seeds) làm cho các học sinh mồ côi vì COVID-19.

Từ những lần hỗ trợ y tế trong dịch COVID-19, thấy nhiều học sinh bị mất người thân, các thành viên của Quỹ Hạt giống nhỏ (S-Seeds) đã cùng chung tay với nhau, mong muốn có thể chăm lo cho những em mồ côi vì đại dịch.

Các em học sinh có người thân mất vì COVID-19 nhận những phần quà trong chương trình Tất niên yêu thương - Ảnh: NVCC

Chăm lo cho học trò đến khi xong đại học

Các em nhỏ thích thú khi được vui đùa cùng nhau - Ảnh: NVCC

 

Hiện quỹ đang hỗ trợ cho khoảng 148 em học sinh mồ côi vì COVID-19. Các em chủ yếu sinh sống trong các mái ấm, hoặc ở với ông, bà, người thân trong gia đình.

Các em không những được Quỹ Hạt giống nhỏ hỗ trợ học phí năm học, mà còn được tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn nghệ, trao quà trong các ngày lễ Tết, tổ chức sinh nhật định kỳ.

Chị Võ Mai Thủy - giám đốc điều hành Quỹ Hạt giống nhỏ (S-Seeds) - cho biết hiện quỹ có hơn 60 thành viên cùng chung tay chăm lo cho các em.

"Quỹ đã hoạt động được hơn 2 năm, chăm lo về chi phí học tập của các em như tiền học phí, đồng phục, bảo hiểm… cam kết chăm lo cho các em đến khi học xong đại học. Đối với các em không muốn đi học, quỹ cũng cho các em đi học nghề để có thể lo cho tương lai.

Mỗi bé là mỗi cá tính khác nhau nên đôi khi cũng gặp không ít khó khăn, phải đủ kiên nhẫn, cần nhiều thời gian mới có thể làm được. May mắn là chúng tôi có các anh chị cùng nhau hỗ trợ. Chúng tôi mong các bé sẽ không nghĩ mình là trẻ mồ côi, không bị tủi thân vì khi không có ba mẹ vẫn còn có các cô chú ở đây" - chị Thủy bộc bạch.

Chị Thủy cũng cho biết thêm về kinh phí hoạt động là do các thành viên của quỹ cùng chung tay, mỗi người đóng góp tùy vào tình hình kinh tế.

Chị Phạm Diệu Thúy - chủ nhiệm Quỹ Hạt giống nhỏ (S-Seeds) - chia sẻ: "Năm đầu tiên chúng tôi nhận đỡ đầu học tập cho 57 em. Năm thứ 2 là 100 em, và năm học 2023-2024 chúng tôi hiện đang đỡ đầu cho tổng 148 em. Ngoài việc hỗ trợ học tập, chúng tôi còn tổ chức các chương trình vui hè, vui Tết, khen thưởng thành tích học tập… cho các em nhỏ trong 8 mái ấm và 87 gia đình có người thân mất vì COVID-19.

Đặc biệt nhất là chương trình xây dựng và rèn luyện nhân cách, hoạt động này như một sợi dây kết nối giữa các thành viên S-Seeds và các em, giúp các em hạnh phúc, tự tin hơn như có thêm những người thân yêu thương và bảo vệ cho mình".

Phụ huynh Tạ Thu Thảo có con gái đang học tại Trường tiểu học Đinh Bộ Lĩnh (quận Tân Phú) bộc bạch: "Chồng mất vì COVID-19, một mình tôi làm tạp vụ nuôi con gái, tháng lương ít ỏi nên cũng rất lo lắng cho chuyện học hành của con. Nhờ có Quỹ Hạt giống nhỏ, con tôi được đến trường. Các cô chú cũng thường xuyên giao bài tập và quan tâm con. Khi được quỹ hỗ trợ, bé vui, học giỏi và ngoan hơn. Bé rất thích được vui chơi cùng các bạn ở trong quỹ. Tôi cũng an tâm để chăm lo cho con, rất cảm ơn Quỹ Hạt giống nhỏ".

Rèn luyện nhân cách cho các em

Tổ chức sinh nhật cho các em ở các mái ấm - Ảnh: NVCC

Để có thể chăm lo cho các em, quỹ đã chia thành viên thành từng nhóm: nhóm chăm sóc, nhóm đào tạo, nhóm y tế… để mỗi người cùng nhau quan tâm các em.

Đáng chú ý là ban đào tạo và phát triển nhân cách, thành viên của ban có nhiệm vụ ra bài tập để các em làm và nhận bài thu hoạch vào cuối tuần, sẽ chấm điểm và trao thưởng. Bên cạnh đó, hằng tuần các cô chú trong ban sẽ liên lạc để nghe tâm sự, động viên các em.

Anh Lê Phúc Hưng, thành viên của quỹ, chia sẻ: "Mong muốn của chúng tôi là các em có thể hình thành được nhân cách tốt, chứ không thiên về việc chỉ hỗ trợ đóng học phí. Chúng tôi thường xuyên sinh hoạt định kỳ, ra các bài tập để các em tự làm, tổ chức những chuyến đến thăm, hỗ trợ dạy học ngôn ngữ cho các em".

Bạn Lê Nguyễn Mỹ Tuyền (sinh viên năm 3, Trường đại học Công nghệ Sài Gòn) cho biết ba bạn mất vì COVID-19, mẹ hiện đang bị bệnh nên chỉ ở nhà.

"Ban đầu khi học xong lớp 12, tôi đã tính nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình. Cũng nhờ có các cô chú mà tôi đã được đến giảng đường đại học. Các cô chú hỗ trợ hoàn toàn học phí, còn dạy thêm tiếng Nhật miễn phí cho tôi.

Khi làm bài tập để gửi các cô chú, những điều mà tôi chất chứa trong lòng không biết nói cùng ai thì tôi được mở lòng để nói ra tâm sự. Nó như một quyển nhật ký vậy, giúp tinh thần nhẹ nhõm hơn. Sau này tôi sẽ giúp lại người khác. Nhận được thì phải cho đi".


Tác giả: Huyện đoàn Sìn Hồ
Nguồn: Bao Tuổi trẻ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: