• :
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN CHỦ QUYỀN, BIỂN ĐẢO, BIÊN GIỚI CHO THANH, THIẾU NHI TẠI HUYỆN SÌN HỒ (ĐỢT 2) Huyện đoàn Sìn Hồ tổ chức hoạt động để thanh thiếu nhi thể hiện ý tưởng sáng tạo Có một ‘trend’ mà ai cũng thích đang gây... sốt khắp mạng xã hội TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG MA TÚY CHO THANH, THIẾU NHI TẠI XÃ PA KHOÁ KỲ NGHỈ HỒNG Sinh hoạt chính trị “Nhớ về Bác - Lòng ta trong sáng hơn” nhân dịp 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2024) Phong trào "3 trách nhiêm" Nhận thấy người khuyết tật di chuyển khó khăn trên chiếc xe lăn khi đi trên đường để mưu sinh hằng ngày, nhóm sinh viên đã nghiên cứu dự án "Cải tạo xe lăn thường thành xe lăn điện". THÀNH ĐOÀN LAI CHÂU TỔ CHỨC SINH HOẠT CHÍNH TRỊ VỚI CHỦ ĐỀ “NHỚ VỀ BÁC LÒNG TA TRONG SÁNG HƠN” NHÂN DỊP KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH Rời giảng đường đại học, chị Trần Mai Vy về huyện biên giới Sa Thầy (Kon Tum) làm cô giáo dạy học. Từ đây, hành trình giúp đời của chị bắt đầu. Huyện đoàn Sìn Hồ: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền chủ quyền biển đảo, biên giới cho thanh thiếu nhi năm 2024 Nhìn về một hướng, tránh phát ngôn hồ đồ

CHÀNG BÍ THƯ ĐOÀN XÃ TÌM LẠI DÁNG HÌNH CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

Những bức di ảnh mờ nhạt, bị thời gian làm cho nhòa đi khuôn mặt của các liệt sĩ khiến anh Hồ Xuân Hoàng (bí thư Đoàn xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) chẳng cầm được lòng.

Là một người trẻ được tiếp xúc với công nghệ, anh Hoàng nghĩ mình phải làm gì đó để đền ơn những liệt sĩ đã làm nên hình hài đất nước hôm nay.

Tìm lại dáng hình của các liệt sĩ
Mẹ Văn Thị Giao (83 tuổi, trú xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) có chồng là liệt sĩ Phan Thịnh hy sinh cách đây 60 năm, lúc hai vợ chồng ông bà chỉ vừa mới kết hôn và có với nhau một người con gái.
Sau ngày đất nước thống nhất, nhờ sự giúp đỡ của chính quyền nên gia đình mới tìm được một bức ảnh chân dung liệt sĩ Thịnh năm 18 tuổi và đưa lên phụng thờ từ đó.
Mấy mươi năm sau, bức ảnh thờ liệt sĩ Phan Thịnh bị thời gian làm cho hoen ố. Mỗi bận cúng giỗ, mẹ Giao không cầm được nước mắt khi thấy khuôn mặt người mình yêu thương cứ nhòe dần đi.

Trong một lần đến thăm hỏi gia đình mẹ Giao, anh Hoàng biết được tâm tư của mẹ. Nắm tay người mẹ Việt Nam anh hùng, anh Hoàng nói rằng: "Con sẽ giúp mẹ hết buồn".

Thắp nén nhang lên di ảnh của liệt sĩ Phan Thịnh, anh Hoàng xin phép gia đình được gỡ bức ảnh xuống rồi lấy máy ảnh ra chụp lại. Về đến nhà, anh đưa bức di ảnh vào phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính rồi tỉ mẩn xóa đi những vết nhòa trên bức ảnh.

Chỉnh xong, anh Hoàng sử dụng một phần mềm AI phục hồi màu cho bức ảnh để làm sao khuôn mặt người liệt sĩ giống với lúc sinh thời nhất. Khi bức di ảnh được phủ màu, chàng bí thư xã đoàn lưu lại trong điện thoại rồi chạy xuống gia đình một lần nữa, hỏi lại mẹ Giao xem đã giống chồng mình chưa?

Cầm bức di ảnh chồng mình hồng hào, lành lặn trên tay, mẹ Giao không kìm được nước mắt. "Đúng chồng tôi đây rồi, đúng anh Thịnh hồi trẻ đây rồi", mẹ Giao nghẹn ngào.

Công nghệ giúp thân nhân liệt sĩ vơi bớt đau thương
Kể về việc làm của mình, anh Hoàng nói rằng anh bắt đầu phục hồi di ảnh liệt sĩ vào đúng dịp 27-7 năm ngoái.
"Tôi trình bày ý tưởng sẽ nhận phục hồi di ảnh liệt sĩ miễn phí lên lãnh đạo xã, đề nghị phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh thực hiện và được đồng ý ngay", anh Hoàng kể.

Anh Nguyễn Văn Anh, phó bí thư Đoàn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết sau khi nhận được đề nghị của anh Hoàng, sở đã phát thông báo rộng rãi để thân nhân các liệt sĩ có nhu cầu phục hồi di ảnh được biết.

Sở cũng thông qua nguồn xã hội hóa để hỗ trợ khung ảnh, in ấn.
76 bức di ảnh đã được anh Hoàng phục hồi và cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị khác trao tận tay cho các gia đình liệt sĩ dịp 27-7 này.

"Tôi sẽ tiếp tục nhận phục hồi di ảnh miễn phí cho các gia đình liệt sĩ có nhu cầu. Đây là cách để thế hệ trẻ như tôi tri ân những người làm nên đất nước", anh Hoàng nói.

Tác giả: Đỗ Văn Tuấn
Nguồn: Báo Tuổi trẻ