A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi động Tháng thanh niên: Khi người trẻ sống vì cộng đồng

Hôm nay (24-2), Tháng thanh niên 2024 sẽ chính thức khởi động tại TP.HCM có chủ đề "Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng", bắt đầu cho một tháng 3 sôi động của tuổi trẻ.

Các hoạt động chuyển đổi số và hỗ trợ người dân thực hiện cải cách hành chính là một trong các phần việc quan trọng của Tháng thanh niên 2024 tại TP.HCM - Ảnh: K.A.

Các hoạt động chuyển đổi số và hỗ trợ người dân thực hiện cải cách hành chính là một trong các phần việc quan trọng của Tháng thanh niên 2024 tại TP.HCM - Ảnh: K.A.

Chủ đề Tháng thanh niên gắn liền với chủ đề "Năm thanh niên tình nguyện" là cơ hội để mỗi bạn trẻ thể hiện rõ tinh thần tình nguyện, lao xốc vào những việc khó, vấn đề còn tồn đọng tại địa phương, đơn vị.

Anh NGÔ MINH HẢI (phó bí thư thường trực Thành Đoàn TP.HCM)

Nhiều phần việc đang chờ sự chung sức của mỗi bạn trẻ để cộng đồng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn.

Lựa chọn những giá trị đẹp

Festival thanh niên ASEAN - Nhật Bản năm 2023 - Ảnh: BÌNH MINH

Festival thanh niên ASEAN - Nhật Bản năm 2023 - Ảnh: BÌNH MINH

Tháng thanh niên đã không còn xa lạ với tuổi trẻ hằng năm, là một trong những đợt hoạt động cao điểm khơi sức trẻ tình nguyện vì cộng đồng.

Tuổi trẻ TP.HCM bước vào tháng hành động cao điểm năm nay với tâm thế tham gia các phần việc để phát huy hiệu quả nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Trong đó, lựa chọn các công việc gắn với giải quyết câu chuyện, vấn đề thực tiễn đang đặt ra tại địa phương, đơn vị, chú trọng ứng dụng chuyên môn, công nghệ mới. Đặc biệt bám sát thực hiện cải cách hành chính và chuyển đổi số gắn với các nhiệm vụ, mục tiêu mà TP xác định.

Hành trình Sinh viên với biển đảo Tổ quốc tại Trường Sa năm 2023 - Ảnh: NAM TRẦN

Hành trình Sinh viên với biển đảo Tổ quốc tại Trường Sa năm 2023 - Ảnh: NAM TRẦN

Nhiều phần việc được xác định gắn với giáo dục truyền thống, tạo môi trường để các bạn trẻ tình nguyện. Cùng với đó, khởi động các công trình đã và đang hướng đến kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Trong đó tập trung giai đoạn 2 công trình "Sông Sài Gòn - Con sông của TP tôi". Đồng thời sẽ có Lễ hội Thanh niên TP.HCM lần 4 và Ngày hội sức trẻ sinh viên TP.HCM lần 4.

Cấp thành sẽ ra quân đội hình đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe khách, cổng trường học trên địa bàn TP, chương trình "Biên giới, biển, đảo trong tim tôi" với Hành trình thanh niên TP với biên giới, biển, đảo Tổ quốc tại đảo Phú Quý (Bình Thuận).

Ngoài ra còn có "Ngày thứ bảy tình nguyện" để cán bộ, công chức, viên chức trẻ hỗ trợ thủ tục hành chính cho người dân.

Hiện trào lưu Sống xanh vẫn đang được tổ chức Đoàn TP tiếp tục gắn với tuyên truyền và các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Dự kiến sẽ có một số hoạt động cấp thành: Ngày cao điểm tình nguyện xây dựng đô thị văn minh, Chủ nhật xanh 152 và tọa đàm 30 năm ngày Chủ nhật xanh, Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới...

Cùng với đó sẽ số hóa dữ liệu các đội, nhóm tình nguyện và các địa chỉ tình nguyện trên địa bàn TP trên cổng thông tin kết nối tình nguyện GO Volunteer!.

Ngoài ra sẽ có các hoạt động đồng hành, chăm lo sức khỏe thể chất và tinh thần cho các thanh thiếu nhi, đồng hành với thanh niên công nhân. Các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cũng là một trong những nội dung quan trọng với chuỗi hoạt động xây dựng tư duy về đại học khởi nghiệp, chuyến xe công nghệ triển lãm tương tác thông minh về chuyển đổi số, hoạt động khởi nghiệp - lập nghiệp...

Chọn tinh thần phục vụ

Bí thư Đoàn khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM Bùi Hữu Hồng Hải cho biết, Đoàn khối vận động đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ tham gia nhiều công việc gắn với chuyên môn phục vụ cộng đồng. Một số đầu việc có thể kể đến như: podcast "Mỗi tháng một quyển sách về Bác", cuộc thi Thông điệp cuộc sống chủ đề "Sông Sài Gòn - Con sông TP tôi", chuyên mục "Tổ tư vấn pháp luật trực tuyến"...

Cùng với những phần việc đợt thi đua chào mừng 50 năm thống nhất đất nước (30-4), các diễn đàn kết nối công chức trẻ gắn với tham gia thực hiện nghị quyết 98, bộ sản phẩm giới thiệu các dự án, công trình trọng điểm của TP.HCM.

"Sẽ duy trì diễn đàn số "Nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo", đồng thời tham gia công trình thanh niên "Cổng dữ liệu mở thanh niên TP.HCM" của Thành Đoàn" - anh Hải nói.

Còn Huyện Đoàn Bình Chánh lên kế hoạch cho các hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, hội nhập quốc tế, chăm lo hỗ trợ thanh thiếu nhi. Trong đó, chú ý việc hỗ trợ thanh niên làm kinh tế du lịch địa phương gắn với chương trình "Mỗi xã một sản phẩm - OCOP".

Huyện Đoàn cho biết tập trung tuyên truyền về chuyển đổi số các hoạt động Đoàn - Hội - Đội trong thanh thiếu nhi, chăm lo cho các bạn nhỏ khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trong khi đó, Đoàn Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH một thành viên (SAMCO) thông tin sẽ trao một sân chơi thiếu nhi cho trường tiểu học tại quận 6 sau lễ ra quân cấp thành. 

Bí thư Đoàn SAMCO Nguyễn Chí Nguyên cho hay đơn vị phát động "Thanh niên SAMCO xung kích sáng tạo tham gia xây dựng tổng công ty phát triển bền vững" và các cơ sở Đoàn đăng ký chỉ tiêu cuộc vận động "Mỗi cơ sở Đoàn một công trình thanh niên - mỗi thanh niên một sáng kiến ý tưởng sáng tạo".

Các bạn trẻ của đơn vị cũng sẽ tham gia lễ phát động trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ", khởi công công trình xây dựng "Không gian xanh tại bến xe Miền Đông mới". Song song đó còn có chương trình "Đồng hành cùng tài xế" - góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng...


Tác giả: Huyện đoàn Mường Tè
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: