• :
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN CHỦ QUYỀN, BIỂN ĐẢO, BIÊN GIỚI CHO THANH, THIẾU NHI TẠI HUYỆN SÌN HỒ (ĐỢT 2) Huyện đoàn Sìn Hồ tổ chức hoạt động để thanh thiếu nhi thể hiện ý tưởng sáng tạo Có một ‘trend’ mà ai cũng thích đang gây... sốt khắp mạng xã hội TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG MA TÚY CHO THANH, THIẾU NHI TẠI XÃ PA KHOÁ KỲ NGHỈ HỒNG Sinh hoạt chính trị “Nhớ về Bác - Lòng ta trong sáng hơn” nhân dịp 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2024) Phong trào "3 trách nhiêm" Nhận thấy người khuyết tật di chuyển khó khăn trên chiếc xe lăn khi đi trên đường để mưu sinh hằng ngày, nhóm sinh viên đã nghiên cứu dự án "Cải tạo xe lăn thường thành xe lăn điện". THÀNH ĐOÀN LAI CHÂU TỔ CHỨC SINH HOẠT CHÍNH TRỊ VỚI CHỦ ĐỀ “NHỚ VỀ BÁC LÒNG TA TRONG SÁNG HƠN” NHÂN DỊP KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH Rời giảng đường đại học, chị Trần Mai Vy về huyện biên giới Sa Thầy (Kon Tum) làm cô giáo dạy học. Từ đây, hành trình giúp đời của chị bắt đầu. Huyện đoàn Sìn Hồ: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền chủ quyền biển đảo, biên giới cho thanh thiếu nhi năm 2024 Nhìn về một hướng, tránh phát ngôn hồ đồ

NAM SINH 5 NĂM CÕNG BẠN ĐẾN TRƯỜNG

Nguyễn Thế Cường, lớp 6G Trường THCS Ngô Gia Tự (TP Hải Dương, Hải Dương) có hành trình 5 năm cõng bạn đến trường.
Làm đôi chân của bạn

Em Nguyễn Thế Cường vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thành tích tiêu biểu của Cường là trong thời gian học tại Trường Tiểu học Đinh Văn Tả , em đã tình nguyện làm "đôi chân" cõng bạn học cùng lớp Mạc Kim Khánh và giúp bạn sinh hoạt, di chuyển thuận lợi hơn trong suốt thời gian học ở trường. Tình bạn của Cường và Khánh cũng bắt đầu từ những ngày đầu vào lớp 1. Cường và Khánh ngồi cùng bàn trong lớp học.

Thấy bạn không thể di chuyển được, dù mới chỉ là cậu bé học lớp 1, nặng 16 - 17kg nhưng Cường vẫn không ngần ngại cõng bạn, giúp di chuyển khi bạn cần sinh hoạt cá nhân. Cường cho biết, lúc đó thấy bạn khó khăn, không thể đi lại được để vui chơi hay đi học ở các phòng đa năng nên em đã giúp bạn. Cứ thế suốt 5 năm, chưa một ngày Cường để bạn phải chờ đợi. Dù nắng hay mưa, Cường vẫn xuất hiện đúng giờ tại sân trường chờ đón Khánh vào lớp.

Khi thấy bóng dáng gầy yếu của 2 mẹ con Khánh xuất hiện, Cường sẽ chạy ra cõng bạn vào lớp. Cường như sợi dây vô hình gắn kết Khánh cùng các bạn trong trường, trong lớp. Cường đưa Khánh đi vệ sinh, đi ăn, ngủ, giúp bạn gạt đi mọi tự ti, mặc cảm để chiến thắng số phận. "Dù đôi lúc em cũng thấy mệt, nhưng thấy bạn khó khăn và cũng thương bạn nên em tự nhủ phải cố gắng", Cường nói.

Thế Cường cũng là người bạn thân cùng bàn của Khánh trong suốt 5 năm tiểu học. Khánh viết bài chậm, Cường ở bên hướng dẫn để Khánh bắt nhịp theo các bạn trong lớp. Ông Nguyễn Hùng, bố của Cường nói, thời gian đầu, gia đình cũng không biết việc Cường cõng Khánh ở trường. “Sau này, dần thấy con thật lòng, cũng đủ trách nhiệm của một cậu bé cần phải có. Chúng tôi cũng yên tâm để con giúp bạn. Cá nhân tôi cũng là người bố, nếu con tôi rơi vào hoàn cảnh như Khánh thì tôi cũng mong con gặp được một người bạn tốt, sẵn sàng giúp con vui vẻ, tự do, thoải mái sinh hoạt, học tập tại trường”.

Hành động của Cường là một việc làm đầy ý nghĩa, góp phần lan tỏa đến thêm nhiều em nhỏ, giúp các em có thêm niềm tin yêu với mái trường, bạn bè, thầy cô. Trường THCS Ngô Gia Tự đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt nêu gương lòng nhân ái của Cường để những học sinh khác noi theo.

Tác giả: Đỗ Văn Tuấn
Nguồn: Báo Giáo dục thời đại