A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

NGHỊ LỰC PHI THƯỜNG

Chị Hồ Thị Láng (29 tuổi, xã Hòa Phước, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) khuyết tật nặng, có thân hình "tí hon" khi chỉ cao 1,2 m, nặng 25 kg, lại là mẹ đơn thân. Nhưng chị quyết không đầu hàng số phận khi tìm thấy niềm đam mê từ tranh giấy xoắn.

Chị Láng kể mình sinh ra cơ thể lành lặn, phát triển bình thường. Năm 12 tuổi, 2 vai của chị có dấu hiệu bị lệch và lưng nhô lên. Bệnh càng ngày càng nặng hơn khiến xương cột sống của chị cong vẹo. Chị bị những cơn đau nhức hành hạ, thậm chí "đau đến không thở được". Thấy sức khỏe con ngày một yếu, khối u ngày càng to nên gia đình đưa chị chạy chữa các nơi.

"Bác sĩ nói chi phí phẫu thuật tới 150 triệu đồng nhưng không chắc đảm bảo không ảnh hưởng dây cột sống hậu phẫu thuật. Lúc đó gia đình tôi quá khó khăn, chồng tôi bị tai biến, tôi thì đi phụ quán, rửa bát thuê. Không tiền, lại sợ con bị biến chứng về sau nên đã không chữa trị cho con", bà Trần Thị Lài (64 tuổi), mẹ chị Láng nhớ lại.

Thân hình khác bạn bè nên chị chỉ thui thủi nhìn bạn bè cùng trang lứa vui đùa. Láng tủi thân, ấm ức, khóc hoài khi bị bạn bè trêu chọc. Đến lớp 7, Láng nghỉ học, chỉ quanh quẩn trong nhà. "Nhưng rồi ở nhà, thấy một mình mẹ là trụ cột lo hết cả gia đình. Thấy ba mẹ buồn nhiều, tôi thương lắm, nghĩ mình phải làm cái gì đó để phụ giúp ba mẹ", chị chia sẻ. Chị lên mạng xã hội, tìm các công việc cho người khuyết tật và tình cờ thấy thông tin của một trung tâm tại Hà Nội về những sản phẩm thiệp, tranh giấy xoắn. Chị bị thu hút và liên hệ. Phía trung tâm nhận chị vào học và cho biết chị làm được sản phẩm sẽ nhận lương, nhưng phải ra tận Hà Nội.

Chị nhớ lại, ra đó vừa nhớ nhà, tủi thân, nhiều khi chỉ muốn bỏ cuộc nhưng trong lúc học nghề, chị quen và yêu một người con trai khiếm thị. Tưởng rằng mối tình ấy sẽ là động lực giúp cả hai vượt qua phận đời của mình, nhưng nào ngờ ngày Láng thông báo mình có thai thì người đó bỏ chị mà đi. "Tôi vẫn quyết định sinh đứa bé. Tôi quay về Đà Nẵng nương nhờ lại gia đình. Năm 2018, tôi 24 tuổi, con tôi chào đời. May mắn là đứa bé lành lặn. Nó là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho tôi", chị tâm sự.

Chăm chỉ và đôi tay khéo léo, vừa nuôi con, chị Láng vừa học nghề nhanh và ngày một thành thạo các bước làm tranh giấy xoắn. "Tôi rất phấn khởi khi tạo ra những bức tranh đẹp. Khi về Đà Nẵng, tôi lấy hết tiền dành dụm mua nguyên vật liệu làm tranh", chị nói. Làm tranh giấy xoắn buộc phải ngồi nhiều, cần sự tỉ mỉ từ các công đoạn cắt, dán, cuộn, xếp… nên khá tốn sức. Tay làm nhưng đầu phải nghĩ, tính toán từng chi tiết, cách phối màu sao cho hài hòa, hợp lý.

Chị Láng không nhớ suốt 5 năm qua mình đã hoàn thành bao nhiêu bức tranh, nhưng chị nhớ bức đầu tiên bán được 50.000 đồng. "Lúc đó tôi vui và hạnh phúc lắm. Đó chính là nguồn động lực để tôi làm nhiều hơn", chị cho hay. Hỏi chị có bao giờ cảm thấy khó khăn muốn bỏ cuộc không thì chị nói: "Có chứ. Nhưng rồi nghĩ tới con mình, tôi còn được gia đình yêu thương nữa, nên tôi vực dậy, tiếp tục cố gắng".


Tác giả: BAN XÂY DỰNG ĐOÀN
Nguồn: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: