• :
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN CHỦ QUYỀN, BIỂN ĐẢO, BIÊN GIỚI CHO THANH, THIẾU NHI TẠI HUYỆN SÌN HỒ (ĐỢT 2) Huyện đoàn Sìn Hồ tổ chức hoạt động để thanh thiếu nhi thể hiện ý tưởng sáng tạo Có một ‘trend’ mà ai cũng thích đang gây... sốt khắp mạng xã hội TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG MA TÚY CHO THANH, THIẾU NHI TẠI XÃ PA KHOÁ KỲ NGHỈ HỒNG Sinh hoạt chính trị “Nhớ về Bác - Lòng ta trong sáng hơn” nhân dịp 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2024) Phong trào "3 trách nhiêm" Nhận thấy người khuyết tật di chuyển khó khăn trên chiếc xe lăn khi đi trên đường để mưu sinh hằng ngày, nhóm sinh viên đã nghiên cứu dự án "Cải tạo xe lăn thường thành xe lăn điện". THÀNH ĐOÀN LAI CHÂU TỔ CHỨC SINH HOẠT CHÍNH TRỊ VỚI CHỦ ĐỀ “NHỚ VỀ BÁC LÒNG TA TRONG SÁNG HƠN” NHÂN DỊP KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH Rời giảng đường đại học, chị Trần Mai Vy về huyện biên giới Sa Thầy (Kon Tum) làm cô giáo dạy học. Từ đây, hành trình giúp đời của chị bắt đầu. Huyện đoàn Sìn Hồ: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền chủ quyền biển đảo, biên giới cho thanh thiếu nhi năm 2024 Nhìn về một hướng, tránh phát ngôn hồ đồ

Nhặt vỏ sò về làm đồ thủ công, cô gái thu về hơn 20 triệu đồng/tháng

Tận dụng nguyên liệu sẵn có tại quê nhà ở tỉnh Bình Thuận là những chiếc vỏ sò, ốc đẹp, nhiều màu sắc Nguyễn Thanh Ngọc (20 tuổi), đã trang trí lên gương cầm tay, kẹp tóc… Những sản phẩm này được giới trẻ yêu thích vì có tính thẩm mỹ cao.

Trong những lần đi dạo trên bãi biển, Ngọc nhận thấy một số vỏ sò, ốc có hình dạng, màu sắc rất đẹp. Ban đầu, cô gái này chỉ nhặt về bỏ trong lọ thủy tinh để ngắm, lâu ngày, số lượng vỏ sò, ốc càng nhiều. Một ngày nọ, Ngọc lướt mạng xã hội thấy hình ảnh một chiếc gương cầm tay được trang trí bằng vỏ sò rất đẹp mắt. Thế là, cô gái này đã mua gương về, đính kết lên đó những vỏ sò, ốc, hạt nhựa mô phỏng ngọc trai và vải ruy băng… Thành quả Ngọc tạo ra trông rất đẹp mắt.

Nhặt vỏ sò về làm đồ thủ công, cô gái thu về hơn 20 triệu đồng/tháng- Ảnh 1.

Ngọc dành gần 3 tiếng đồng hồ mới trang trí xong 1 chiếc gương cầm tay

“Những sản phẩm này sẽ phù hợp với các bạn thích biển, sự lãng mạn. Chiếc gương cầm tay, bỏ túi thường gắn liền với các cô gái trong việc chỉnh trang lại hình ảnh bản thân trong những dịp đi ra ngoài. Không những thế, chiếc gương này còn thể hiện được sự dịu dàng, tạo điểm nhấn cho các cô nàng yêu thích cái đẹp”, Ngọc chia sẻ.

Nhặt vỏ sò về làm đồ thủ công, cô gái thu về hơn 20 triệu đồng/tháng- Ảnh 2.

Để trang trí hoàn thiện chiếc gương cầm tay, Ngọc phải dành gần 3 tiếng đồng hồ thực hiện

Ban đầu, Ngọc chỉ đăng những sản phẩm bản thân làm ra để khoe thành quả với bạn bè trên mạng xã hội, sau đó có rất nhiều người hỏi mua. Số lượng vỏ sò, ốc nhặt ngoài biển không thể đủ để làm sản phẩm giao cho khách, vì vậy Ngọc đã mua thêm từ một đơn vị tại TP.Phan Thiết. “Vỏ sò, ốc sau khi mua về sẽ được vệ sinh cho sạch, sau đó đem phơi khô. Kế tiếp, mình phủ lên một lớp sơn bóng để giữ màu sắc và tăng hiệu ứng thị giác cho vỏ sò, ốc”, Ngọc nói.

Những sản phẩm của Ngọc bao gồm: gương cầm tay và bỏ túi, kẹp tóc, hộp đựng trang sức… Các sản phẩm này mỗi cái có giá từ 30.000 - 285.000 đồng. Ngọc cho biết với gương, hộp đựng trang sức phải tốn gần 3 tiếng đồng hồ mới hoàn thành. Mỗi ngày, cô gái này dành khoảng 12 tiếng đồng hồ để làm việc.

Nhặt vỏ sò về làm đồ thủ công, cô gái thu về hơn 20 triệu đồng/tháng- Ảnh 3.

Chiếc gương bỏ túi được trang trí bằng vỏ sò, ốc

“Vì đây là sản phẩm thủ công, cần sự tỉ mỉ, vỏ sò và hạt nhựa mô phỏng ngọc trai phải được đặt để đúng vị trí, cân bằng thì mới có hiệu ứng thẩm mỹ tốt. Việc đính kết này không khó, tuy nhiên nó rất tốn thời gian”, Ngọc chia sẻ.

Những vỏ sò, ốc mình đặt mua đã được xử lý, tẩy trắng nên không tốn nhiều thời gian để vệ sinh. Còn những vỏ sò nhặt ngoài biển về thì dính khá nhiều cát. Nhiều khi 2 kg vỏ sò mình chỉ lựa được vài cái ưng ý. Tuy nhiên, Ngọc vẫn rất yêu thích việc đi nhặt vỏ sò, ốc ngoài bãi biển. Cuối tuần nào, Ngọc cũng nhờ người thân đánh bắt hải sản mang vỏ sò, ốc về giúp. Ngọc rất phấn khích khi tìm được chiếc vỏ sò, ốc tự nhiên có màu sắc, hình dạng đẹp.

Nhặt vỏ sò về làm đồ thủ công, cô gái thu về hơn 20 triệu đồng/tháng- Ảnh 4.

Kẹp tóc được trang trí vỏ sò, ốc

“Ngoài sự tỉ mỉ, những sản phẩm này chứa đựng tâm tư, tình cảm của mình. Trước đây, những vỏ sò, ốc chỉ đem bỏ đi thì giờ đây đã làm nên đồ thủ công đẹp mắt, lại mang tính đặc trưng vùng miền”, Ngọc nói.

Nhặt vỏ sò về làm đồ thủ công, cô gái thu về hơn 20 triệu đồng/tháng- Ảnh 5.

Chiếc hộp đựng đồ trang điểm được trang trí tỉ mỉ từ vỏ sò, ốc

Những ngày qua, Ngọc nhận được nhiều đơn đặt hàng trên sàn thương mại điện tử. Một mình không thể kham nổi, nên Ngọc đã hướng dẫn cho những người thân trong gia đình cùng làm. Một số học sinh bậc THPT ở trong xóm cũng sang phụ Ngọc trong dịp nghỉ hè để kiếm tiền tiêu vặt. Không khí trong mỗi buổi làm rất vui vẻ, ấm cúng. “Sản phẩm sau khi đính kết, phải chờ 1 ngày thì keo mới khô và đạt được độ cứng cáp nhất định”, Ngọc nói.

Nhặt vỏ sò về làm đồ thủ công, cô gái thu về hơn 20 triệu đồng/tháng- Ảnh 6.

Một sợi dây chuyền có mặt là vỏ sò màu hồng nhạt

Tháng vừa qua, doanh thu từ việc bán sản phẩm trang trí vỏ sò, ốc của Ngọc là hơn 20 triệu đồng. Ngọc cho biết sắp tới sẽ trang trí vỏ sò, ốc lên trên những mặt hàng khác như: lược chải đầu, kẹp tóc kiểu mới...

Tác giả: Đỗ Thị Tâm
Nguồn: Báo Thanh Niên