A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy giáo trẻ vùng quê đưa học sinh trường làng vươn xa

Có sáng kiến dạy học hiệu quả và tích cực hoạt động tình nguyện, thầy giáo Phùng Văn Tráng vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Thầy giáo Phùng Văn Tráng (34 tuổi), Bí thư Chi đoàn Trường tiểu học Võ Thị Sáu là thanh niên duy nhất của Hậu Giang và là 1 trong 100 cán bộ Đoàn tiêu biểu toàn quốc vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Thầy giáo trẻ vùng quê đưa học sinh trường làng vươn xa- Ảnh 1.

 

Thầy Tráng tham gia hoạt động tình nguyện phát bánh mì vào buổi sáng cho người lao động khó khăn ở TP.Vị Thanh, Hậu Giang

THANH DUY

Quê gốc của Tráng ở Hưng Yên. Các anh chị trong gia đình đều nghỉ học sớm, chỉ có anh nuôi ước mơ chinh phục con chữ trở thành giáo viên. Năm 2014, thầy Tráng xin về dạy môn tin học tại Trường TH Võ Thị Sáu (xã Hỏa Lựu, TP.Vị Thanh, Hậu Giang). Đây là xã vùng sâu, có nhiều đồng bào dân tộc Khmer, cuộc sống người dân còn khó khăn. Trường không đủ máy tính thực hành nên học sinh phải dùng chung.

 

Đồng cảm với những thiếu thốn này, thầy Tráng đã sắp xếp thời gian và phân loại học sinh để dạy. Những em chậm được phụ đạo thêm buổi chiều và ngày cuối tuần. Đối với học sinh giỏi, thầy Tráng bồi dưỡng để tham gia các cuộc thi. Sự quyết tâm của thầy Tráng đã mang lại cho ngôi trường vùng sâu nhiều quả ngọt. Đến nay, thầy đã giúp học sinh gặt hái 22 giải thưởng ở các cuộc thi tin học trẻ; giải toán qua mạng Violympic; sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (21 giải cấp thành phố, 1 giải cấp tỉnh - PV).

Theo thầy Tráng, hầu hết học sinh ở quê không có máy tính ở nhà, việc thực hành chỉ diễn ra trong tiết tin học. Đó là nỗi trăn trở thôi thúc thầy không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, chuyển đổi số trong dạy học để "truyền lửa" cho học sinh niềm đam mê tin học.

Thầy giáo trẻ này chủ động sử dụng những công cụ, ứng dụng Kahoot, Quizizz, Class Dojo, Microsoft Forms và Google Forms vào giảng dạy. Bên cạnh đó, thầy thường xuyên tham gia tập huấn, chia sẻ trực tuyến và trực tiếp cho đồng nghiệp. Thầy Tráng đã 2 lần được tổ chức Microsoft công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo (năm học 2019 - 2020 và 2021 - 2022), được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2023.

Đặc biệt, năm học 2022 - 2023, thầy Tráng có 2 sáng kiến được Sở GD-ĐT Hậu Giang và UBND TP.Vị Thanh công nhận mang lại hiệu quả cao. Một là website học tập "Tin học sáng tạo", nhằm hỗ trợ học sinh thành thạo thao tác soạn thảo văn bản tiếng Việt; nâng cao kiến thức lập trình. Thứ hai là xây dựng các biện pháp tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông. Đặc biệt, từ sáng kiến này, thầy Tráng đã hướng dẫn học sinh tham gia hội thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ" và đoạt 1 giải nhất, 1 giải nhì cấp quốc gia.

Tháng 3.2023, thầy Tráng thành lập mô hình "Chắp cánh ước mơ" nhằm vận động các nhà hảo tâm chăm lo cho những học sinh khó khăn. Hiện mô hình đỡ đầu cho 2 học sinh Hồ Mỹ Chi (lớp 2A2) và Lê Hải Đăng (lớp 3A3, cùng Trường TH Võ Thị Sáu).

"Em Chi thuộc diện hộ nghèo, không có cha, một mình mẹ nuôi hai chị em ăn học. Em Đăng thì thuộc diện khó khăn, ba mẹ ly hôn và có gia đình riêng, hiện sống với bà ngoại không nghề nghiệp, không ruộng đất. Mô hình đã tặng nhiều phần quà như tiền mặt, tập viết, sách giáo khoa, cặp sách, quần áo, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, gạo, mì gói, nhu yếu phẩm hằng ngày. Đến nay, các nhà hảo tâm đã ủng hộ khoảng 20 triệu đồng", thầy Tráng chia sẻ.

Bận bịu dạy học nhưng thầy giáo Phùng Văn Tráng vẫn hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện. Tại nhiều phường ở TP.Vị Thanh, người dân hay thấy thầy tặng bánh mì cho lao động nghèo trên đường, tặng cơm cho bệnh nhân trong bệnh viện, tặng quà cho người già neo đơn trong trung tâm công tác xã hội, tặng quà cho học sinh khó khăn trong trường...


Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: