MỘT CÔNG TRÌNH MANG Ý NGHĨA LỚN VỀ BẢN SẮC VĂN HOÁ VÀ TINH THẦN

Đó là phát biểu của đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn trong buổi Lễ Khánh thành Nhà văn hoá cộng đồng dân tộc Lự tại bản Đông Pao 2, xã Bản Hon, huyện Tam Đường.

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Tiến Thịnh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn; Phạm Ngọc Đang, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh; Tao Văn Giót, Huyện uỷ viên, Bí thư Huyện đoàn Tam Đường; các đồng chí đại diện các phòng, ban chuyên môn Tỉnh đoàn; cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Bản Hon.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh cho biết: Đây là một công trình không những lớn về vật chất mà còn lớn về bản sắc văn hoá và tinh thần được Ngân hàng Sacombank tài trợ, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam kết nối, Huyện đoàn Tam Đường làm chủ đầu tư, là công trình có quy mô lớn được xây dựng trong điều kiện rất khó khăn, thời tiết mưa gió, nguyên vật liệu thường xuyên biến động về giá cả, để hoàn thiện công trình ý nghĩa này là cả một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn. Nhà văn hoá sẽ là nơi để bà con sinh hoạt, lưu giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, đồng thời trong tương lai gần sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa cộng đồng của tỉnh Lai Châu.

Nhà văn hoá cộng đồng dân tộc Lự là 1 trong 16 Nhà văn hóa cộng đồng dành cho đồng bào dân tộc thiểu số có quy mô dưới 10.000 người được Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Ngân hàng Sacombank hỗ trợ xây dựng với tổng mức đầu tư là 01 tỷ đồng. Sau hơn 05 tháng tích cực thi công đảm bảo đúng thiết kế, dự toán, công trình đã hoàn thành với đầy đủ các hạng mục gồm: Hội trường 100 chỗ ngồi, sân thể thao cùng các trang thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hàng ngày của Nhân dân.

Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lự tại xã Bản Hon là nơi người dân đến sinh hoạt, rèn luyện, học hỏi, để nâng cao thể chất, tinh thần và thắt chặt thêm tình đoàn kết. Đồng thời là nơi sưu tầm, lưu trữ, nghiên cứu và phát huy các di sản văn hóa dân tộc, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trước đó, Ngân hàng Sacombank đồng hành cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khởi động Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” nhằm gây quỹ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc ít người trong đó có dân tộc Lự xã Bản Hon, huyện Tam Đường. Đây là hoạt động thiết thực, có vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy truyền thống, văn hoá dân tộc.