Phong Thổ: Sáng tạo 05 điểm vui chơi cho thiếu nhi từ phế thải

Phong Thổ là huyện biên giới của tỉnh Lai Châu với 13/18 xã có đường biên giới giáp với Trung Quốc. Là địa phương có địa hình phức tạp nhiều núi cao và sông suối. Trong những năm qua mặc dù chính quyền địa phương rất quan tâm đến công tác quy hoạch, tạo sân chơi cho thiếu nhi. Tuy nhiên do thiếu về nguồn lực nên số lượng các khu vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi trên địa bàn còn chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi của thanh thiếu nhi.

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi năm 2019, chỉ tiêu phân bổ của Tỉnh đoàn. Ban Chấp hành Huyện đoàn Phong Thổ đã chỉ đạo các đoàn xã, thị trấn xây dựng các điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi.

Với sự tinh thần tình nguyện của đoàn viên, thanh niên các xã. Trong năm 2019 trong toàn huyện đã có 5 điểm vui chơi cho thiếu nhi được xây dựng mới. Từ những vật liệu tưởng chừng bỏ đi như: Lốp xe ô tô, xe máy cũ, các loại chai lọ nhựa, dây thừng hay những vật liệu có sẵn trong thiên nhiên và rất dễ tìm như: Những viên sỏi, tre, gỗ, cát... kết hợp cùng với những cột sắt, xi măng, và quan trọng nhất là sự sáng tạo,những bàn tay khéo léo của các bạn đoàn viên, thanh niên của các xã Khổng Lào, Vàng Ma Chải, Hoang Thèn, Nậm Xe đã biến những thứ tưởng chừng như không còn giá trị sử dụng thành những đồ chơi vô cùng ngộ nghĩnh, đáng yêu vừa an toàn, vừa gần gũi với thiên nhiên như: Bập bênh, đu quay, leo dây, cáp treo, nhà tranh, ngoài ra cũng từ các nguyên liệu sẵn có đã tạo thành những đồ trang trí tại khu vườn cổ tích vô cùng đặc sắc…

Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa không chỉ tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, mà còn góp phần phát triển kỹ năng cho thiếu niên nhi đồng, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần mà qua đó còn góp phần nâng cao ý thức tái chế, tái sử dụng rác thải góp phần bảo vệ môi trường trong sạch, tiết kiệm, tận dụng các vật liệu đã qua sử dụng để làm việc có ích, khơi gợi khả năng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên. Thời gian tới, Huyện đoàn Phong Thổ sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện các công trình sân chơi, để ngày càng có nhiều em học sinh được trải nghiệm với sân chơi này.

Một số hình ảnh tại các khu vui chơi:

Điểm vui chơi trường Mầm non Ma Li Chải

Các em thiếu nhi vui chơi tại điểm vui chơi xã Khổng Lào

Điểm vui chơi thiếu nhi tại xã Nậm Xe

Điểm vui chơi tại nhà văn hóa xã Hoang Thèn