A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em - Diễn đàn trẻ em tỉnh Lai Châu năm 2022 "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống, xâm hại, bạo lực trẻ em"

"Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống, xâm hại, bạo lực trẻ em" đó là chủ đề của Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em tỉnh Lai Châu năm 2022 do Hội đồng Bảo trợ trẻ em và tổ chức Plan international vùng Lai Châu phối hợp tổ chức ngày 27/6.

Tới dự chương trình có đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ trẻ em tỉnh; đồng chí Nguyễn Huy Hoàng - Trưởng Đại diện tổ chức  Plan international vùng Lai Châu; Đồng chí Vừ Thị Mai Dinh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh, UBND, phòng giáo dục - đào tạo, phòng lao động - thương binh và xã hội các huyện, thành phố; …

Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể thực hiện tốt các chính sách dành cho trẻ em. Các quyền của trẻ em trên địa bàn tỉnh cơ bản được thực hiện đầy đủ. Trên 73% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp, chăm sóc và bảo vệ. Số trẻ em được khai sinh đúng quy định tăng lên rõ rệt. Công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em được tăng cường; tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng các loại vắc-xin đạt trên 94,33%. Các huyện, thành phố đã có các điểm vui chơi, giải trí dành cho trẻ em.

 

Tuy nhiên, công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn. Tình trạng trẻ bị bạo lực, xâm hại, tai nạn, nhất là đuối nước, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em phải bỏ học, lao động sớm còn xảy ra; vẫn còn tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống. Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tuy đã giảm nhưng vẫn cao so với bình quân chung cả nước. Còn nhiều trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo chưa được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao. Còn tình trạng trẻ em nghiện trò chơi điện tử, trẻ em vi phạm pháp luật... Công tác phối hợp liên ngành trong việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em chưa được thường xuyên liên tục, chưa phát huy tốt vai trò của các hội, đoàn thể. Việc kêu gọi xã hội hoá dành cho trẻ em chưa được quan tâm đúng mức...

Đ/c Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ trẻ em tỉnh

 

Tại buổi Lễ phát động, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các cấp, ngành, tổ chức chính trị xã hội và toàn thể Nhân dân hãy dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước, “Hãy lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”.

Cụ thể là, đối với các cấp, ngành cần có chiến lược và giải pháp cụ thể thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác trẻ em; các chỉ thị, nghị quyết về công tác trẻ em phải được đưa vào trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Các gia đình hãy là "ngôi nhà xanh" đem hạnh phúc cho trẻ em, xác định trách nhiệm của cha mẹ là đảm bảo sự an toàn, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, dạy trẻ các kỹ năng xã hội và phát triển trí tuệ. Cha mẹ chính là người quyết định tương lai của con trẻ.

Nhà trường cần phát huy vai trò của người dạy chữ, dạy người. Hãy để "mỗi ngày đến trường là một ngày vui" của trẻ, các em coi thầy, cô là cha, mẹ thứ hai của mình, được chia sẻ và thực hiện khát vọng cuộc sống.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay hành động vì trẻ em bằng trách nhiệm và tấm lòng nhân ái, tích cực ủng hộ Quỹ BTTE để hỗ trợ cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời, giám sát và lên án mạnh mẽ những hành vi sai trái đối với trẻ em. Trẻ em cũng cần làm tròn nghĩa vụ và bổn phận, tích cực thi đua học tốt, làm tốt, phấn đấu là con ngoan, trò giỏi, trở thành người có ích cho đất nước cho xã hội.

Đ/c Vừ Thị Mai Dinh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn hưởng ứng phát động

 

Hưởng ứng lời kêu gọi, đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn nêu rõ: Với mong muốn, mỗi trẻ em sẽ là mầm non lan tỏa tình yêu thương, nhân ái, bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước cùng với tinh thần khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo của tuổi trẻ, các cấp bộ đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện tốt các nội dung phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022.

Sáng cùng ngày, Hội đồng Bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với tổ chức Plan international vùng Lai Châu tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lai Châu năm 2022. Dự diễn đàn có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh cùng gần 100 trẻ em đến từ các huyện, thành phố và Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh, các thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh.

Em Nguyễn Trường Giang - Thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh tham gia Diễn đàn

 

Diễn đàn có 9 tiểu phẩm do chính các em học sinh thể hiện (mỗi địa phương, đơn vị/tiểu phẩm). Chủ đề tập trung nêu lên các vấn đề về xâm hại trẻ em trên đời sống thực tế và trên môi trường mạng; xâm hại tinh thần đối với trẻ em trong môi trường gia đình; xâm hại thể chất; tảo hôn, mua bán người.

Ngoài ra, các tiểu phẩm còn phản ánh vấn đề lao động trẻ em, quản lý trẻ em khi bị xâm hại học đường. Từ đó, đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng trong công tác phòng chống xâm hại trẻ em và các biện pháp can thiệp, hỗ trợ trẻ em khi bị xâm hại.

Dịp này, các em cũng được đối thoại trực tiếp với đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh liên quan đến các nội dung như: việc thông tin, truyền thông, giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em; vấn đề bảo vệ hình ảnh và bí mật của trẻ em; việc thông báo, tố giác tội phạm xâm hại trẻ em và các căn cứ đủ chứng cứ để xử lý.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: