A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô bé Khởi siêng năng

“Em ước mình được học đại học để sau này trở thành cô giáo truyền dạy kiến thức cho học sinh nghèo quê em”- đó là ước mơ giản dị nhưng rất đỗi mong manh của cô bé Lường Thị Khởi - học sinh lớp 8A, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS xã Ta Gia (huyện Than Uyên).

Chúng tôi đến Trường THCS xã Mường Cang - nơi em Khởi đang ôn luyện cho kỳ thi học sinh giỏi môn hóa học cấp tỉnh. Trong lớp ôn luyện hóa, chúng tôi dễ dàng nhận ra em theo miêu tả của thầy cô và bạn bè. Em Khởi có mái tóc dài, đen láy với khuôn mặt tròn đầy phúc hậu, nước da ngăm đen và giọng nói nhỏ nhẹ. Trong khi các bạn lên giải bài tập trên bảng, em chăm chú nhìn theo các bạn, thỉnh thoảng cúi xuống bấm máy tính xem kết quả. Chúng tôi đợi các em nghỉ giải lao mới trò chuyện được với cô bé Khởi. 

Sinh ra trong gia đình thuần nông thuộc bản Co Cài, xã Ta Gia, có 4 chị em, Khởi là con thứ 2. Cuộc sống của gia đình em chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, vì vậy bố mẹ em thường xuyên đi làm ăn xa để có tiền nuôi 4 chị em ăn học. Biết bố mẹ vất vả, sau những giờ tan học trên lớp, em giúp đỡ bố mẹ và chị việc nhà: trông em, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa; chăn nuôi thêm gà, vịt để cải thiện bữa ăn của gia đình. Buổi tối, tranh thủ làm bài tập, Khởi còn kèm 2 em nhỏ học bài. 

Với tính cần cù, siêng năng, chịu khó học, vừa qua, em Khởi đạt giải nhì môn hóa học cấp huyện. Em là người đầu tiên mang vinh dự về cho Trường PTDTBT THCS Ta Gia môn hóa học. Khởi chia sẻ bí quyết: “Em rất yêu thích và đam mê với môn hóa học từ cuối năm lớp 7. Môn học này giúp em hiểu rõ được những gì xảy ra trong cuộc sống xung quanh. Vì vậy, trên lớp em thường chăm chú nghe các thầy cô giáo giảng bài; những chỗ nào chưa hiểu em hỏi lại thầy cô; ghi nhớ công thức, đặc điểm, tính chất của từng chất hóa học; phản ứng hóa học. Về nhà, em làm thêm các bài tập thầy cô giao, tự làm 1 số thí nghiệm nhỏ”. 

Dù học ở lớp ôn luyện học sinh giỏi, hay học tại trường - nơi em theo học, Khởi luôn được thầy cô và bạn bè yêu quý không chỉ bởi sự siêng năng, ham học hỏi mà đó còn là tính ngoan hiền, dễ gần, dễ mến, hay giúp đỡ bạn bè, chăm chỉ dọn dẹp trường lớp. Có lẽ vì vậy mà các bạn trong trường đặt cho Khởi biệt danh “cô bé chăm chỉ”. Cô Nguyễn Thị Thủy - giáo viên dạy môn hóa học Trường PTDTBT THCS Ta Gia cho biết: “Em Khởi là học sinh rất ngoan, hiền, ít nói và hơi nhát nhưng học giỏi. Lúc nào cũng chăm chỉ cả việc học và các hoạt động của trường, lớp. Vắng Khởi, các em học sinh hay hỏi tôi: “Cô ơi! Bao giờ bạn Khởi về lại trường học?”. Tôi chỉ mong em ấy sẽ được học hết cấp 3 và thi vào đại học, thực hiện được ước mơ của mình”. 

Đam mê môn hóa học là vậy, nhưng em Khởi lại ước mơ trở thành giáo viên, mang kiến thức truyền dạy cho các em nhỏ vùng quê nghèo của mình. Nhưng ước mơ ấy của em vẫn còn đang chơi vơi. Bởi cuộc sống của gia đình em còn nghèo khó, bố mẹ chỉ có thể nuôi em học đến hết lớp 9 mà thôi. 

“Việc trước mắt, em sẽ ôn luyện thật tốt để vượt qua được kỳ thi học sinh giỏi lần này. Sau đó em sẽ cố gắng, chăm chỉ học tập thi đỗ vào Trường Phổ thông Dân tộc nội trú để bố mẹ bớt gánh nặng”- Khởi nhìn tôi với đôi mắt đen tròn long lanh vui sướng và nụ cười tươi. Hy vọng, với sự quyết tâm vượt khó, cần mẫn học tập, cô bé Khởi sẽ chạm tay vào ước mơ của mình.


Nguồn: tinhdoan.laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: