học tập và làm theo lời Bác tuổi trẻ huyện Phong Thổ: Học Bác từ những việc làm cụ thể

Thực hiện Kết luận 01 - KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đoàn viên thanh niên Huyện Phong Thổ ra sức thi đua học Bác ở từng công việc, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương mình.

Đồng chí Giàng A Sang - Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết: "Để cụ thể hoá  việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện đoàn đã phát động nhiều phong trào thi đua như: “Đoàn viên xung kích lao động sáng tạo và phát triển kinh tế xã hội”; “Đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi”; “Tích cực đưa tiến bộ KHKT áp dụng vào sản xuất”; “xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”... Qua các phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, xoá đói giảm nghèo…”.

Tiêu biểu trong thực hiện các phong trào là đoàn viên thanh niên Chi đoàn xã Khổng Lào. Xác định xây dựng nông thôn mới một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của xã, cần có sự tham gia tích cực của các đoàn viên thanh niên. Ban chấp hành Chi đoàn xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới đến từng đoàn viên thanh niên.

Đồng thời, tổ chức trên 50 buổi tình nguyện tham gia làm đường giao thông nông thôn, quét dọn làng bản, tu sửa, nạo vét kênh mương... Mỗi cơ sở đoàn thực hiện một phần việc cụ thể tại thôn, bản, trường học nơi chi đoàn đứng chân.

Các buổi tình nguyện luôn thu hút các đoàn viên thanh niên trong xã tham gia hưởng ứng. Qua đó, không chỉ gắn kết tinh thần đoàn kết, xung kích của các đoàn viên thanh niên, mà còn thực hiện tốt lời Bác dạy: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Anh Tẩn Quang Pao (bản Tả Phìn), Chi đoàn xã Ma Ly Pho là một trong những thanh niên tiêu biểu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo. Những năm qua, anh đã mạnh dạn vay vốn từ Chi nhánh Ngân hàng đầu tư huyện đầu tư chăn nuôi lợn, gia cầm. Tích cực chăm sóc và học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ bạn bè, các hộ chăn nuôi giỏi trong xã, đến nay gia đình anh có 30 con lợn, hơn 200 con gia cầm các loại, cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, anh còn thành lập HTX sản xuất vật liệu xây dựng và thu mua nông sản xuất sang Trung Quốc. Mỗi năm HTX của anh xuất trên 1.400 tấn sắn, ngô mang lại nguồn thu cho gia đình anh gần 150 triệu đồng...

Có thể nói, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Huyện đoàn Phong Thổ ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Thời gian tới, các cơ sở đoàn sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, học tập các chuyên đề về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Mỗi cơ sở đoàn tiếp tục cụ thể hoá các chương trình, kế hoạch tham gia cuộc vận động theo hướng sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với điều kiện môi trường học tập, lao động, sản xuất của từng địa phương.

Nguyễn Tuyển