A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Lò Thị Thương thực hiện tốt 5 điều Bác dạy

Nhờ thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, cô bé Lò Thị Thương – Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh đã vượt qua bất hạnh, trở thành cháu ngoan Bác Hồ, đội viên ưu tú, học sinh giỏi của lớp 7 trường THCS xã San Thàng (thị xã Lai Châu)...

Tôi nhớ mãi dòng chữ tròn trịa, nắn nót viết “5 điều Bác Hồ dạy” được Thương dán ở góc học tập của mình. Em bảo với chúng tôi: “Mỗi khi đọc lại lời Bác dạy, con có ý thức học hơn và cảm thấy mình phải sống xứng đáng với tình yêu của các mẹ trong mái nhà chung của chúng con”. “Mái nhà chung” mà Thương nhắc đến ở đây chính là Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh, nơi đã dang rộng vòng tay đón nhận 3 chị em Thương trong suốt 5 năm qua.

Ngoài giờ học ở lớp, Thương ( người ngồi giữa) còn hướng dẫn các bạn ở Trung tâm học bài.

Khoảng ký ức tuổi thơ đẹp nhất trong lòng cô bé Thương là khi 4 anh chị em còn sống cùng bố mẹ ở xã Bản Bo (huyện Tam Đường). Không may bố Thương mất sớm, mẹ bỏ đi biệt tích, anh trai cả được bà nội đón về tỉnh Lào Cai nuôi, còn 3 chị em Thương được đưa vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh. Những ngày đầu mới vào Trung tâm có thật nhiều bỡ ngỡ đối với cô bé 9 tuổi, song là chị lớn nên Thương sớm vượt nỗi đau buồn vì không còn được ở gần bên bố mẹ để thích nghi với hoàn cảnh và làm gương cho 2 em (1 em 8 tuổi, 1 em mới lên 2). Cũng như bao trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong mái ấm này, Thương nhận được tình yêu thương, sự chia sẻ từ các bố, mẹ nuôi. Ngoan ngoãn, thông minh, lanh lợi là nhận xét chung của mọi người về cô bé mảnh dẻ, có đôi mắt đượm buồn và “khôn trước tuổi” này.

Chị Đặng Thị Thanh - cán bộ Trung tâm, một trong những người gần gũi nhất với em Thương kể lại: “Thương là một trong những cháu sớm hòa đồng được với môi trường trung tâm. Không chỉ hướng dẫn 2 em cách tự chăm sóc bản thân, Thương còn cùng với các bạn có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật hăng say học hành, giúp các cô nấu ăn và chăm sóc vườn rau. Một điều đặc biệt là Thương rất nhạy cảm, hay xúc động, nhưng cô bé biết vượt qua nỗi buồn riêng để động viên, an ủi các em. Nghị lực ấy không phải ai cũng có được”.

Thích đọc những câu chuyện nhỏ về Bác, Thương luôn nhớ ghi 5 điều Bác dạy và thực hiện trong cuộc sống hàng ngày. Đến với Trung tâm, ngày ngày Thương được cắp sách đến trường. Được học cái chữ như ước mơ của mình, trong Thương dâng niềm hy vọng mai này cũng được trở thành cô giáo dạy môn văn cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt như các bạn ở trong Trung tâm. “Muốn làm giáo viên thì phải phấn đấu học thật giỏi” là suy nghĩ của Thương nên học kỳ nào cô bé cũng cố gắng đạt học sinh tiên tiến, xuất sắc. Năm học lớp 5, Thương đạt giải khuyến khích môn văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thị xã.

Không chỉ học giỏi, khi các cô chú ở Trung tâm hướng nghiệp cho các em, Thương luôn được đánh giá là “mát tay” trồng nấm, nuôi gà. Sự chăm chỉ, chịu khó lắng nghe lời các cô chú hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đã giúp Thương tích lũy được nhiều kiến thức có ích về trồng trọt, chăn nuôi và trở thành một trong những thành viên chính giúp các cô, chú tăng gia ngoài giờ. Ở trường, Thương cũng là một trong những thành viên của lớp, của đoàn tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Thương có một bí quyết để vừa học tốt, vừa hòa đồng với môi trường trung tâm, cùng các cô, chú chăm sóc, giúp đỡ các em nhỏ, các bạn học tập. Đó là cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý và thương yêu hết thảy mọi người xung quanh. Thương được các thành viên trong mái nhà chung yêu quý, tin tưởng, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

 Thu Thủy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: