A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Sìn Hồ làm theo lời Bác

Ghi sâu lời Bác dạy: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, lớp lớp thế hệ trẻ của huyện Sìn Hồ không ngừng rèn đức, luyện tài, cống hiến tài năng. Phát huy sức trẻ, xung kích trong xóa đói giảm nghèo, nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) nơi đây đã khởi nghiệp thành công và các tổ chức đoàn ngày càng để lại nhiều “dấu ấn xanh” trong cộng đồng. Học và làm theo Bác, tuổi trẻ Sìn Hồ hôm nay tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong những năm qua, những bài học về Bác Hồ luôn là một trong những nội dung quan trọng trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho ĐVTN. Đồng chí Sùng A Nhè - Bí thư Huyện đoàn Sìn Hồ cho biết: Huyện đoàn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng dẫn ĐVTN đăng ký làm theo lời Bác. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có tác động mạnh mẽ tới phong trào “Tuổi trẻ Sìn Hồ học tập và làm theo lời Bác”.

Đoàn viên thanh niên xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ) dọn vệ sinh bản trong ngày thứ 7 tình nguyện. Ảnh tư liệu

Hiệu ứng của các phong trào thi đua học và làm theo lời Bác được tuổi trẻ Sìn Hồ thể hiện hiện rõ nét thông qua các phong trào thanh niên. Lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” đã thôi thúc lớp lớp thế hệ trẻ Sìn Hồ tham gia các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Các chiến dịch tình nguyện, mỗi năm có hàng nghìn lượt ĐVTN tham gia làm đường giao thông nông thôn, nhà tình nghĩa, tu sửa trường, lớp học, nhà ở cho các gia đình chính sách và hiến máu tình nguyện. Các hoạt động thiện nguyện được hướng tới các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa và biên giới, các hộ gia đình chính sách, người có công và hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tuổi trẻ huyện Sìn Hồ đã có nhiều việc làm thiết thực tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, gia đình chính sách. Hàng năm, các chi đoàn huy động hàng trăm ngày công tu sửa, dọn vệ sinh các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn; sửa chữa nhà cho thương, bệnh binh, gia đình chính sách bị dột nát, xuống cấp. Vào dịp tết Nguyên đán, ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7), tuổi trẻ Sìn Hồ còn cùng các cơ quan, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng hàng trăm phần quà cho gia đình chính sách, người có công.

Thông qua chương trình khám, chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, không chỉ thể hiện được khát vọng cống hiến của tuổi trẻ mà còn khẳng định giá trị lời Bác dạy với thầy thuốc trẻ “Lương y như từ mẫu”. Chị Nguyễn Thị Vân (thành viên Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Sìn Hồ) cho biết: 3 năm trở lại đây, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Sìn Hồ đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe cho hơn 5 nghìn lượt người dân. Qua đó, giúp bà con vùng cao có thêm cơ hội, điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế và “chia lửa”, giảm tải sức ép công việc với Trạm Y tế tuyến xã.

Trong những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp ở Sìn Hồ tiếp tục nhận được nhiều tín hiệu vui. Phát huy mọi nguồn lực, nhiều ĐVTN đã khởi nghiệp thành công, trở thành những điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương. Tiếp sức cho khát vọng của ĐVTN, Huyện đoàn đã triển khai các chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua đó, đã có hơn 4,2 nghìn lượt ĐVTN được tư vấn, hướng nghiệp. Huyện đoàn cũng thực hiện tốt việc hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển chăn nuôi, sản xuất kinh doanh thông qua nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, Huyện đoàn đã nhận ủy thác với tổng dư nợ trên 96 tỷ đồng, thành lập được 78 tổ, hơn 2,3 nghìn hộ vay; trong đó, vay vốn sản xuất kinh doanh trên 13 tỷ đồng với gần 400 hộ. Thị trấn Sìn Hồ và các xã: Pa Tần, Chăn Nưa, Nậm Tăm, Pa Khóa, Sà Dề Phìn là những địa phương dẫn dầu trong phong trào khởi nghiệp của ĐVTN.

Để phong trào thi đua lập thân, lập nghiệp và các hoạt động đoàn trên địa bàn ngày càng sôi nổi, Huyện đoàn Sìn Hồ chủ động đổi mới phương thức tổ chức, tập hợp ĐVTN; đồng thời gắn quan điểm, tư tưởng thi đua yêu nước của Người vào từng hoạt động, chương trình hành động. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, ĐVTN trong huyện đã dấy lên phong trào thi đua, cống hiến sức trẻ, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương. Qua các chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày càng có dấu ấn sâu sắc của ĐVTN.

Huyện đoàn đặc biệt chú trọng rèn luyện, phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa, tinh thần cho ĐVTN. Qua các hội thi, hội thao, hội diễn và được tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng, giúp ĐVTN có sân chơi lành mạnh, bổ ích, kịp thời cập nhật những kỹ năng, hoàn thiện mình và thực hiện tốt hơn chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng. Được sự dìu dắt của các anh chị ĐVTN, lớp măng non của Sìn Hồ đã thực hiện tốt chương trình “Rèn luyện đội viên”, nhiều bạn đã phấn đấu vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Qua thực tiễn, phong trào đoàn thanh niên ngày càng sôi nổi, rộng khắp ở Sìn Hồ cho thấy những lời dạy của Bác đã có tác động mạnh mẽ, sâu sắc tới tầm nhận thức, hành động của thế hệ trẻ. Học và làm theo lời Bác, tuổi trẻ Sìn Hồ tiếp tục khẳng định mình bằng những việc làm thiết thực.


Tác giả: Bảo Khang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: