• :
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN CHỦ QUYỀN, BIỂN ĐẢO, BIÊN GIỚI CHO THANH, THIẾU NHI TẠI HUYỆN SÌN HỒ (ĐỢT 2) Huyện đoàn Sìn Hồ tổ chức hoạt động để thanh thiếu nhi thể hiện ý tưởng sáng tạo Có một ‘trend’ mà ai cũng thích đang gây... sốt khắp mạng xã hội TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG MA TÚY CHO THANH, THIẾU NHI TẠI XÃ PA KHOÁ KỲ NGHỈ HỒNG Sinh hoạt chính trị “Nhớ về Bác - Lòng ta trong sáng hơn” nhân dịp 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2024) Phong trào "3 trách nhiêm" Nhận thấy người khuyết tật di chuyển khó khăn trên chiếc xe lăn khi đi trên đường để mưu sinh hằng ngày, nhóm sinh viên đã nghiên cứu dự án "Cải tạo xe lăn thường thành xe lăn điện". THÀNH ĐOÀN LAI CHÂU TỔ CHỨC SINH HOẠT CHÍNH TRỊ VỚI CHỦ ĐỀ “NHỚ VỀ BÁC LÒNG TA TRONG SÁNG HƠN” NHÂN DỊP KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH Rời giảng đường đại học, chị Trần Mai Vy về huyện biên giới Sa Thầy (Kon Tum) làm cô giáo dạy học. Từ đây, hành trình giúp đời của chị bắt đầu. Huyện đoàn Sìn Hồ: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền chủ quyền biển đảo, biên giới cho thanh thiếu nhi năm 2024 Nhìn về một hướng, tránh phát ngôn hồ đồ

Nối dài hữu nghị qua tình nguyện

Đội hình các bạn trẻ TP.HCM đã hoàn thành hai tuần công tác tại Lào trong hè tình nguyện 2024, đánh dấu cột mốc tròn 20 năm tuổi trẻ TP.HCM mang hoạt động tình nguyện sang nước bạn mỗi mùa hè hằng năm.

Chiến sĩ tình nguyện hè TP.HCM hỗ trợ việc khám bệnh, phát thuốc cho người dân Lào trong hè  tình nguyện 2024 - Ảnh: QUỲNH NHƯ
Chiến sĩ tình nguyện hè TP.HCM hỗ trợ việc khám bệnh, phát thuốc cho người dân Lào trong hè tình nguyện 2024 - Ảnh: QUỲNH NHƯ

Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải đã có chuyến công tác qua thăm, động viên các chiến sĩ tham gia tại Lào năm nay, và dự hoạt động kỷ niệm 20 năm tại hai tỉnh Champasak và Attapeu. Chia sẻ cùng Tuổi Trẻ sau chuyến đi, anh Hải nói:

- Tuổi trẻ TP.HCM đã mang đến Lào nhiều hoạt động, công trình ý nghĩa, có giá trị, hỗ trợ thiết thực trước các khó khăn tại nước bạn. Có thể nói ngoại giao tình nguyện đã góp phần vun đắp và nối dài tình đoàn kết, hữu nghị, mối quan hệ gắn bó đặc biệt giữa hai nước.

Nhiều công trình, dấu ấn đáng nhớ

* Anh cho rằng đâu là dấu ấn đáng nhớ nhất của tuổi trẻ TP.HCM tại Champasak và Attapeu (Lào) trong hành trình 20 năm qua?

- Có thể khẳng định ngay tình hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia đã được thanh niên hai nước gắn kết bền chặt qua 20 năm hành trình tình nguyện. Đến nay, các hoạt động tình nguyện tại Lào được định hình trong năm tuyến hoạt động, công trình có tính chất thường xuyên, chuyên môn cao.

Đó là chăm lo an sinh xã hội; hỗ trợ về sức khỏe, tập huấn y tế; hỗ trợ về kiến thức nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi; hỗ trợ dạy văn hóa, giáo dục kiến thức khởi nghiệp, nâng cao tay nghề; các hoạt động gắn kết truyền thống hai nước Việt Nam - Lào.

Có thể kể một vài công trình trọng điểm đã đưa vào sử dụng, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân Lào như: mô tơ thủy lợi phục vụ nông nghiệp, thắp sáng tuyến đường hữu nghị Việt Nam - Lào bằng đèn năng lượng mặt trời, sơn vẽ các sân chơi và lớp học tại các trường, tặng Nhà hữu nghị thanh niên Việt Nam - Lào; khám và phát thuốc cho người dân...

Tính toán mở rộng địa bàn

* Đã thành thân quen, cột mốc 20 năm hoạt động tình nguyện tại Lào lần này có gì đặc biệt, thưa anh?

- Ở cột mốc 20 năm, Ban Chỉ huy các chương trình, chiến dịch tình nguyện tại Lào xác lập các tuyến hoạt động cụ thể như: giáo dục truyền thống, giao lưu văn hóa văn nghệ; hỗ trợ phát triển giáo dục, đào tạo dạy nghề, hướng nghề, hướng nghiệp; hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe, phát triển y tế; hỗ trợ phát triển nông nghiệp, xây dựng đô thị văn minh; an sinh xã hội... với tổng giá trị trên 5 tỉ đồng.

Một số đơn vị trực thuộc đã ký phối hợp hoạt động, qua đó thúc đẩy quá trình phát triển các lĩnh vực hợp tác giữa nhân dân và thanh niên hai nước, đặc biệt là lĩnh vực y tế. Cạnh các công trình, phần việc ý nghĩa mà chiến sĩ tình nguyện đã làm còn có hoạt động sáng tác ca khúc về tình hữu nghị thanh niên Việt - Lào trong dịp kỷ niệm 20 năm ý nghĩa này.

* Nhìn lại 20 năm, chúng ta đã dự định cho hoạt động thời gian tới thế nào, thưa anh?

- 20 năm tình nguyện là nền tảng vững chắc để Thành Đoàn TP.HCM cũng như Ban Chỉ huy các hoạt động tình nguyện tại Lào phát huy thành tựu, công trình, phần việc ý nghĩa đã thực hiện. Đồng thời cũng là thời điểm thích hợp để tính đến việc mở rộng địa bàn thực hiện hoạt động tình nguyện đến các nơi khác của nước bạn.

Việc bắt đầu tìm hiểu và mở rộng hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ TP.HCM là một thử thách do nhiều việc cần được chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, với lòng quyết tâm và tinh thần xung kích tình nguyện, chúng ta sẽ thực hiện được.

Niềm vui của chiến sĩ tình nguyện hè TP.HCM năm 2024  với trẻ em Lào - Ảnh: D.QUÍ
Niềm vui của chiến sĩ tình nguyện hè TP.HCM năm 2024 với trẻ em Lào - Ảnh: D.QUÍ

Tác giả: Huyện đoàn Sìn Hồ
Nguồn: Báo Tuổi trẻ