Nậm Nhùn: Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn trường học năm học 2021 - 2022, nhận thức được bên cạnh việc giảng dạy về kiến thức thì việc giáo dục kỹ năng là việc rất cần thiết cho học sinh. Nhằm mục đích muốn tạo sân chơi lành mạnh, tổ chức các hoạt động hỗ trợ học sinh trang bị kỹ năng thực hành xã hội, Ban chấp hành Đoàn khối các trường THPT trên địa bàn huyện đã tăng cường và đa dạng hóa các hoạt động trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh.

Trong buổi tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, các em học sinh trường THPT Nậm Nhùn đã được nghe các thầy cô phổ biến những kiến thức cần thiết cho công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cưu hộ như: các nguyên nhân gây cháy; một số phương pháp đảm bảo an toàn trong PCCC; quy trình tham gia tổ chức cứu chữa khi phải đối diện với vụ cháy; hướng dẫn một số cách thức thoát nạn tại nhà; giới thiệu sử dụng bình cứu hỏa, các phương tiện chữa cháy tại chỗ thông dụng…

Các em học sinh được nghe hướng dẫn sử dụng bình cứu hỏa

Sau khi được nghe trao đổi hướng dẫn về lý thuyết, các em học sinh tham gia tìm hiểu các bộ phận và cách sử dụng bình chữa cháy. Với các kiến thức sát thực tiễn, áp dụng được trong cuộc sống hàng ngày nên các học viên chú ý từng thao tác để vận dụng cho bản thân.

Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá trong môi trường học đường, các trường học trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều biện pháp, từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về xây dựng môi trường làm việc, môi trường học đường không khói thuốc.

Năm học 2022 - 2023, Trường THPT Nậm Nhùn có 10 lớp với 450 học sinh, ở độ tuổi các em đang có những thay đổi về tâm lý, nhiều em muốn chứng tỏ mình đã trưởng thành nên bắt đầu thử hút thuốc. Các em học sinh cũng chưa hình dung hết khi đã nghiện thuốc lá không những có thể phải mang theo suốt đời gánh nặng bệnh tật mà còn mang theo gánh nặng kinh tế. Thầy Bùi Sỹ Tiếp - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nậm Nhùn chia sẻ: “Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc… Ngay từ đầu các năm học, Ban Giám hiệu nhà trường kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đến nay, 100% giáo viên, học sinh của nhà trường không hút thuốc trong khuôn viên nhà trường”.

Sôi nổi, hào hứng là không khí tiết học ngoại khóa có chủ đề: “Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá” của các em học sinh Trường THPT Nậm Nhùn. Ngoài cung cấp những thông tin về những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của bản thân, cộng đồng; đây cũng là dịp để các em chia sẻ, nói lên suy nghĩ, nhìn nhận của mình về tác hại của thuốc lá trong cuộc sống. Em Lộc Văn Triệu - học sinh lớp 11A2 chia sẻ: “Qua những giờ học ngoại khóa, chúng em đã hiểu đầy đủ hơn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và cùng nhau nói không với thuốc lá để xây môi trường không khói thuốc lá, trong lành ở trường học, gia đình và cộng đồng".

Các em học sinh sôi nổi trong giờ học ngoại khóa

Thông qua các hoạt động tuyên truyền nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, giá trị, thái độ, kỹ năng phù hợp. Hình thành cho học sinh những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực. Kỹ năng thực hành xã hội giúp học sinh có khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, giúp học sinh vận dụng tốt kiến thức đã học, làm tăng tính thực hành, tạo cơ hội thuận lợi để học sinh thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức. Việc giáo dục kỹ năng cho học sinh là nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà nhà trường luôn chú tâm thực hiện thật tốt để các em có được những vốn kỹ năng cho cuộc sống sau này.