Nậm Nhùn: Thành lập mới Hợp tác xã do thanh niên làm chủ

Nhằm khuyến khích, động viên và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên trên địa bàn huyện Nậm Nhùn. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai đến 100% cơ sở Đoàn và chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tập trung tuyên truyền, phổ biến các cơ chế chính sách về phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp, rà soát thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp hướng dẫn làm Đề án vay vốn; giới thiệu những mô hình mới, cách làm sáng tạo, kịp thời tuyên dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu. Tổ chức cho thanh niên tham gia các chương trình tham quan, học tập kinh nghiệm tại các mô hình thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn các huyện, tỉnh.

Kết quả, đã có 01 Hợp tác xã do thanh niên làm chủ được thành lập ngày 10/7/2023 tại bản Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn.

- Tên HTX: Hợp tác xã Nậm Manh.

- Người đại diện: Vàng Văn Phiêng, sinh ngày 27/9/1991, dân tộc Khơ Mú.

- Ngành, nghề kinh doanh: Trồng trọt, chăn nuôi hỗn hợp.

Trước đó, đoàn viên Vàng Văn Phiêng đã thực hiện các mô hình trồng bưởi, trồng xoái Đài loan, mô hình nuôi bò sinh sản, hiện tại đàn bò hơn 38 con; mô hình nuôi lợn.

Năm 2021, được Tỉnh đoàn Châu tuyên dương Thanh niên làm kinh tế giỏi.

Chân dung đoàn viên Vàng Văn Phiêng

Sau đợt tham quan mô hình trồng dưa leo, trồng ớt chỉ thiên tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên, đoàn viên Vàng Văn Phiêng trở về địa phương đã mạnh dạn đầu tư thực hiện dự án trồng ớt chỉ thiên. Hiện tại đang thực hiện công đoạn xới đất, lên luống và làm giàn che.

Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Huyện đoàn Nậm Nhùn