Thanh niên người Mông hiến đất xây điểm trường

Đến bản Nậm Nàn, xã Nậm Manh huyện Nậm Nhùn hỏi đến anh Mùa A Ký ai cũng biết đến và dành sự quý mến đặc biệt cho chàng trai có vóc dáng người nhỏ nhắn này, bởi vì A Ký hiến đất làm điểm trường mà các em học sinh lớp 1, lớp 2 trong bản không còn phải vượt hàng chục km đường đất, leo dốc để đến trường đến lớp mà các em đã được học chữ, thắp sáng ước mơ ngay tại chính bản của mình.

Sinh năm 1991 trên quê hương Tùa Sín Chải huyện Sìn Hồ, sau khi lập gia đình Mùa A Ký đã quyết định lập nghiệp, sinh sống tại quê vợ ở bản Nậm Nàn, xã Nậm Manh. Cũng như bao đôi vợ chồng trẻ khác trong bản mặc dù đã cố gắng lao động sản xuất xong do thiếu đất, thiếu vốn và kinh nghiệm nên đến nay cuộc sống của vợ chồng Ký vẫn còn nhiều thiếu thốn, vất vả. Khó khăn là vậy nhưng sau khi được chính quyền xã, bản tuyên truyền, vận động hiến đất xây dựng điểm trường học, phục vụ con em trong bản, tháng 12 năm 2020 vợ chồng anh đã tình nguyện hiến hơn 500m2 đất cho xã xây dựng điểm trường tại bản.

Anh Mùa A Ký bản Nậm Nàn, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn

Anh Mùa A Ký bản Nậm Nàn, xã Nậm Manh cho biết: “Nhà mình thì đất cũng không có nhiều nhưng thấy các cháu còn nhỏ mà phải đi học xa quá, bố mẹ đi lại vất vả, đường đi khó khăn, được xã bản đề nghị hai vợ chồng đồnh ý hiến đất để xây trường ngay”.

Địa điểm xây trường học

Không chỉ hiến đất, trong quá trình xây dựng trường học, do ngân sách của nhà tài trợ hạn hẹp nên a nh Ký đã cùng bà con trong bản cùng nhau hỗ trợ ngày công vận chuyển. Mới đó chỉ sau 2 tháng thi công, một dãy nhà cấp 4 khang trang, sạch đẹp gồm 2 phòng học, 1 phòng công vụ và phòng ăn bán trú đã được hoàn thành trong niềm vui hâm hoan, phấn khởi của các thầy cô giáo, các em học sinh và bà con dân bản. Có được điểm trường này sẽ gúp cho hơn 30 cháu học sinh lớp 1 và lớp 2 ở bản Nậm Nàn không còn phải vượt hàng chục km đường đất đèo dốc để đến trường như trước đây.

Thầy giáo Trần Đức Thịnh, trường tiểu học xã Nậm Manh cho biết thêm: “ Trước đây do điều kiện ở bản có nhiều điểm cách xa nhau cho nên các cháu học sinh ở điểm bản lên trung tâm học đi lại cũng rất là vất vả bởi vì không tập trung. Bây giờ điểm bả có người dân Mùa A Ký hiến đất thì cũng tạo điều kiện rất thuận lợi cho nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh đi lại được thuận tiện”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn xong việc làm của thanh niên Mùa A Ký đã thực sự đáng chân quý, có ý nghĩa thiết thực, không chỉ góp phần tích cực vào xây dựng nông thôn mới mà còn giúp các em học sinh trong bản có điều kiện thuận lợi để theo đuổi con chữ, thắp sáng tương lai.