A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

THIẾU NHI NẬM NHÙN BẢO TỒN VĂN HOÁ DÂN TỘC QUA CÁC CÂU LẠC BỘ

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các đồng bào dân tộc những năm gần đây đã mang lại hiệu quả rõ nét thông qua hoạt động của các câu lạc bộ. Đặc biệt là trong các trường học trên địa bàn huyện.

Để gìn giữ, duy trì bản sắc văn hoá, văn nghệ truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Nậm Nhùn. Ngay từ đầu năm học mới, Liên đội trường PTDTBT Tiểu học xã Nậm Hàng đã thống nhất thành lập "Câu lạc bộ nghệ thuật". Nhằm tạo điều kiện để học sinh tiếp cận với việc ca hát và biểu diễn; thông qua câu lạc bộ có thể tạo một sân chơi giải trí lồng ghép một số trò chơi về âm nhạc. Đối tượng đăng ký tham gia câu lạc bộ gồm: Học sinh các khối tự nguyện xin vào câu lạc bộ và học sinh có đạo đức tốt, không vi phạm nghiêm trọng nội quy, quy chế của Nhà trường.

Nguyên tắc hoạt động của câu lạc bộ: Câu lạc bộ Nghệ thuật hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện tham gia của các thành viên, dân chủ trong hoạt động; Câu lạc bộ hoạt động dựa theo sự tổ chức và điều hành của ban chủ nhiệm câu lạc bộ nhưng chịu sự quản lý, giám sát của Ban Giám hiệu Nhà trường. Ban chủ nhiệm câu lạc bộ chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của câu lạc bộ; Các hoạt động của câu lạc bộ phải được xây dựng theo kế hoạch. Mọi hoạt động diễn ra trong câu lạc bộ đều phải báo cáo với Ban Giám hiệu Nhà trường; Hoạt động của câu lạc bộ được xây dựng dựa trên sự đóng góp nội dung hoạt động của các thành viên. Các nội dung hoạt động của câu lạc bộ được chọn lựa dựa trên một số tiêu chí: Thu hút được đông đảo các thành viên tham gia; thúc đẩy được phong trào học tập và làm việc nhóm của các thành viên câu lạc bộ; nội dung hoạt động đa dạng; không có ảnh hưởng xấu tới thuần phong mỹ tục, đạo đức, tư tưởng, lối sống của học sinh, không vi phạm pháp luật,...

Các thành viên trong CLB tham gia các Hội thi văn nghệ của trường tổ chức

 

Các quy định đối với thành viên câu lạc bộ: Chấp hành nghiêm chỉnh quy chế và mọi quy định sinh hoạt của câu lạc bộ; tích cực tham gia các hoạt động sinh hoạt của câu lạc bộ; tích cực dóng góp ý kiến và nội dung để xây dựng câu lạc bộ; tham gia các chương trình sinh hoạt của câu lạc bộ đúng giờ, đúng quy định; tham gia vào việc thu xếp bàn ghế, dọn hội trường, sân bãi trước và sau mỗi buổi sinh hoạt; thành viên câu lạc bộ không cần đóng phí tháng câu lạc bộ.

Một số thành viên trong Câu lạc bộ

 

Dù không học chung lớp, hoàn cảnh khác nhau, nhưng các thành viên tham gia "CLB nghệ thuật"giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc còn có những điểm chung đó là tình yêu với bản sắc văn hóa dân tộc và mong ước gìn giữ và bảo tồn nét đẹp truyền thống của dân tộc mình. Điều vui nhất, khi tham gia vào CLB trong các buổi sinh hoạt, các em được truyền đạt và hiểu hơn về nghi lễ, phong tục tập quán của dân tộc mình. 


Tác giả: Bảo Ngọc
Nguồn: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: