• :
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN CHỦ QUYỀN, BIỂN ĐẢO, BIÊN GIỚI CHO THANH, THIẾU NHI TẠI HUYỆN SÌN HỒ (ĐỢT 2) Huyện đoàn Sìn Hồ tổ chức hoạt động để thanh thiếu nhi thể hiện ý tưởng sáng tạo Có một ‘trend’ mà ai cũng thích đang gây... sốt khắp mạng xã hội TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG MA TÚY CHO THANH, THIẾU NHI TẠI XÃ PA KHOÁ KỲ NGHỈ HỒNG Sinh hoạt chính trị “Nhớ về Bác - Lòng ta trong sáng hơn” nhân dịp 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2024) Phong trào "3 trách nhiêm" Nhận thấy người khuyết tật di chuyển khó khăn trên chiếc xe lăn khi đi trên đường để mưu sinh hằng ngày, nhóm sinh viên đã nghiên cứu dự án "Cải tạo xe lăn thường thành xe lăn điện". THÀNH ĐOÀN LAI CHÂU TỔ CHỨC SINH HOẠT CHÍNH TRỊ VỚI CHỦ ĐỀ “NHỚ VỀ BÁC LÒNG TA TRONG SÁNG HƠN” NHÂN DỊP KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH Rời giảng đường đại học, chị Trần Mai Vy về huyện biên giới Sa Thầy (Kon Tum) làm cô giáo dạy học. Từ đây, hành trình giúp đời của chị bắt đầu. Huyện đoàn Sìn Hồ: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền chủ quyền biển đảo, biên giới cho thanh thiếu nhi năm 2024 Nhìn về một hướng, tránh phát ngôn hồ đồ

HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN MƯỜNG TÈ TIẾP TỤC TRIỂN KHAI MÔ HÌNH “LẮNG NGHE EM NÓI” PHÁT HUY QUYỀN THAM GIA CỦA TRẺ EM VÀO CÁC VẤN ĐỀ TRẺ EM

Nhằm tổ chức các hoạt động thiết thực triển khai Luật Trẻ em năm 2024 và phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em được quy định trong Luật Trẻ em. Trong tháng 02/2024, Hội đồng Đội huyện phát động tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Lắng nghe em nói” cho các giáo viên tổng phụ trách và cán bộ phụ trách Thiếu nhi trên địa bàn huyện.

Nhân dịp phát động mô hình Hội đồng Đội huyện đã phát 900 phiếu lấy ý kiến trẻ em. Đồng thời chỉ đạo các Liên đội định kỳ hàng quý tổ chức lấy ý kiến của trẻ em thông qua mô hình và nhiều hình thức khác như hòm thư điều em muốn nói, thông các phong trào hoạt động của Đội để kịp thời nắm bắt tình hình trẻ em.

Hội đồng Đội xã Can Hồ thu thập ý kiến của trẻ em xã Can Hồ
Hội đồng Đội xã Bum Nưa thu thập ý kiến của trẻ em xã Bum Nưa
Hội đồng Đội xã Bum Tở thu thập ý kiến của trẻ em xã Bum Tở

Mô hình “Lắng nghe em nói” được thực hiện với hình thức tổ chức lấy ý kiến của trẻ em thông qua phiếu lấy ý kiến và trao đổi trực tiếp với các em. Để các em được trình bài những tâm tư, tình cản, kiến nghị, đề xuất cũng như những phản ánh của các em trong vấn đề học tập, sinh hoạt tại gia đình, nhà trường, ngoài cộng đồng xã hội,… qua đó các giáo viên tổng phụ trách Đội cũng như Cán bộ phụ trách thiếu nhi tổng hợp các ý kiến báo cáo về Hội đồng Đội huyện theo định kỳ hàng quý để xem xét, kịp thời giải quyết, xử lý các ý kiến của các em. Qua đó nhiều ý kiến của trẻ em đã được nhà trường, thầy cô và các cơ sở Đoàn, Đội kịp thời giải quyết, nhất là các ý kiến đề xuất hỗ trợ về điều kiện học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm nhà trường, thầy cô và các cơ sở Đoàn, Đội quan tâm và kịp thời hỗ trợ.

Hội đồng Đội xã Vàng San thu thập ý kiến của trẻ em xã Vàng San
Học sinh trường THCS thị trấn điền vào phiếu thu thập thông tin

Đây hoạt động thiết thực giúp các em thiếu nhi nhận thức đầy đủ hơn về quyền và bổn phận của mình. Từ đó, mạnh dạn hơn, tích cực hơn trong việc tham gia vào các vấn đề liên quan, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho các em phát triển một cách toàn diện cả về nhân cách, trí tuệ và tinh thần.

Tác giả: Huyện đoàn Mường Tè