PHONG THỔ: TRIỂN KHAI ĐỀ ÁN "ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH THÚC ĐẨY QUYỀN THAM GIA CỦA TRẺ EM VÀO CÁC VẤN ĐỀ VỀ TRẺ EM, GIAI ĐOẠN 2023 - 2027"

Sáng ngày 8/1/2023, Tại thị trấn Phong Thổ, Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện phối hợp với tổ chức Plan Lai Châu triển khai Đề án "Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, giai đoạn 2023 - 2027".

BTV HĐTE tuyên truyền về quyền tham gia của trẻ em trong các vấn đề liên quan đến trẻ em,

Tại chương trình, trẻ em đã được tuyên truyền về quyền tham gia của trẻ em trong các vấn đề liên quan đến trẻ em, Quyền và bổn phận của trẻ em; tham gia Cuộc thi, trò chơi... tìm hiểu về Luật Trẻ em,...

Thành viên HĐTE tham gia các trò chơi, hoạt động

Bên cạnh đó, duy trì hiệu quả hơn 30 Câu lạc bộ Quyền trẻ em trong toàn huyện. Định kỳ 3 tháng một lần, Hội đồng Đội huyện tổ chức tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của trẻ em, đồng thời gửi báo cáo hàng quý tổng hợp tình hình dư luận của trẻ em tới Hội đồng Đội Trung ương và các cơ quan chức năng để đề nghị xem xét, giải quyết và theo dõi, đôn đốc việc giải quyết ý kiến, nguyện vọng của trẻ em. Kết quả đã tổng hợp 1.240 lượt ý kiến của thiếu nhi thông qua các kênh.

Với mong muốn đa dạng hóa hình thức, tạo hướng đi, cách làm mới, mang lại hiệu quả thiết thực, năm 2022, Ban Thường vụ Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện thực hiện Mô hình Hội đồng trẻ em huyện Phong Thổ giai đoạn 2022 - 2026 gồm 31 em đội viên, thiếu nhi.

Ra mắt mô hình HĐTE tháng 5 năm 2022

Mô hình nhằm nắm bắt tình hình, nguyện vọng, nhu cầu của trẻ em, đặc biệt trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về những vấn đề liên quan đến sự phát triển, hoàn thiện quá trình đầu tư, xây dựng chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh và các ngành có liên quan trong việc đảm bảo, thúc đẩy quyền, lợi ích hợp pháp của trẻ em; các vấn đề có liên quan đến phát huy, phát triển toàn diện trẻ em trong thời kỳ mới.

Ban Tham vấn đã kịp thời giải đáp những ý kiến, thắc mắc của các em thiếu nhi
BTV HĐTE trao đổi, thảo luận và đưa ra các ý kiến liên quan đến
chủ đề “Thực trạng và các giải pháp phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em”
Thành viên Hội đồng trẻ em sẽ có cơ hội được rèn luyện, trau dồi kỹ năng làm việc nhóm,
tự tin, năng động tham gia hoạt động tập thể; bản lĩnh thể hiện tiếng nói, suy nghĩ của mình.

Mô hình Hội đồng trẻ em huyện Phong Thổ cũng là cầu nối giúp lãnh đạo huyện, các cơ quan, ban, ngành nắm bắt tình hình, nguyện vọng, nhu cầu chính đáng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về vật chất, tinh thần của trẻ em, đặc biệt là trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của trẻ em và toàn xã hội về Luật Trẻ em, Công ước quốc tế về quyền trẻ em, hỗ trợ các em giải quyết vấn đề một cách có trách nhiệm... tiếp tục triển khai hiệu quả Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề trẻ em, giai đoạn 2023-2027”.

Tác giả: Lỳ Cá Lòng
Nguồn: Hội đồng Đội huyện Phong Thổ