TP Lai Châu: Tích cực xây dựng Đoàn cơ sở "3 chủ động"

Nhằm đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng và hoạt động Đoàn ở cơ sở đáp ứng yêu cầu của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay, Ban Thường vụ Thành đoàn Lai Châu đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai thực hiện Đoàn cơ sở “3 chủ động” bám sát Hướng dẫn số 30-HĐ/ĐTN ngày 18/7/2018 của Ban Thường vụ Thành đoàn về việc xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động” giai đoạn 2018 - 2022.

Thành đoàn Lai Châu có 11 Đoàn cơ sở trực thuộc, trong đó có 7 Đoàn xã, phường; 03 Đoàn trường THPT và 01 Đoàn lực lượng vũ trang. Trong thời gian qua, nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đoàn, Ban Thường vụ Thành đoàn đã chỉ đạo các Đoàn cơ sở chú trọng triển khai thực hiện xây dựng mô hình Đoàn “3 chủ động” trong quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương.

Việc xây dựng cơ sở Đoàn “3 chủ động” bước đầu được các cơ sở Đoàn quan tâm triển khai thực hiện tốt. Trong việc quản lý, nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của ĐVTN, các cơ sở Đoàn đã chủ động kết nối thông qua việc thành lập trang mạng xã hội facebook của Đoàn xã, phường, Đoàn trường trong đó cập nhật các thông tin hoạt động, chia sẻ những mô hình hay, việc làm tốt. Đa dạng và sáng tạo trong hình thức tổ chức sinh hoạt Đoàn như: Tổ chức đối thoại lãnh đạo cấp ủy chính quyền với ĐVTN để nắm bắt tâm tư nguyện vọng; tổ chức trò chơi, múa hát tập thể, các chương trình văn nghệ, tổ chức thi tìm kiếm tài năng trẻ,…

Đoàn trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn chủ động tổ chức Lễ Kết nạp Đoàn viên mới trang trọng, ý nghĩa

Về việc xây dựng và thực hiện kế hoạch, chương trình công tác, các cơ sở Đoàn đã triển khai cụ thể hóa các phong trào với nhiều hoạt động thiết thực, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Với chủ đề "Tuổi trẻ Thành phố Lai Châu tự hào tiến bước dưới cờ Đảng", các Đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố đã tích cực, tập trung triển khai nhiều phong trào, hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch tình nguyện mùa Đông, Xuân tình nguyện, Tháng thanh niên, Ngày chủ nhật xanh, Ngày thứ 7 tình nguyện. Triển khai xây dựng các công trình, phần việc thanh niên. Trong năm, trên địa bàn thành phố đã xây dựng được 01 công trình thanh niên cấp tỉnh, 03 công trình thanh niên cấp thành phố, công trình thanh niên cấp cơ sở.

Đoàn phường Quyết Tiến chủ động trong xây dựng "Sân chơi thiếu nhi" tại tổ 12, phường Quyết Tiến

Sự phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào Đoàn đã được các cơ sở Đoàn thực hiện chủ động hơn. Việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp luôn đạt chỉ tiêu đề ra, nhiều diễn biến dư luận xã hội và những vấn đề bức xúc trong đoàn viên thanh niên được phản ánh kịp thời; công tác cán bộ Đoàn được các cơ sở Đoàn quan tâm thực hiện theo Quy chế cán bộ Đoàn, được cấp ủy quan tâm tạo điều kiện cử đi học đào tạo trình độ chuyên môn đại học, trung cấp về lý luận chính trị, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ.

Đoàn trường THPT Quyết Thắng chủ động tổ chức Hội thi Rung chuông vàng

Trong quá trình triển khai mô hình còn gặp một số khó khăn như: Công tác tham mưu của một số Đoàn cơ sở vẫn còn hạn chế, đoàn viên thanh niên đi làm ăn xa nhiều ảnh hưởng đến việc tổ chức triển khai các hoạt động của Đoàn. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thành đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đoàn cơ sở đẩy mạnh giải pháp, đổi mới trong cách thực hiện để triển khai mô hình./.

Tác giả: Ngọc Mai
Nguồn: Thành đoàn Lai Châu