• :
Bóc mẽ thủ đoạn xuyên tạc tên tuổi Hồ Chí Minh Nam sinh trường công an bất ngờ nhận được 470 triệu của giám đốc ở Hà Nội ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH; NÂNG CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM, HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO TRANG CHỦBẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG 16/05/2024 Bóc mẽ thủ đoạn xuyên tạc tên tuổi Hồ Chí Minh Hội đồng Đội huyện Sìn Hồ triển khai chương trình "Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm" dành cho Khối Tiểu học và "Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai" dành cho Khối Trung học cơ sở TÂN UYÊN: TUYÊN DƯƠNG ĐỘI VIÊN XUẤT SẮC, CHÁU NGOAN BÁC HỒ Khơi dậy lòng yêu nước, đập tan những luận điệu thù địch, sai trái! Bài 2: Nhận diện các luận điệu xuyên tạc quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam LOẠT BÀI: VIỆT NAM TÔN TRỌNG, ĐẢM BẢO THỰC HIỆN QUYỀN CON NGƯỜI TRONG LĨNH VỰC TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO Kiếm tiền triệu nhờ làm tiểu cảnh sen đá TÂN UYÊN: TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC, XÂM HẠI TRẺ EM CHO ĐỘI NGŨ CÁN BỘ CHỈ HUY ĐỘI Kỹ sư cơ khí nuôi cua biển trong hộp nhựa TÂN UYÊN: TRIỂN KHAI CHỦ ĐỀ "CHIẾN SĨ NHỎ ĐIỆN BIÊN VỮNG BƯỚC VÀO TƯƠNG LAI" Bài 1: Tự do tín ngưỡng, tôn giáo là quyền con người LOẠT BÀI: VIỆT NAM TÔN TRỌNG, ĐẢM BẢO THỰC HIỆN QUYỀN CON NGƯỜI TRONG LĨNH VỰC TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO

CÔ HỌC TRÒ HIẾU HỌC TẠI XÃ NẬM CHÀ, HUYỆN NẬM NHÙN

Nhắc đến em Hùng Thị Dậu dân tộc Cống, học sinh lớp 8A, thầy cô và các em học sinh ở Trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS Nậm Chà, xã Nậm Chà đều cảm phục trước nghị lực và tinh thần hiếu học của cô học trò nơi dẻo cao còn nhiều khó khăn.

Nhanh nhẹn, hoạt bát, lễ phép là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về em Hùng Thị Dậu. Trò chuyện với em, chúng tôi được biết: Nhà Dậu ở bản Táng Ngá cách trường gần 20 km, em là con út trong gia đình, trên em còn có 2 anh trai. Hoàn cảnh khó khăn, kinh tế gia đình chủ yếu chờ dựa vào canh tác nông nghiệp là chính, hàng ngày, ngoài trồng lúa, ngô… bố mẹ em thường hay ra suối bắt cá, tôm, thu hái sản vật để bán có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống và lo cho các con đi học.

Em Dậu chia sẻ: “Bố mẹ thường nói với chúng em, cũng vì bố mẹ không có kiến thức làm ăn nên cái nghèo, cái đói cứ đeo đẳng mãi không nguôi. Các con phải chăm chỉ học hành, bởi chỉ có con đường học mới có thể mở ra một tương lai rạng rỡ cho bản thân và cả gia đình”.

Em Hùng Thị Dậu ( ở giữa) trao đổi với các bạn sau giờ học trên lớp

Tự ý thức rằng, chỉ có con đường học vấn mới có thể đưa mình đến tương lai tươi sáng. Với sự động viên, khuyến khích của bố mẹ, Dậu luôn nỗ lực học tập rèn luyện, không ngại khó, ngại khổ. Ngoài giờ học ở trên lớp, em luôn sắp xếp việc học tự học một cách hợp lý để có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Thấy được nghị lực, tinh thần hiếu học của Dậu nên nhà trường, thầy cô và bạn bè đã thường xuyên giúp đỡ. Siêng năng, chịu khó, ham học hỏi, Dậu luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và là học sinh ngoan, gương mẫu của trường. Không chỉ học đều các môn, mà em còn là thành viên của đội học sinh giỏi môn Toán của trường, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và đạt được thành tích đáng ngưỡng mộ với giải khuyến khích năm lớp 6 và giải ba năm lớp 7.

Bí quyết học giỏi của Dậu cũng rất đơn giản, trên lớp em tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài và hiểu bài ngay trên lớp, về nhà học lại các kiến thức cơ bản, sau đó tranh thủ tự học thêm và tự giải các bài tập. Ngoài ra, em nhờ các thầy cô giáo bộ môn hướng dẫn thêm các dạng bài từ dễ đến khó, những bài tập khó, những phần chưa hiểu trực tiếp hỏi thầy cô và các bạn cùng lớp để cùng nhau tìm ra những phương pháp học tập khoa học, dễ hiểu nhất. Với những nỗ lực không mệt mỏi của Dậu đã được đền đáp xứng đáng với thành tích học tập của em qua từng năm học và các cuộc thi em tham gia. Năm 2022, em vinh dự là một trong những học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu tham gia Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV.

Chia sẻ về những hoài bão, ước mơ trong tương lai, em Dậu cho biết: “Từ nhỏ, em ước mơ trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt là những người nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa. Em sẽ nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành một bác sỹ để sau này cống hiến một phần sức lực nhỏ bé của mình cho quê hương”.

Không chỉ học giỏi, Dậu còn là một bạn học sinh hiền lành, ngoan ngoãn, mẫu mực trong cuộc sống. Ở nhà, em là một người con hiếu thảo luôn giúp đỡ bố mẹ. Còn ở trường, em sẵn sàng  giúp đỡ những bạn trong lớp vươn lên trong học tập. Dậu luôn được bạn bè ngưỡng mộ, thầy cô quý mến.

Nhận xét về cô học trò hiếu học của mình, thầy giáo Nguyễn Thành Trung - Giáo viên chủ nhiệm chia sẻ: “Dậu là học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, kính trọng thầy cô giáo, đoàn kết, chia sẻ và hay giúp đỡ bạn bè. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em luôn nỗ lực cố gắng trong học tập, được thây cô quý mến và là tấm gương để các bạn trong lớp, trường noi theo”.

Hy vọng rằng, với sự quan tâm giúp đỡ của nhà trường, của thầy cô, bạn bè, đặc biệt là sự yêu thương của gia đình sẽ tiếp thêm động lực cho Dậu tiếp tục vượt khó, vươn lên đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, vươn tới ước mơ trở thành bác sỹ của mình./..

Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: namnhun.laichau.gov.vn