A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bạn trẻ giúp người dân chuyển đổi số

CTG - Nhiều bạn trẻ đã giúp đỡ các tiểu thương, chủ các quán ăn, tiệm tạp hóa chuyển đổi số bằng cách cài app, quét mã QR để thanh toán…

"Từ nay khỏe re trong việc mua bán"

Tháng Thanh niên 2023 đã được Thành đoàn TP.HCM chính thức khởi động với chủ đề "Tuổi trẻ thành phố tiên phong chuyển đổi số". Để vào việc ngay, những người trẻ đã bắt đầu lan tỏa hoạt động này.

Cụ thể, hơn 20 tình nguyện viên am hiểu lĩnh vực công nghệ đã đến chợ tạm dọc theo con đường Đặng Thị Rành, KP.4, P.Linh Tây, TP.Thủ Đức để giúp đỡ người dân chuyển đổi số.

Bạn trẻ giúp người dân chuyển đổi số - Ảnh 1.

 

Bạn trẻ giúp người dân chuyển đổi số - Ảnh 2.

Đội hình tình nguyện “Chuyển đổi số cộng đồng” ở TP.HCM hỗ trợ người dân và tiểu thương cài app thanh toán không dùng tiền mặt

Lê Thanh

Vừa bước tới chợ, hai tình nguyện viên nhanh chóng đến tiệm bán bánh mì, bánh cuốn gần địa chỉ 17 Đặng Thị Rành để trình bày những lợi ích của chuyển đổi số, thanh toán bằng mã QR. Bà Nguyễn Kim Phụng (chủ tiệm) ban đầu còn "ù ù cạc cạc". Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, nghe các tình nguyện viên giải thích cặn kẽ, bà Phụng thấy "khoái" và gật đầu đồng ý.

Bà Phụng đã được hai tình nguyện viên hỗ trợ cài app cũng như làm miễn phí bảng quét mã QR nhận tiền bằng hình thức trực tuyến. "Từ giờ việc thanh toán tiền bánh mì, bánh cuốn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Từ nay khỏe re trong việc mua bán", bà Phụng hồ hởi nói.

Với những trường hợp tiểu thương nói chưa có tài khoản ngân hàng nên không biết phải làm sao để chuyển đổi số, các tình nguyện viên cho biết sẽ kết nối với ngân hàng hướng dẫn cách mở tài khoản miễn phí để có thể giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó có thể trải nghiệm, tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại.

Không ít tiểu thương dò hỏi lẫn nhau, tìm hiểu cặn kẽ từ các tình nguyện viên với mong muốn được tạo một mã QR cho riêng mình, từ đó có thể mua bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã QR tiện lợi hơn nhiều.

Việc ứng dụng công nghệ số vào hỗ trợ giới thiệu việc làm được chúng tôi áp dụng và nâng cấp với nhiều nội dung rất thuận lợi cho người lao động xin việc. Cụ thể, chúng tôi đã ứng dụng nộp hồ sơ tìm việc trực tuyến trên app và website.

NGUYỄN THỊ THANH THẢO, Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM

Anh Càng Quang Huy (34 tuổi, chủ tiệm tạp hóa Phước Hưng ở số 7 Đặng Thị Rành) nói: "Nhiều khi khách đông, thối tiền rất dễ nhầm lẫn. Nhưng thanh toán không tiền mặt sẽ dễ dàng hơn, chỉ cần quét mã QR là xong, không lo lộn tiền".

Theo anh Huỳnh Mẫn Sang, Bí thư Đoàn P.Linh Tây, TP.Thủ Đức, đội hình tình nguyện "Chuyển đổi số cộng đồng" hiện gồm 25 tình nguyện viên. "Đội hình đảm nhận thực hiện các mô hình liên quan đến chuyển đổi số như: chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt, hỗ trợ người dân cách dùng các nền tảng công nghệ số", anh Sang cho biết.

Để có thể thuyết phục được người dân chung tay chuyển đổi số, tình nguyện viên Nguyễn Văn Quý, cựu sinh viên Học viện Cán bộ TP.HCM, cho biết thời gian tới các tình nguyện viên sẽ đến từng khu phố phổ biến để cài mã QR cho từng người dân. Qua đó hướng đến việc 100% người dân đi chợ không dùng tiền mặt, tất cả thanh toán đều ứng dụng chuyển đổi số.

Còn chị Hoàng Thị Ánh Ngọc, giáo viên Trường tiểu học Linh Tây (TP.Thủ Đức), cho biết ban đầu có nhiều người không muốn thanh toán bằng hình thức quét mã QR vì họ có thói quen sử dụng tiền mặt. "Nhưng sau đó, mình giảng giải, kể những tình huống như nếu bán mà không có tiền lẻ thối thì rất bất tiện chẳng hạn. Họ thấy hợp lý nên làm theo, vì có thể mua bán thanh toán đúng giá cả", chị Ngọc kể.

Tuyển dụng cũng phải thay đổi

Trong Tháng Thanh niên 2023, tuổi trẻ TP.HCM sẽ nỗ lực tiên phong chuyển đổi số để từ đó, chuyển đổi số được hiện diện khắp nơi, khắp mọi lĩnh vực trong cuộc sống.

Anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn TP.HCM), cho biết chuyển đổi số là hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ của các trí thức, nhà khoa học trẻ góp phần xây dựng và phát triển thành phố.

 THEO TNO


Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: