A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ tranh 54 dân tộc Việt của một chàng trai được nhiều người khen

Trương An Dân (hay còn gọi là Dan, nghệ danh Nemoo, 26 tuổi, sống và làm việc tại Mỹ), chủ nhân của bộ tranh "54 Việt Tộc" được đông đảo bạn trẻ yêu mến trong thời gian gần đây.

Trong tranh, An Dân đã khắc 54 dân tộc anh em Việt Nam với các đặc điểm độc đáo như trang phục, văn hoá… Dân tộc Kinh mang nét đặc trưng với áo tứ thân, nón quai thao. Dân tộc Ê Đê mặc trang phục truyền thống với màu chàm đen, trên đó có trang trí hoa văn màu đỏ, xanh, vàng, trắng…

Bộ tranh 54 dân tộc Việt của một chàng trai được nhiều người khen- Ảnh 1.

Dân tộc Kinh nổi bật với áo tứ thân và nón quai thao

Trò chuyện với Thanh Niên, An Dân cho biết rất yêu văn hoá Việt Nam. Ngoài kiến trúc, lịch sử, địa lý, chàng trai này cho rằng các nhóm dân tộc cũng là một khía cạnh khai thác rất hay về Việt Nam. "Nếu như mình có thể vẽ ra một bản đồ Việt Nam với các mảnh ghép là từng dân tộc sẽ ra sao?", An Dân tự hỏi và đó chính là khởi đầu cho ý tưởng xây dựng bộ tranh này.

An Dân mong muốn người xem sẽ nắm được nội dung của tác phẩm: Việt trong Việt Nam, tộc trong dân tộc, 54 trong 54 dân tộc Việt Nam. Vì thế, "54 Việt Tộc" đã ra đời.

Ngày 12.3, An Dân bắt đầu bằng bức tranh về dân tộc Hoa và kết thúc vào 8.5 với bức tranh dân tộc Xtiêng. Tổng thời gian hoàn thiện là 2 tháng.

Bộ tranh 54 dân tộc Việt của một chàng trai được nhiều người khen- Ảnh 2.

Phụ nữ dân tộc Êđê điệu đà với mái tóc dài thướt tha, chiếc áo được trang trí nhiều màu sắc đẹp mắt

"Khâu khó nhất là tìm đọc từ Wikipedia và tìm hiểu về các dân tộc ấy. Có hôm mình mất cả ngày chỉ để đọc và tìm thông tin", An Dân nói.

Khi bắt tay vào vẽ, chàng trai chỉ tốn gần 1 ngày cho mỗi bức tranh. Trong tranh, tác giả chọn phong cách Hàng Trống làm chủ đạo vì đây là dòng tranh dân gian lâu đời của người Việt. Tranh Hàng Trống khai thác rất nhiều về văn hoá mẫu hệ nên đường nét ngũ quan tả bằng phong cách này sẽ rất mềm mại.

"Qua bộ tranh này, mình chỉ muốn nói là Việt Nam rất đẹp. Mỗi cái đẹp sẽ rất riêng trong mắt mọi người. Mình hy vọng "54 Việt Tộc" sẽ là hình ảnh Việt Nam đẹp trong mắt bạn bè trên thế giới", An Dân chia sẻ.

Chàng trai này còn cho biết các nhân vật trong tranh thường mũm mĩm một chút vì cách điệu nhân vật là chủ ý của anh. An Dân nghĩ dùng những đường nét này sẽ thể hiện sự mềm mại dịu dàng của phụ nữ Việt Nam.

An Dân yêu thích tất cả các dân tộc. Nhân vật của dân tộc Lô Lô mang rất nhiều màu sắc. Tác giả phải sắp xếp để các màu sắc không chỏi mắt nhau và các hoạ tiết cần độ cân đo chính xác cho thật đều.

Bộ tranh 54 dân tộc Việt của một chàng trai được nhiều người khen- Ảnh 3.

Dân tộc Lô Lô được tác giả vẽ kỳ công nhất vì chiếc áo và mũ mang nhiều màu sắc và hoạ tiết

Chàng trai này cho biết mặc dù sống tại Mỹ nhưng anh chưa từng theo học trường lớp mỹ thuật nào. Trước đây, anh học đại học tại Việt Nam với ngành kinh doanh quốc tế. Hiện tại, ở Mỹ, ban ngày An Dân làm việc tại tiệm nail (làm móng), tối về tự mày mò học mỹ thuật, thực hành bằng cách vẽ nhiều bức tranh khác nhau.

Bộ tranh 54 dân tộc Việt của một chàng trai được nhiều người khen- Ảnh 4.

An Dân - tác giả bộ tranh

"Mình xác định nail là nghề, còn vẽ tranh mới là nghiệp. Mình phát hiện yêu thích vẽ từ những năm ở bậc THPT, tuy nhiên mãi sau khi tốt nghiệp đại học bản thân mới tìm lại được khao khát muốn vẽ. Mình tự nhủ: À đây chính là điều mình thích và muốn làm cho những ngày tháng sau này của bản thân", An Dân nói.

Chàng trai tận dụng mọi thời gian để tham gia các buổi hội thảo về vẽ tranh và đang lên ý tưởng cho các dự án này. An Dân hy vọng những sản phẩm sắp tới của mình cũng được mọi người yêu thích và ủng hộ.

Hiện tại, bộ tranh vẽ các dân tộc Việt Nam của An Dân được đông đảo người trẻ đón nhận. Trong các diễn đàn, nhiều người tag tên bạn bè người dân tộc của mình vào đó và khen ngợi tranh đẹp quá. Có người còn bất ngờ khi từ trước tới nay mới biết đến tên của một số dân tộc.


Tác giả: Đỗ Thị Tâm
Nguồn: Báo Thanh Niên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: