A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vạch mặt chân tướng Việt Tân quanh việc tự nguyện dừng hạnh đạo của ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ)

Việc Việt Tân kích động khi trong nước giải quyết thấu tình đạt lý “hiện tượng” Thích Minh Tuệ cho thấy tổ chức phản động này thêm một lần tự lột mặt nạ.

Hơn một tháng nay, lộ trình thực hành hạnh nguyện của ông Lê Anh Tú (người tự gọi mình là Thích Minh Tuệ) đã trở thành một “hiện tượng”. Từ chỗ chỉ là việc bình thường của một cá nhân thực hành hạnh nguyện theo triết lý Phật giáo không phải lần đầu đã trở nên mang tính bất thường với việc tập trung đông người đi theo ông Lê Anh Tú, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự và cảnh quan môi trường. Đặc biệt một số sự việc đáng tiếc xảy ra trong đoàn người hạnh đạo này khi có người tử vong và có người phải cấp cứu đều do sốc nhiệt trên đường.

Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông Lê Anh Tú được đi bộ và hành trì theo ý nguyện, song cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội. Ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

anh tin bai

Nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cần phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc và pháp luật của Nhà nước. (Ảnh minh hoạ)

Phương cách giải quyết vấn đề của các cơ quan chức năng cũng hoàn toàn phù hợp với những lời khuyên của chính ông Lê Anh Tú với đoàn người tuỳ tùng theo ông, rằng ông sẽ rất hoan hỉ khi mọi người ai về chỗ nấy, tiếp tục công việc của mình đừng tụ tập gây cản trở giao thông, xáo trộn trật tự xã hội.

Đó là những phương thức giải quyết thấu tình, đạt lý vừa bảo đảm tôn trọng quyền tự do tôn giáo, tự chọn phương thức hành đạo, tu tập của mọi cá nhân, vừa bảo đảm ổn định trật tự xã hội mà bất cứ một chính quyền nào đều sẽ phải làm nếu có các sự việc tương tự xảy ra.

Nhưng với tổ chức có cái tên gọi Việt Tân, sự việc lại bị “đạo diễn” theo một chiều hướng khác.

Chính trên tài khoản mạng xã hội của tổ chức này – vốn chỉ cách đây ít ngày từng xăng xái trong việc tung hô ông Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) và đoàn người đi theo như là cảnh các đệ tử đi theo một vị Bồ tát giáng thế, thì nay đoàn người này bỗng được Việt Tân “hô biến” thành một nhóm tội phạm mà “buộc” nhà chức trách phải dùng đến cách hành xử bạo lực mang dáng dấp của một bộ phim hành động để đạt được mục đích mà Việt Tân gọi là “úp sọt”.

Rồi Việt Tân lại “đạo diễn” cảnh các người đi cùng đoàn bị phân loại, bị thẩm vấn rồi bị cho lên xe chở đi.

Phụ hoạ cho “kịch bản phim hành động” của Việt Tân là những tiếng nói vớt vát đầy yếu ớt của một số đối tượng trong nước hô hào, hãy tiếp tục đi để đến một lúc nào đó “đủ duyên” cho cái sự “tìm kiếm huynh đệ, đợi ngày gặp Thầy” (!)

Những kịch bản bịa đặt đến mức trơ tráo đó của Việt Tân rõ ràng không đánh lừa ai ngoài một mục đích duy nhất đạt được. Đó là việc tổ chức này vốn chuyên nghề lợi dụng một cách trâng tráo những sự việc trong nước để nhào nặn, thổi phồng thành những thông tin sặc mùi phản động, thêm một lần lộ rõ chân tướng của mình.

Thông điệp mà Ban Tôn giáo Chính phủ gửi rộng rãi với mọi công dân nêu rõ, để bảo đảm sự ổn định xã hội, tính mạng, sức khỏe và quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, mọi người dân nếu có niềm tin, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo cần tìm hiểu, thực hành đúng giáo lý, giáo luật của các tôn giáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc và pháp luật của Nhà nước. Thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân, không tham gia các hoạt động làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội; giữ gìn môi trường sinh hoạt tôn giáo ổn định, lành mạnh; góp phần xây dựng xã hội kỷ cương, vì bình yên, hạnh phúc của cộng đồng.

Rồi trên trang mạng của Phật giáo trong nước cũng có lời khuyên. Xin trích: “Thầy Thích Minh Tuệ đang trở thành “hiện tượng lạ” trên mạng đang cho chúng ta thấy là một tấm gương khiến nhiều người ngưỡng mộ nhưng việc các anh chị em youtuber, hoặc các tiktoker tung hô quá trớn, thậm chí đem tâm phân biệt giữa Thầy với vị tu này, vị tu nọ vô tình khiến Thầy bị đố kỵ, ganh ghét, thậm chí có thể khiến Thầy gặp nguy hiểm. Chúng ta có nên chăng hãy bảo vệ “hiện tượng” này bằng cách bớt quấy rầy, bớt tung hô và cũng bớt so sánh. Tốt hơn hết, chúng ta hãy lặng lẽ học ở Thầy những điều tốt đẹp theo cảm nhận của riêng mình”.

Đức Phật từng nhắc nhở, không hiểu rõ Ta cũng chính là phỉ báng Ta.

Rõ ràng sự việc Lê Anh Tú (Thích Minh Tuệ) một lần nữa nhắc nhở mỗi người về trách nhiệm công dân, trách nhiệm với sự ổn định của xã hội, trách nhiệm với thượng tôn pháp luật. Khi trách nhiệm đó được xây dựng đủ đầy cũng tức là người người, nhà nhà đều tìm thấy sự hoan hỉ. Và hẳn những “kịch bản” cùng luận điệu như kiểu Việt Tân sẽ chỉ còn như những bóng ma nhập nhoạng, mau chóng tan đi trong ánh bình minh của trí tuệ.

 

 

Nguồn bài viết: huongsenviet.com

Quang Lộc (Báo Công thương)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: