THÚC ĐẨY QUYỀN THAM GIA CỦA TRẺ EM VÀO CÁC VẤN ĐỀ CỦA TRẺ EM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LAI CHÂU

Quyền tham gia là một đặc quyền của trẻ em để chúng ta luôn nhắc mình phải lắng nghe, để có thể hiểu và tôn trọng cũng như xây dựng lòng tin cho trẻ em. Quyền tham gia giúp thúc đẩy những khao khát sáng tạo chủ động của con, để con có cơ hội tỏ rõ kiên định với những chuyện của bản thân mình và từ đó phát triển một cách tích cực toàn diện. Và cũng từ đó, con được thúc đẩy khả năng hợp tác. Khi quyền tham gia của trẻ em được đảm bảo, đó cũng là lúc chất lượng công việc của chúng ta có bước tiến mới.

Quyền Tham gia mang tới những lợi ích không thể phủ nhận cho trẻ em. Trẻ em sẽ có cơ hội thể hiện và hiểu được cảm nghĩ, nhu cầu của chính mình. Từ đó trẻ có thể cân nhắc đến cảm nghĩ và nhu cầu của người khác.  Trẻ em nhận thức được quyền của mình và được trao qyền để đòi hỏi các quyền của mình. Trẻ em được bảo vệ và học cách tự bảo vệ mình.

Căn cứ Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2023 - 2027” ban hành kèm theo Quyết định số 233-QĐ/TWĐTN-CTTN, ngày 08/8/2023 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Chương trình Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em giai đoạn 2023 - 2027”.

Có thể nói, trong những năm gần đây, nhiệm vụ thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đặc biệt chú trọng, quan tâm và hơn hết, trẻ em cũng đang rất quan tâm đến các quyền của chính mình, trong đó có quyền tham gia của các em.

Và lần đầu tiên tại Lai Châu, Kỳ họp Hội đồng nhân dân giả định do thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu đóng vai đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ đề cập đến chủ đề “Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em”.

Hãy cùng chờ đón Kỳ họp Hội đồng nhân dân giả định sẽ được diễn ra vào ngày 18-19/6/2024 tại Hội trường lớn, Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh.