CUỘC THI "Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO THANH NIÊN LAI CHÂU" NĂM 2021

Cuộc thi nhằm lan tỏa, truyền cảm hứng khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh. Thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển tài nguyên bản địa, bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa dân tộc, hình thành các sản phẩm đặc trưng, tham gia hiệu quả chương trình "Mỗi xã một sản phẩm".

Cuộc thi diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7/2021, hướng tới đối tượng là đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi 18-35, có hộ khẩu thường trú tại Lai Châu, đang sinh sống, học tập, làm việc trong và ngoài tỉnh có ý tưởng, đề án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp; Doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên (dưới 35 tuổi).

Các ý tưởng, đề án tập trung vào ba lĩnh vực: Thứ nhất là phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy tài nguyên bản địa thông qua trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, diêm nghiệp, công nghiệp bảo quản, chế biến, làng nghề, thiết bị nông nghiệp. Thứ hai là bảo vệ môi trường, trong đó ban tổ chức khuyến khích các dự án ý tưởng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường và tận dụng tài nguyên bản địa. Thứ ba là bảo tồn văn hoá dân tộc thông qua phát triển ngành nghề, sản phẩm truyền thống, khai thác du lịch cộng đồng.

Nuôi dưỡng niềm đam mê khởi nghiệp của thanh niên Lai Châu

Cuộc thi có ba vòng: Ở vòng sơ khảo, mỗi huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc xét hồ sơ và lựa chọn giới thiệu ít nhất 05 ý tưởng xuất sắc gửi về Tỉnh đoàn Lai Châu. Ban Tổ chức sẽ lựa chọn các ý tưởng, đề án tiêu biểu để tham gia vòng bán kết. Tại vòng bán kết, thí sinh hoàn thiện ý tưởng thành đề án. Khuyến khích thí sinh gửi clip mô tả ý tưởng khởi nghiệp. Tại vòng chung kết, các thí sinh sẽ tham gia thuyết trình đề án và sản phẩm quảng bá trực quan (nếu có) trước Ban Giám khảo.

Khi tham gia Cuộc thi, thí sinh được hỗ trợ: Kêu gọi đầu tư, hướng dẫn hoàn thiện đề án, quảng bá sản phẩm (nếu có).

Chung kết Cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 03 giải khuyến khích và 01 giải phụ. Trong đó, giải nhất trị giá 10 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi; 02 giải nhì: mỗi giải trị giá 5 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi; 03 giải ba, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi; 01 giải khuyến khích gồm 1 triệu đồng và Bằng khen của BCH Tỉnh đoàn dành cho đơn vị triển khai hiệu quả nhất Cuộc thi.

Bài thi có xác nhận của các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc nhằm phát huy tính kết nối giữa chủ đề án với tổ chức Đoàn.

Hồ sơ gửi về: Tỉnh đoàn Lai Châu (qua Ban Phong trào), tầng 7, nhà E, Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh, SĐT: 0213.3798.256, email: thanhnienlc@gmail.com trước ngày 15/6/2021. Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả vòng sơ khảo vào ngày 20/6/2021.

Nguồn: Ban Phong trào Tỉnh đoàn